A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Gái có công, chồng chẳng phụ!”

(Ghi theo lời kể của đồng chí Lưu Văn Quý, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Phú Thọ)

Cuối nhiệm kỳ 2005-2010, đang là Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận thị ủy, tôi được điều động công tác sang UBKT thị ủy, được bầu làm Chủ nhiệm UBKT thị ủy. Thời điểm ấy, trên địa bàn thị xã, các đảng bộ cơ sở chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ 2010-2015. Lúc này, Trung ương có chủ trương cho một số địa phương đủ điều kiện được thí điểm để đại hội bầu ban chấp hành, rồi bầu trực tiếp 1 đồng chí trong ban chấp hành làm bí thư; hoặc, đại hội bầu trực tiếp ban thường vụ trong số ban chấp hành, rồi ban chấp hành trực tiếp bầu bí thư trong số ban thường vụ. Theo đề nghị của Ban Tổ chức thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) quyết định tổ chức đại hội thí điểm với các cách thức bầu cử trên tại các phường Thanh Vinh, Phong Châu và xã Hà Thạch.

Thật ra, lúc chọn 03 đơn vị này để tổ chức đại hội thí điểm như trên, một số đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy đã nghe phong thanh tại các đơn vị này tình hình có gì đó chưa thật ổn thỏa, nhưng cụ thể điều gì chưa ổnthì vẫn không rõ ràng. Đơn thư vẫn chưa có. Tôi thì mới chân ướt chân ráo qua kiểm tra. Đồng chí Bí thư Thị ủy,trước đó là Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Hùng Vương, cũng vừa mới được điều chuyển về… Để giải tỏa những phân vân trong ban thường vụ, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy- cơ quan chịu trách nhiệm chính tham mưu về việc này- cho biết là đã nắm rõ tình hình 03 tổ chức đảng trên và cam đoan là đại hội thí điểm sẽ thành công. Cuối cùng, Ban Thường vụ Thị ủy quyết định tại phường Phong Châu, đại hội sẽ tiến hành bầu ban chấp hành và trực tiếp bầu chọn 01đồng chí trong Ban Chấp hành làm Bí thư; tại phường Thanh Vinh và xã Hà Thạch, đại hội bầu ban chấp hành, bầu ban thường vụ trong số ban chấp hành, ban chấp hành bầu bí thư trong số ban thường vụ.

Khi nội dung này vừa được thông báo, y như rằng, đơn thư tố cáo, cả nặc danh, mạo danh, có ký tên liên tục bay về các cơ quan chức năng của Thị ủy. Đó là đơn tố Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Thanh Vinh không có bằng trung cấp chuyên môn nhưng hồ sơ lại khai có; ở phường Phong Châu, Phó Chủ tịch UBND phường tố Phó Bí thư Đảng ủy không có bằng trung học phổ thông; tại xã Hà Thạch, đảng viên tố Bí thư Đảng ủy (nguyên là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã) và Chủ tịch UBND xã (đương nhiệm) có nhập nhằng, sai phạm về tài chính... Các đối tượng bị tố cáo đều nằm trong đề án nhân sự đại hội đã được phê duyệt, không ít người trong số đó dự kiến sẽ là cán bộ chủ chốt của địa phương.

Làm thế nào bây giờ? Đã bước vào quý I của năm 2010, thời gian không cho phép chần chừ. Chọn các đơn vị khác cũng không kịp. Hơn nữa, nghị quyết của Ban Thường vụ Thị ủy về việc chọn các đơn vị này để tổ chức đại hội thí điểm cũng đã được thông báo khá rộng rãi và được báo cáo với Tỉnh ủy, các cơ quan chức năng của Tỉnh ủy. Không còn cách nào khác, Ban Thường vụ, Thường trực và cá nhân đồng chí Bí thư Thị ủy quyết định giao UBKT Thị ủy trực tiếp và chủ động phối hợp, trong một thời gian ngắn, phải kiểm tra, xác minh, làm rõ, kết luận chính xác về những nội dung tố cáo để phục vụ đại hội.

Nói thật, lúc đó, tôi thì chưa có kinh nghiệm, nghiệp vụ gì trong công tác kiểm tra; nhân lực ủy ban, cơ quan UBKT Thị ủy dồn lại chưa đủ mười đầu ngón tay; khối lượng công việc phải xử lý không nhiều nhưng chẳng phải ít; có việc phải xác minh xa địa phương, có việc đã diễn ra 15, 20 năm trước, có việc đơn vị, cơ quan cần làm việc để thẩm tra đã giải thể; thời gian lại gấp rút; yêu cầu kết quả thẩm tra, xác minh phải chuẩn xác… Tất cả đã gây nên áp lực rất lớn với cán bộ kiểm tra. Tôi vừa trực tiếp tham gia, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, liên hệ trước với các tổ chức, cá nhân cần làm việc, vừa động viên anh em miệt mài làm ngày làm đêm.

Kết quả, UBKT Thị ủy đã kết luận rõ ràng tất cả những nội dung tố cáo, xác định chính xác đúng - sai, tính chất mức độ khuyết điểm, vi phạm. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. Nhưng, khi UBKT chuẩn bị báo cáo với Ban Thường vụ về kết quả giải quyết tố cáo, thì nhận tiếp một nội dung tố cáo. Số là, chúng tôi đã xác minh, kết luận Phó Chủ tịch UBND phường Phong Châu tố Phó Bí thư Đảng ủy không có bằng trung học phổ thông là không đúng, thì bây giờ, lại có đơn tố Phó Chủ tịch UBND phường Phong Châu không có bằng trung cấp chuyên môn. Thế là, lại xác minh, thẩm tra, lại làm đêm, làm ngày…

Cuối cùng, với tất cả sự khiêm tốn, UBKT chúng tôi vẫn rất tự hào là công việc mình làm đã góp phần quan trọng để đại hội thí điểm ở 3 tổ chức cơ đảng thành công, dù không thật mỹ mãn. (Cũng cần nói thêm rằng, qua giải quyết tố cáo, chúng tôi đã khẳng định được, ở các tổ chức này, vấn đề không chỉ đơn thuần là các nội dung trong đơn, mà sâu hơn, đáng ngại hơn là đã có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Chúng tôi đã tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy có những cách thức xử lý kịp thời, phù hợp)…

Tại các cuộc họp rút kinh nghiệm về tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc, đảng bộ cơ sở, Ban Thường vụ, Thường trực, đồng chí Bí thư Thị ủy biểu dương, bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào UBKT, phê bình Ban Tổ chức…

Chuyện qua đã lâu rồi. Bây giờ, trong các cuộc họp, hội nghị ngành Kiểm tra ở nhiều cấp, tôi thường nghe nhiều ý kiến đề nghị cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để UBKT thực hiện tốt nhiệm vụ. Tôi cũng nghĩ vậy. Nhưng, sau khi giải quyết các đơn tố cáo trên, tôi lại thường xuyên nhắc nhở anh em: “Gái có công, chồng chẳng phụ”. UBKT mình cứ làm thật tốt nhiệm vụ được giao, cứ phải chứng tỏ sự tồn tại và kết quả công việc của mình sẽ góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật Đảng; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã phát triển, thì mặc nhiên tổ chức đảng, người đứng đầu không chỉ có trách nhiệm, mà sẽ còn hết sức quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho UBKT thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tấn Tu


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu