A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối (7/11/1948-7/11/2023). Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chủ trì Lễ kỷ niệm. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương qua các thời kỳ; các đồng chí bí thư, phó bí thư các đảng ủy trực thuộc; cán bộ, công chức Cơ quan Đảng ủy Khối…

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đọc diễn văn kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã khái quát lại quá trình thành lập và phát triển của Đảng bộ Khối: Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, tại Chiến khu Việt Bắc, các cơ quan Trung ương ở phân tán, xa nhau nên việc sinh hoạt của chi bộ không thuận lợi; do đó, Hội nghị toàn thể chi bộ các cơ quan Trung ương diễn ra ngày 01/11/1948 đã đề nghị thành lập Liên chi Cơ quan Trung ương để tiện cho việc sinh hoạt đảng. Ngày 07/11/1948, Liên chi Cơ quan Trung ương (tiền thân của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương) được thành lập tại Chiến khu Việt Bắc.Ngày đầu thành lập, Liên chi Cơ quan Trung ương có 6 chi bộ và được tổ chức theo các nhóm cơ quan ở Trung ương. Qua các thời kỳ của cách mạng, để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Đảng bộ Khối đã trải qua 05 lần tách, nhập, hợp nhất, sắp xếp, tổ chức lại. Sau 75 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương hiện có 61 đảng bộ, chi bộ trực thuộc với gần 8 vạn đảng viên sinh hoạt tại 5.623 chi bộ.

Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương là đảng bộ đặc thù, có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị; đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ cao về chính trị và chuyên môn, trực tiếp tham mưu và tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Một bộ phận cán bộ, đảng viên giữ vị trí quan trọng, trong đó nhiều đồng chí là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Các cấp ủy và đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng Đảng bộ thành đảng bộ tiêu biểu, mẫu mực; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thành công sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với những thành tích và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ Khối vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hai lần được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác. Cơ quan Đảng ủy Khối được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước của Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương; nhiều ban, đơn vị của Đảng ủy Khối được Trung ương tặng Cờ thi đua và Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được tặng những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước…

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương những thành tích Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được trong 75 năm qua, đồng thời nhấn mạnh Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương là đảng bộ lớn, nơi tập trung đảng bộ của các cơ quan tham mưu chiến lược của Trung ương với đội ngũ cán bộ, đảng viên trình độ cao, kinh nghiệm dày dặn, có quá trình công tác, nhiều đảng viên là chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng được giao, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương quan tâm củng cố, kiện toàn Đảng ủy, các cấp ủy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, bí thư cấp ủy phải là người có phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, hiểu biết sâu công tác Đảng, chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, gương mẫu, có uy tín trong cán bộ, đảng viên, trong cơ quan, tổ chức.

Đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ mong muốn đảng viên của Đảng bộ Khối phải là đảng viên chấp hành tốt nhất chủ trương, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không để xảy ra vi phạm, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với cơ quan Trung ương; Đảng bộ Khối phải có tỷ lệ đảng viên cao để bảo đảm nhiệm vụ chính trị. Bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng ủy Khối, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, bảo đảm nghị quyết, chủ trương của Đảng được thực hiện có hiệu quả trong từng cơ quan, tổ chức. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy Khối phải nêu cao trách nhiệm, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng đoàn kết nội bộ tốt, tạo được sự lan tỏa tích cực trong các đảng bộ, chi bộ, trong cán bộ, đảng viên.

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

* Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương,Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức Lễ khai trương Sổ tay đảng viên điện tử, tiếp nhận và ra mắt một số tài liệu về nghiệp vụ công tác đảng. Việc đưa vào vận hành, sử dụng sổ tay đảng viên điện tử sẽ góp phần rất quan trọng vào việc đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên về chuyển đổi số và chuyển đổi số trong công tác đảng; từng bước đổi mới phương thức quản trị, quản lý cán bộ, đảng viên và sinh hoạt đảng; nâng cao nghiệp vụ công tác đảng cho cấp ủy viên và bí thư chi bộ.

Nhân dịp này, Đảng ủy Khối và các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ được tiếp nhận bàn giao từ Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật 03 tủ sách điện tử, gồm: Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Tủ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Tủ sách Chi bộ điện tử. Với gần 200 đầu sách, trong đó, có 70 đầu sách về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, 80 đầu sách về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gần 50 đầu sách chi bộ. Tại buổi Lễ, đại biểu thăm Triển lãm sách giới thiệu những cuốn sách do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương xuất bản và phối hợp xuất bản từ năm 2007 đến nay.

Minh Ngọc


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu