A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBKT Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh

Hòa chung không khí phấn khởi cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng các cấp; chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024), 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra của Đảng (1948 - 2023), sáng 23/10, UBKT Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh (23/10/1963-23/10/2023).

Tới dự có đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Thường trực, Ban Thường vụ, HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Cơ quan UBKT Trung ương; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy qua các thời kỳ và cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy trình bày Diễn văn Lễ kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy trình bày Diễn văn ôn lại 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2023) và 60 năm Ngày thành lập Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Điện Biên (23/10/1963-23/10/2023).

Cách đây tròn 60 năm, tại phiên họp thứ nhất ngày 23/10/1963 Đảng bộ tỉnh khóa I đã bầu Ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 04 uỷ viên, bầu đồng chí Nguyễn Văn Xã - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Đây là Cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Tỉnh ủy Lai Châu trước đây. Thực hiện Nghị quyết số 22/2003/QHXI Quốc hội khoá XI tháng 12/2003 về chia tách tỉnh Lai Châu thành tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu, Bộ Chính trị quyết định thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên, chỉ định Ban Chấp hành và UBKT Tỉnh ủy lâm thời; đồng chí Vũ Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ được chỉ định làm Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy. Khi mới thành lập, Đảng bộ tỉnh có 10 đơn vị gồm Ban Kiểm tra Tỉnh ủy, 09 ban kiểm tra cấp huyện và tương đương, mỗi ban có từ 3 đến 4 thành viên chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm. Đến nay, Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh có 15 đơn vị, gồm UBKT Tỉnh ủy, 14 UBKT cấp huyện và tương đương với hơn 100 ủy viên; toàn Đảng bộ có 248 UBKT đảng ủy các cấp với hơn 800 ủy viên UBKT.

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, qua quá trình chia tách tỉnh, Ngành Kiểm tra đảng tỉnh Điện Biên luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ với chất lượng, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các cuộc kiểm tra, giám sát ngày càng tăng về số lượng, chất lượng và hiệu lực, hiệu quả; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được coi trọng. Công tác giám sát có nền nếp, mở rộng, thường xuyên, liên tục, nắm chắc tình hình, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những thiếu sót trong chỉ đạo, điều hành; đơn thư khiếu nại, tố cáo được xử lý, giải quyết kịp thời, đúng quy định; việc xem xét, thi hành kỷ luật công minh, chính xác, đúng quy trình. Kết quả kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng được công khai theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục cảnh tỉnh vi phạm. Sau kiểm tra, giám sát, nhận thức của tổ chức đảng, đảng viên được nâng lên, cầu thị, nghiêm túc nhìn nhận vi phạm, khuyết điểm, chủ động khắc phục, sửa chữa.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đã đạt được, nhiều tập thể và cá nhân của Ngành vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, trong đó UBKT Tỉnh ủy được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; Bằng khen của UBKT Trung ương. Cơ quan UBKT Tỉnh ủy được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ... Thành quả có được trong quá trình xây dựng và trưởng thành của Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh Lai Châu trước đây và tỉnh Điện Biên hôm nay là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy các cấp; sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức đảng các cấp, các ban, sở, ngành, đoàn thể và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh và trong đó rất quan trọng đó là bản lĩnh, quyết tâm, sự nỗ lực, vượt khó vươn lên của cán bộ toàn Ngành qua nhiều thế hệ.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, chúc mừng những thành tích mà toàn Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh Điện Biên đã đạt được trong 60 năm qua, bày tỏ tin tưởng Ngành Kiểm tra của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Ngành; góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của toàn Ngành, đồng chí Trần Quốc Cường đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, nhất quán quan điểm “giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”, “nói đi đôi với làm”, với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền đặc lợi, bất kể người vi phạm là ai”; đồng thời thường xuyên đổi mới, triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại diện cho các thế hệ cán bộ đã từng công tác trong Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh, đồng chí Vũ Thị Phượng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy giai đoạn 2003 - 2011 bày tỏ niềm vui, xúc động; tự hào về những đóng góp của Ngành và tin tưởng các thế hệ cán bộ kiểm tra tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng tập thể Phòng Nghiệp vụ 1, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân trong Ngành Kiểm tra của Đảng bộ tỉnh được biểu dương, khen thưởng: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể Phòng Nghiệp vụ 1, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2018-2023. UBKT Trung ương tặng bằng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân; tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng" cho 93 cá nhân. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng với nội dung “Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, liêm khiết, kỷ luật, tận tụy” cho Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân. UBKT Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân,…

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bức trướng cho Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành.

Để chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh Điện Biên, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy đã biên soạn và xuất bản cuốn sách Lịch sử 60 năm Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Điện Biên, giai đoạn 1963 - 2023.

Minh Ngọc


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu