A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBKT Tỉnh ủy Gia Lai khánh thành Bia Di tích Ban Kiểm tra Tỉnh ủy

Nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng, ngày 14/10, tại Khu Di tích lịch sử cách mạng ở xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức Lễ khánh thành Bia Di tích Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai (thời kỳ 1970-1975). Đến dự Lễ khánh thành, có các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Vụ Địa bàn V, Cơ quan UBKT Trung ương; cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Gia Lai qua các thời kỳ; lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Kon Tum; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và cấp ủy, UBKT các cấp trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Gia Lai trình bày diễn văn tại Lễ khánh thành.

Cách đây 75 năm, ngày 16/10/1948, tại Chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương Đảng khóa I đã ra Quyết nghị số 29-QN/TW về việc thành lập Ban Kiểm tra Trung ương (nay là UBKT Trung ương) - Cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng. Chặng đường 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ngành Kiểm tra Đảng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ cách mạng, giai đoạn lịch sử; tích cực chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định tại Điều lệ Đảng; xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, niềm tin tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Tại tỉnh Gia Lai, thực hiện Nghị quyết của Khu ủy Khu V về việc thành lập Ban Kiểm tra các cấp, tháng 6 năm 1970, Tỉnh ủy Gia Lai ra nghị quyết thành lập Ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 6 đồng chí, do đồng chí Trần Văn Bình, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban. Sau đó, lần lượt các huyện ủy, thị ủy thành lập Ban Kiểm tra do đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư, Thường vụ cấp ủy làm Trưởng Ban. Từ đó đến nay, trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, trong từng thời kỳ phát triển của đất nước và của tỉnh, Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Gia Lai đã luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và thực hiện tốt các nhiệm vụ của cấp ủy giao.

Với những đóng góp quan trọng, UBKT Tỉnh ủy đã được các cấp có thẩm quyền trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2015, UBKT Tỉnh ủy đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể, cá nhân trong Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh đã được tặng bằng khen, giấy khen và cờ thi đua xuất sắc…Đó là những phần thưởng xứng đáng, không chỉ ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, công chức Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh qua các thời kỳ mà còn là kết quả từ sự kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp cũng như những thành quả đã đạt được của các thế hệ đi trước.

Nhằm tôn vinh và thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước; được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy; trên cơ sở việc xác định vị trí cơ quan làm việc Ban Kiểm tra của các đồng chí đã từng làm việc, sinh sống tại Khu di tích cách mạng của tỉnh (khu 10), xã Krong, huyện Kbang; từ ngày 1/3/2023, UBKT Tỉnh ủy đã khởi công xây dựng Công trình Bia di tích Ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Sau hơn 7 tháng khẩn trương xây dựng, công trình đã hoàn thành theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra, bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật và giá trị lịch sử nhân văn sâu sắc. Bia di tích cao 2,8m, rộng 1,87m, được chạm khắc bằng đá tự nhiên nguyên khối, nằm trong khuôn viên hơn 4000 m2.

UBKT Tỉnh ủy sẽ tiếp tục quản lý, bảo vệ và phát huy hiệu quả, giá trị của công trình này, cùng với các công trình bia di tích trong Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh trở thành “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường và tình yêu quê hương, đất nước.

 

Nghi thức cắt băng khánh thành Bia Di tích Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai.

Nhân dịp này, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã trao thư cảm ơn và quà lưu niệm cho các đơn vị, tổ chức và người dân tham gia đóng góp xây dựng công trình và tổ chức trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Bia Di tích Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai.

 

Lương Đức


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu