A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về thăm khu di tích An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Về thăm huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ vào những ngày đầu Xuân 2024, trong không khí náo nức đón Xuân mới Giáp Thìn 2024, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024), kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện Cờ Đỏ, những người khách phương xa chúng tôi thật mừng vui được chứng kiến những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển của thành phố Cần Thơ - Thủ phủ của miền Tây Nam Bộ; được thăm Khu Di tích Quốc gia - Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ - Chi bộ Đảng đầu tiên của thành phố Cần Thơ, được ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, sự cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ tiền bối đi trước… 

Dọc các con đường tỉnh lộ, liên huyện, liên xã nối thành phố Cần Thơ về trung tâm huyện Cờ Đỏ, tới Khu di tích An Nam Cộng sản Đảng hai bên đường đều đỏ rực cờ đỏ sao vàng và cờ Đảng búa liềm tung bay trong gió, hòa cùng muôn đóa hoa xuân đua nhau khoe hương sắc, như lời chào mừng, mời gọi khách phương xa về với một vùng miền Tây Nam Bộ trù phú, phát triển, đổi mới và hiện đại. Hình ảnh chiếc xuồng ba lá - phương tiện giao thông chủ yếu của vùng sông nước Miền Tây xưa giờ trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc để các du khách đi thăm quan, trải nghiệm các nét sinh hoạt văn hóa, ẩm thực, sản vật đặc sắc tại các vùng quê miệt vườn.

Tượng Đài Khu di tích quốc gia - Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ.

Đến với Khu Di tích Quốc Gia - Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ - Chi bộ Đảng đầu tiên của thành phố Cần Thơ, chúng tôi được ôn lại quá trình hoạt động, phát triển của các phong trào yêu nước và tổ chức đảng từ những ngày đầu trứng nước tại vùng đất Cần Thơ giàu truyền thống cách mạng. Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 - 1918), nền kinh tế của nước Pháp lâm vào khủng khoảng trầm trọng. Để bù đắp sự sa sút đó, thực dân Pháp tăng cường khai thác Đông Dương lần thứ hai một cách toàn diện với quy mô lớn hơn trước, đồng thời ra sức bóc lột, vơ vét tận cùng dân bản xứ. Các đồn điền của người Pháp phát triển mạnh, ruộng đất của nông dân Cần Thơ lần lượt rơi vào tay đồn điền Pháp và địa chủ. Nông dân mất đất trở thành tá điền, cố nông, ở đợ cho địa chủ và đồn điền Tây, trở thành người làm thuê. Đặc biệt, với chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp mang tên gọi là “khai hóa văn minh” đã đẩy người nông dân không còn mảnh đất trong tay, bần cùng, dốt nát, làm phá sản một số trung nông, địa chủ nhỏ, tạo sự phân hóa sâu sắc, hình thành các giai cấp mới trong xã hội ở Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng trong những năm 1901 - 1933.

Đến những năm 20 của thế kỷ XX, dưới sự tác động và ảnh hưởng của các phong trào đấu tranh cách mạng trong cả nước, nhiều tổ chức, cơ sở yêu nước ở Cần Thơ nhanh chóng ra đời và phát triển mạnh mẽ để lãnh đạo nhân dân Cần Thơ đấu tranh chống lại sự đàn áp, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến. Các cuộc đấu tranh của Nhân dân ta bước đầu giành được những thắng lợi cơ bản, đánh dấu sự trưởng thành của các phong trào đấu tranh cách mạng trong tỉnh, gắn liền với sự ra đời của các tổ chức, như: Việt Nam Phục Quốc Đảng ra đời ngày 07/6/1926; Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên Cần Thơ (tháng 02/1928); An Nam Cộng sản Đảng (tháng 8/1923); Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang (tháng 9/1929);…

Đêm 10/11/1929, tại một căn chòi ngang lẫm lúa của đồn điền Cờ Đỏ (thuộc làng Thới Đông, tổng Thới Bảo, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ), đồng chí Hà Huy Giáp - Ủy viên Ban Chấp hành Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang được Đặc ủy phân công về Ô Môn phối hợp cùng đồng chí Nguyễn Văn Nhung và đồng chí Bảy Núi đã thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng, do đồng chí Hà Huy Giáp làm Bí thư. Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ đã tuyên truyền, vận động nâng cao giác ngộ cách mạng cho đông đảo nông dân lao động, hướng dẫn đấu tranh đòi quyền lợi và chọn lọc quần chúng tích cực đưa vào các tổ chức đảng.

Chi bộ nhanh chóng đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển các tổ chức cơ sở đảng trong toàn tỉnh để lãnh đạo phong trào cách mạng. Sự ra đời của Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ không chỉ thúc đẩy phong trào cách mạng ở Cần Thơ mà còn tác động mạnh mẽ đến nhiều địa phương trong vùng như Ðồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long... Từ Chi bộ đầu tiên này, trong tỉnh có thêm nhiều chi bộ khác được thành lập, kéo theo sự ra đời của các tổ chức quần chúng của Ðảng như Công hội đỏ, Nông hội đỏ, Thanh niên, Phụ nữ phản đế hoạt động ở nhiều nơi, dưới sự lãnh đạo của các chi bộ đã tập hợp đông đảo nhân dân, đẩy mạnh phong trào đấu tranh cách mạng. Như vậy, Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ là chiếc nôi cách mạng của tỉnh Cần Thơ, giúp cho đặc khu Hậu Giang rút ra những bài học quý báu để chỉ đạo phong trào cách mạng trong toàn miền Hậu Giang và khu vực Tây Nam Bộ phát triển mạnh mẽ đến thành công sau này...

Trải qua gần 95 năm từ ngày đầu thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ đầu tiên với 3 đảng viên đến nay Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Cần Thơ nói chung và huyện Cờ Đỏ nói riêng đã phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp, tinh thần cách mạng kiên trung; tích cực đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển, trở thành trung tâm kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục của Đồng bằng sông Cửu Long. Đảng bộ thành phố Cần Thơ đã không ngừng lớn mạnh với 15 đảng bộ trực thuộc Thành ủy, 627 tổ chức cơ sở đảng và hơn 54 nghìn đảng viên; Đảng bộ huyện Cờ Đỏ có 44 tổ chức cơ sở đảng với hơn 3,2 nghìn đảng viên. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân Cần Thơ đã đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, Đảng bộ huyện Cờ Đỏ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và giảm nghèo bền vững... Với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, từ năm 2020 huyện Cờ Đỏ đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới; năm 2023, 9/9 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện tại huyện đang tập trung các nguồn lực, đầu tư xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế gắn sản xuất với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó chú trọng nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp... nâng cao thu nhập cho người dân, tích cực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Để giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử, thành phố và huyện đã ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ với diện tích gần 40.000 m2. Công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2019 ngay trên nền đất cũ đồn điền năm xưa, cũng chính là trung tâm huyện Cờ Đỏ ngày nay. Khu di tích xây dựng theo kiểu công viên mở, có không gian thoáng mát, gồm các hạng mục: Tượng đài, bức phù điêu, nhà bia, quảng trường, hồ sen… Ngày 31/10/2013, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Hiện nay, Khu di tích này là địa điểm tham quan, học tập, sinh hoạt truyền thống, sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của các tầng lớp nhân dân và du khách gần xa./.

Phương Nam


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu