A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cúp điện”!

Hôm nay là chủ nhật, cả khu phố nhốn nháo chạy ra đầu ngõ, mọi người cùng ồ lên:

- “Cúp” điện rồi, nóng quá!

- Sao chẳng thấy họ thông báo gì nhỉ? Nhà tôi đang nấu cơm chưa kịp chín. Trưa nay không biết cả nhà ăn uống thế nào đây.

- Nhà tôi còn cả nồi cá kho, nồi canh nấu dở kia...

- Cháu nhà tôi không có điện là không ăn cơm, mệt quá các bác ơi.

- Tôi thì không thiết ăn uống gì, nhưng không có điện, không quạt, không điều hòa thì ngủ trưa sao!

- Cả tuần có ngày chủ nhật, anh em, con cháu đến nhà ăn bữa cơm trưa mà lại “cúp” điện!

- Nóng thế này, các ông, các bà suốt ngày lo ăn uống, vui chơi... còn bao nhiêu thứ cần đến điện cấp thiết hơn kia.

- “Cúp” điện ở nhà đã là khổ nhưng nơi sản xuất, bệnh viện, bến tàu, bến xe... “cúp” điện còn khổ hơn. Đang ca sản xuất, ca mổ... làm thế nào đây?

- Cơ quan tôi mua điện hằng tháng thanh toán sòng phẳng không thì họ “cúp”. Nhưng khi họ đơn phương “cúp”, sản xuất đình trệ, gây thiệt hại thì họ không đền bù. Vậy có sòng phẳng không, vì cùng là doanh nghiệp?

- “Cúp” điện thì khổ rồi, nhưng có người lại thích “cúp” điện để họ bán được hàng ăn, bán được quạt tích điện! Mấy ngày nay quạt tích điện “sôi xình xịch” giá cao “cắt cổ” mà vẫn hết hàng. Còn bà hàng bún chả đầu ngõ mọi ngày ế ềnh, hôm nay được dịp mắng khách xa xả mà vẫn đông người mua! Cơ quan, công sở thì lại có cơ hội để nghỉ làm; học sinh lại có cớ để thầy trò nghỉ dạy, nghỉ học!

- Chẳng bằng cơ quan tôi, có lãnh đạo thích “cúp” điện, thậm chí còn sai người cho tiền nhân viên quản lý điện đến giờ là “ngắt” cầu dao!

- Sao có chuyện lạ vậy nhỉ?

- Chẳng là ông ấy có nhiều vi phạm, nên khi họp phê bình, rồi khi có đoàn thanh tra, kiểm tra đến là ngầm sai thân tín quan hệ với “nhà điện” “cúp”.. cho có cớ không phải giải trình, không phải nộp văn bản vì vi tính có hoạt động được đâu. Nếu cần thì ra quán, nơi có điện mà tiếp tục “làm việc” tiện chưa!

- Các ông, các bà cứ nói chuyện đâu đâu ấy, tôi đang lo bữa cơm trưa nay, lo cái tủ lạnh bốc mùi vì “cúp” điện đây. Mà không hiểu sao dạo này họ lại “cúp” nhiều thế? Mà “cúp” thì phải thông báo cho người dân biết chứ. Thôi thì đài, báo có thông tin nhưng chúng tôi chưa được nghe, được đọc; còn cái loa phường, tổ dân phố... để làm gì mà không có vài lời thông báo đến người dân; những cái khác dân biết cả rồi cứ ra rả đọc?

- Các vị cũng thông cảm với cái loa phường, “cúp” điện thì sao đọc được, còn tổ trưởng dân phố thì cùng cảnh mình mà!

- Ừ nhỉ, nhưng trước khi “cúp” điện thì cái loa phường vẫn hoạt động bình thường có sao đâu.

Cả một con ngõ, người thì quạt nan, người quạt giấy cứ quạt phành phạch, phành phạch cho mình và cho lũ trẻ với những tiếng thở dài ngao ngán... Ở nông thôn còn có bóng cây, ao cá, vườn rau; giữa vùng đô thị, tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa chóng mặt; nhà bê tông cao ngút trời mà “cúp” điện thì chịu sao nổi... Câu chuyện cứ thế râm ran cả ngõ phố giữa trưa hè oi ả.

Có ai đó đưa ra một ý kiến:

- “Cúp” điện thì lên xe buýt đi dạo phố, người 60 tuổi trở lên có thẻ được ưu tiên không mất tiền vé; người lớn, con trẻ lên xe mua vé 7 nghìn đồng là đến trung tâm mua sắm, siêu thị đi dạo... vừa mát, vừa được mua sắm, lại kích cầu tiêu dùng! “Cúp” điện - thường thôi!

Mọi người nghe thấy ồ lên... quả là sáng kiến hay, chúng ta lên xe buýt thôi! Nhưng nào có mấy ai đi được giữa trưa hè với bao nhiêu việc còn phải lo!

- Các vị cũng thông cảm với Nhà nước và ngành Điện. Trời nắng nóng thế này, nhu cầu dùng điện tăng cao, hồ ao cạn sạch, là sao có nước để thủy điện hoạt động.

- Ông cứ nói như “đài” ấy, ai mà chẳng biết! Gần đây dư luận đang ầm cả lên về cơ quan phân phối điện, về giá điện, về lỗ giả, lãi thật, về chuyển giá... của ngành Điện kia kìa. Tôi chẳng biết lỗ lãi thế nào nhưng cậu hàng xóm làm trong ngành Điện luôn khoe lương mấy chục triệu một tháng, rồi ngành Điện cứ kêu lỗ, xin tăng giá bán?

Có một vị làm trong Ngành điện đứng gần đó, nghe mọi người tranh luận xôn xao thì lên tiếng:

- Các bác cứ nói thế nào ấy chứ, tôi làm bên ngành Điện đây; thu nhập có cao so với ngành nghề khác nhưng công việc áp lực lắm. Làm ngành Điện đâu chỉ có bán điện thu tiền. Ai sản xuất ra điện, ai làm đường dây chuyển tải, ai túc trực ngày đêm sản xuất, cung cấp nguồn điện cho sản xuất, đời sống...? Tôi cũng ở khu này, cũng chịu chung cảnh ngộ mất điện như các bác. Tôi nghĩ các bác cần chia sẻ.

- Ô hô, thì ra “cúp” điện cũng muôn màu, muôn vẻ nhỉ?

- Chúng tôi nói là nói chung về một số đơn vị, lãnh đạo trong ngành Điện chưa làm đến nơi đến chốn vẫn lĩnh lương cao, suốt ngày đòi tăng giá điện mà để dân phải chịu tình cảnh này. Là ngành khai thác tài nguyên đất nước, nào than, nào nước, nào nguồn vốn đầu tư công... Ngành Điện phải có trách nhiệm làm tốt nhiệm vụ chuyên môn. Nhiệm vụ chuyên môn còn chưa đâu vào đâu đã mở rộng sản xuất, kinh doanh đa ngành, chuyển giá... lỗ thì lại lấy tiền bán điện bù vào. Đã vậy còn có đơn vị, cá nhân mưu lợi mà quên trách nhiệm chung làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân!

Sau nửa ngày mất điện, cuộc sống người dân trong ngõ phố trở lại bình thường; lại đến ngõ phố, bệnh viện, trường học, vùng quê khác bị “cúp” điện luân phiên nên còn nhiều câu chuyện “bi hài” chung quanh việc sản xuất, bán điện, phân phối điện. Còn đó dư luận băn khoăn, bức xúc về việc “cúp” điện, sản xuất điện, cấp điện, giá điện... mong muốn cơ quan, ngành chức năng thanh tra, kiểm tra làm rõ!

Trung Ngôn


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu