A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBKT Trung ương tổ chức Gặp mặt nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng

Sáng 16/10, tại Hà Nội, UBKT Trung ương tổ chức Gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2023).

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; đồng chí Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

Về phía UBKT Trung ương có các đồng chí: Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Thủ trưởng Cơ quan; Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan. Cùng dự có các đồng chí Thành viên UBKT Trung ương và nguyên Thành viên UBKT Trung ương qua các thời kỳ, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan UBKT Trung ương.

Lễ gặp mặt được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại các điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu tại Lễ gặp mặt.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương ôn lại truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Kiểm tra Đảng. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát; khẳng định kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng, là một bộ phận quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ của công tác xây dựng Đảng và giữ gìn kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, ngày 16/10/1948, tại Chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Quyết nghị thành lập Ban Kiểm tra Trung ương đầu tiên do đồng chí Trần Đăng Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng làm Trưởng Ban. Sau này, Thường vụ Bộ Chính trị khoá VIII quyết định lấy ngày 16/10/1948 là Ngày truyền thống của Ngành Kiểm tra Đảng.

Từ ngày thành lập đến nay, Ngành Kiểm tra Đảng không ngừng phấn đấu, trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. 75 năm qua, UBKT Trung ương và UBKT các cấp luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong từng thời kỳ cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều thành tích, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đại biểu dự Lễ gặp mặt tại Hà Nội.

Những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, UBKT Trung ương và UBKT các cấp đã có nhiều đổi mới, nỗ lực, cố gắng hoàn thành khối lượng lớn công việc; chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát từng bước được nâng cao, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp, kéo dài, dư luận quan tâm đã được kiểm tra, kết luận, xử lý dứt điểm; những vụ việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời.

Công tác xây dựng Ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra được chú trọng, tăng cường. Đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp, cán bộ Cơ quan UBKT Trung ương ngày càng bản lĩnh, trưởng thành, đoàn kết, thống nhất, tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm cao. Nhiều đồng chí được bầu vào Ủy ban, Thường trực Ủy ban. Nhiều đồng chí được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp luân chuyển, điều động giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, cơ sở. Trong nhiệm kỳ này, 2 đồng chí được phân công đi làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trung ương 2 lần bầu bổ sung 6 đồng chí vào Ủy ban, trong đó có 3 đồng chí là cán bộ của Cơ quan UBKT Trung ương, 2 đồng chí là Chủ nhiệm UBKT tỉnh, thành ủy và 1 đồng chí ở Bộ, ngành. Bộ Chính trị quyết định tăng biên chế cho Cơ quan UBKT Trung ương và nâng phụ cấp trách nhiệm cho Thành viên UBKT Trung ương. Vừa qua, Bộ Chính trị cũng đã quyết định quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV. Cơ quan UBKT Trung ương có 8 đồng chí, gồm 7 đồng chí quy hoạch Ủy viên Trung ương chính thức và 1 đồng chí quy hoạch Ủy viên dự khuyết.

Thực hiện chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước, UBKT Trung ương và một số UBKT các địa phương, đơn vị đã thực hiện tuyển dụng các sinh viên có thành tích, kết quả học tập, rèn luyện xuất sắc vào Cơ quan để góp phần tạo nguồn cán bộ lâu dài cho Ngành, cho Đảng. Các đồng chí cán bộ trẻ mới được tuyển dụng đều có ý thức rèn luyện cao, tinh thần học hỏi, làm việc hăng hái, nhiệt tình, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. UBKT Trung ương cũng đã tham mưu Ban Bí thư ban hành Quy định luân chuyển cán bộ trong Ngành Kiểm tra Đảng. Đây là tiền đề, cơ sở để cấp ủy, UBKT các cấp thực hiện công tác này một cách hệ thống, căn cơ, bài bản trong thời gian tới.

Những kết quả trên đã tạo dấu ấn quan trọng trong chặng đường 75 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Kiểm tra, góp phần đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; minh chứng cho quyết tâm chính trị cao của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; không ngừng củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng và chế độ. Với những thành tích đã đạt được, nhiều tập thể và cá nhân Ngành Kiểm tra đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý; Ngành Kiểm tra Đảng và Cơ quan UBKT Trung ương đã được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng.

Đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới, Đảng ta xác định phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần và quyết tâm chính trị cao. Điều đó đặt ra cho Ngành Kiểm tra, UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng hôm nay những trọng trách lớn lao, những nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa, trách nhiệm cao hơn nữa, quyết tâm thực hiện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân tin tưởng, giao phó. Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống, Ngành Kiểm tra của Đảng tiếp tục quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp ủy đảng, đây là mệnh lệnh và cũng là kim chỉ nam cho hoạt động của Ngành.

Trong bài phát biểu, đồng chí Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm UBKT Trung ương bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ, phối hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đối với hoạt động của UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng, đây là nguồn động viên, khích lệ to lớn, là động lực cổ vũ mạnh mẽ đối với Ngành Kiểm tra. Ngành Kiểm tra, UBKT Trung ương cũng tri ân sâu sắc công lao, đóng góp của các đồng chí cán bộ kiểm tra lão thành, các đồng chí Thành viên UBKT Trung ương và đội ngũ những người làm công tác kiểm tra của Đảng qua các thời kỳ. UBKT Trung ương và cán bộ Cơ quan UBKT Trung ương sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, giữ gìn, tiếp nối và phát huy thành quả, truyền thống mà các thế hệ cán bộ kiểm tra đi trước đã dày công xây dựng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của Đảng và Nhân dân.

Đồng chí Trịnh Long Biên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trịnh Long Biên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương bày tỏ niềm vinh dự, tự hào về truyền thống 75 năm của Ngành và những thành tích, kết quả mà toàn Ngành đã đạt được trong thời gian qua. Sự ra đời và phát triển của Ngành Kiểm tra Đảng là một tất yếu khách quan nhằm góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ tổ chức và cán bộ của Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, làm hạt nhân lãnh đạo cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác to lớn hơn. Công tác kiểm tra, giám sát đã nắm bắt các kênh thông tin qua giám sát, qua ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là ở các địa bàn dễ nảy sinh vi phạm. Qua đó, thẩm tra, xác minh một cách khoa học, theo quy trình, kết luận chính xác, kịp thời. Thông báo kết quả sau mỗi Kỳ họp của UBKT Trung ương về các vi phạm và hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm đã đáp ứng nguyện vọng của đảng viên và nhân dân, có tác dụng giáo dục, phòng ngừa kịp thời. Đồng chí Trịnh Long Biên bày tỏ sự tin tưởng UBKT, Cơ quan UBKT và cán bộ kiểm tra các cấp sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi hơn trong giai đoạn mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay về xây dựng Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hằng, kiểm tra viên Vụ Tổ chức - Cán bộ, Cơ quan UBKT Trung ương đại diện thế hệ cán bộ kiểm tra trẻ của Cơ quan phát biểu tại Lễ gặp mặt.

Đại diện thế hệ cán bộ kiểm tra trẻ của Cơ quan UBKT Trung ương, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hằng, kiểm tra viên Vụ Tổ chức - Cán bộ bày tỏ niềm vinh dự và tự hào, chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của thế hệ trẻ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng. Trong suốt thời gian qua, đội ngũ cán bộ trẻ làm công tác kiểm tra của Đảng đã luôn được cấp ủy, UBKT các cấp quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt; nhờ đó mà từng bước trưởng thành với hành trang quý báu được tiếp thu từ kinh nghiệm của những người tiền nhiệm, trau dồi kiến thức, sự hiểu biết để đóng góp vào sự phát triển, viết tiếp trang sử vẻ vang của Ngành Kiểm tra Đảng, xứng đáng với niềm tin, trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương thay mặt UBKT Trung ương cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo, nguyên thành viên UBKT Trung ương và toàn thể các thế hệ cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Trung ương đi trước đã đóng góp công sức, tâm huyết chăm lo xây dựng phát triển UBKT Trung ương và Cơ quan UBKT Trung ương là một tập thể vững mạnh, đoàn kết, luôn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao theo quy định của Điều lệ Đảng và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; là hạt nhân quan trọng xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Ngành Kiểm tra Đảng, được Đảng và nhân dân tin yêu. 

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Ngành Kiểm tra Đảng, cũng như công lao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo UBKT Trung ương, và cán bộ Cơ quan UBKT Trung ương qua các thời kỳ; trong thời gian tới, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, UBKT Trung ương, lãnh đạo Cơ quan UBKT Trung ương và toàn thể cán bộ Cơ quan UBKT Trung ương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, noi theo tấm gương các thế hệ cán bộ kiểm tra đi trước, không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất và phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao; giữ vững vai trò là hạt nhân quan trọng của Ngành Kiểm tra Đảng, là lực lượng xung kích trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân; vững vàng tiếp bước những trang sử vàng truyền thống của Ngành Kiểm tra Đảng. 

Các đồng chí Thành viên UBKT Trung ương và nguyên Thành viên UBKT Trung ương qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng.

Nhân dịp này, UBKT Trung ương tổ chức trao Bằng khen cho 14 đồng chí thuộc Đảng bộ Cơ quan UBKT Trung ương đã có thời gian công tác từ 25 năm trở lên trong Ngành Kiểm tra Đảng và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng” tặng 14 đồng chí cán bộ, đảng viên thuộc Cơ quan UBKT Trung ương có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp Kiểm tra của Đảng.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương trao Bằng khen tặng các đồng chí Thành viên Ủy ban có thời gian công tác từ 25 năm trở lên trong Ngành Kiểm tra Đảng.

 

Đồng chí Trần Tiến Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng” tặng cán bộ Cơ quan UBKT Trung ương.

Minh Ngọc


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu