A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trăn trở của nữ chủ nhiệm kiểm tra cơ sở

Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát là để phòng ngừa, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn ngừa vi phạm của cán bộ, đảng viên trong đội ngũ đảng viên. Tôi luôn mong muốn cán bộ, đảng viên gương mẫu, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và không để vi phạm xảy ra”. Đó là những lời tâm sự của chị Lê Trần Thu Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Đại Lộc, trước khi đến với nghề Kiểm tra Đảng, chị Lê Trần Thu Hà đã trải qua nhiều vị trí công tác, từ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã rồi Phó Bí thư Đảng ủy xã; đến năm 2014, chị được tổ chức tín nhiệm phân công phụ trách công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, chị luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh tại 14 chi bộ với 322 đảng viên của địa phương.Gần một nhiệm kỳ được giao phụ trách công tác kiểm tra, giám sát đã để lại cho chị Lê Trần Thu Hà nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Theo chị, công tác kiểm tra Đảng có vai trò quan trọng đối với công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong sạch, vững mạnh.Vì vậy, từ khi được tổ chức tín nhiệm giao phụ trách công tác kiểm tra Đảng, chị luôn cố gắng, phấn đấu học tập, nghiên cứu chuyên môn,nghiệp vụ, nghiên cứu những văn bản mới của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác kiểm tra, giám sát để cụ thể hóa trong quá trình xây dựng các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy xã. Đồng thời, trong quá trình làm nhiệm vụ, chị tìm hiểu thật chi tiết vụ việc, nghiên cứu kỹ các văn bản, tài liệu, phân tích vấn đề đa chiều để giải quyết hợp tình, hợp lý, tránh oan sai. Với vai trò là Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, chị Hà thường xuyên đi cơ sở, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng các các chi bộ, đảng viên cũng như trao đổi về công tác kiểm tra, giám sát. Nhờ đó, từng bước nâng cao nhận thức của các chi bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Đại Nghĩa đã kiểm tra 12 tổ chức đảng và 14 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, công tác vận động quần chúng; việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/6/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; và một số lĩnh vực: Tài nguyên, khoáng sản; công tác xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương. Qua kiểm tra đã phát hiện và chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đảng viên. Ngoài thực hiện kiểm tra, giám sát chuyên đề theo chương trình, kế hoạch, UBKT còn thực hiện giám sát thường xuyên thông qua việc phân công các đồng chí phụ trách địa bàn, lĩnh vực chủ động theo dõi, nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ của tổ chức đảng và đảng viên cấp dưới, kịp thời giải quyết những vướng mắc, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. UBKT Đảng ủy thường xuyên tổ chức các hội nghị, các buổi nói chuyện chuyên đề nhằm sơ kết, tổng kết công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời, định hướng cho các đồng chí tại cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ đúng với nguyên tắc, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chị Hà cho biết, mình luôn trăn trở trước mỗi cuộc kiểm tra, giám sát, bởi vì đối tượng kiểm tra đều là những đồng chí, đồng nghiệp của mình. Chị tâm sự, một trong những vụ việc đáng nhớ nhất kể từ khi tham gia công tác kiểm tra Đảng, đó là xử lý 1 đồng chí bí thư chi bộ có đơn thư khiếu nại. Thời điểm đó, UBKT Đảng ủy xã nhận được đơn thư tố cáo đồng chí bí thư chi bộ thôn Phiếm Ái vi phạm trong công tác tài chính của chi bộ. Khi tiếp nhận đơn thư tố cáo của người dân, tổ công tác do chị phụ trách đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chặt chẽ,thu thập thông tin ở nhiều khía cạnh khác nhau, từng bước đánh giá các nguồn tin làm cơ sở quan trọng cho việc đưa ra kết luận cuộc kiểm tra. Sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm, UBKT Đảng ủy xác định do quá trình triển khai công tác tài chính của chi bộ không được cẩn thận nên có sự chênh lệch giữa sổ kế toán và tiền mặt, vì vậy UBKT Đảng ủy xác định sai phạm của đồng chí bí thư chi bộ chưa đến mức phải xem xét kỷ luật Đảng. Vụ việc kết thúc, đồng chí bí thư chi bộ rút kinh nghiệm sâu sắc, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ công tác và tham gia ứng cử bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn.

Theo chị, công tác kiểm tra, giám sát tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó đối tượng bị kiểm tra luôn thiếu thiện cảm, thiếu hợp tác; một số đảng viên là người quen, thường xuyên tiếp xúc tại khu dân cư… điều đó phần nào ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát. Chia sẻ những khó khăn về cơ sở vật chất trong công tác kiểm tra Đảng tại địa phương, chị mong muốn, UBKT cấp trên quan tâm hỗ trợ trang thiết bị cần thiết trong quá trình công tác cũng như quan tâm chế độ, chính sách đối với cán bộ kiểm tra chuyên trách tại cơ sở, để công tác kiểm tra, giám sát ngày càng phát huy được hiệu quả, góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong giai đoạn hiện nay.

Chia tay nữ Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Đại Nghĩa, tôi mang theo nhiều cảm xúc về chuyện đời, chuyện nghề và lời nhắn gửi của chị về những khó khăn chung trong công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, mong muốn UBKT cấp trên sớm có chính sách quan tâm, động viên đến cán bộ kiểm tra ở cơ sở, từ đó giúp ổn định bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra tại cơ sở./.

Hoài Thu


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu