A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức đảng, đảng viên ngày càng mạnh hơn, tốt hơn là niềm vui của người cán bộ kiểm tra

18 tuổi tập tành làm cán bộ phường; lăn lộn qua nhiều vị trí, rồi lên Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa; lại được điều động và được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thị Nại (thành phố Quy Nhơn), Nguyễn Văn Tình biết là thời gian tới mình còn được tổ chức phân công nhiều công việc khác. Thâm tâm, anh nghĩ, nếu có điều chuyển, mình sẽ được bố trí vào làm một phòng ban nào đó của thành phố, nói chung là thuộc khối chính quyền. Thông thường là như vậy mà. Tuy nhiên, điều không ngờ là năm 2001, lúc tròn 38 tuổi, anh được ban chấp hành đảng bộ thành phố bầu làm Ủy viên UBKT Thành ủy Quy Nhơn. Anh nhớ lại, khi ấy, nhiều người không hiểu lắm về công tác kiểm tra, ít tình cảm với cán bộ kiểm tra. Có người còn nói: Đang làm chủ tịch phường, sao lại về kiểm tra đảng, sao không xin làm bên chính quyền… Tình cười: Mình là cán bộ, đảng viên, tổ chức tín nhiệm và phân công việc gì thì chấp hành và cố làm cho tốt thôi.

Mà, quả thật, phải cố mới làm tốt được. Bởi, dù trước đó là phó bí thư đảng ủy, nhưng anh vẫn chủ yếu thực thi chức trách nhiệm vụ của một chủ tịch UBND phường. Vậy là phải làm quen, rồi cố gắng học hỏi, nghiên cứu, nhất là trải nghiệm qua thực tế công việc.

Nhiều năm trôi qua, anh vẫn nhớ như in vụ việc đầu tiên mà mình được tham gia. Đó là vào năm 2001, kiểm tra đồng chí Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Quy Nhơn, liên quan đến việc xây dựng chợ Đầm, ngay trên địa bàn phường Thị Nại, nơi trước đó anh làm Chủ tịch UBND phường. Thật tình, hồi đó, ít có chuyện kiểm tra liên quan đến việc thực hiện các dự án. Nguyễn Văn Tình cùng các thành viên trong tổ kiểm tra thận trọng thẩm tra, xác minh, kết luận rõ những nội dung sai phạm: về chuyển đổi, phân bổ đất, tiến độ xây dựng, quyết toán, quản lý cán bộ trong quá trình thực hiện dự án. Báo cáo của tổ được UBKT, Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao, đối tượng tâm phục khẩu phục. Sau thi hành kỷ luật, khuyết điểm, vi phạm được khắc phục… Lúc này, đồng chí Bí thư Thành ủy có nói, đại ý: Kiểm tra, xử lý là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là, qua kiểm tra, tổ chức đảng, đảng viên nhận thức được lỗi phạm, cố gắng khắc phục, khắc phục có hiệu quả, đó mới là lợi ích chân chính của công tác kiểm tra, là niềm vui của người cán bộ kiểm tra. Đơn giản vậy thôi, nhưng cách nhìn nhận ấy về công tác kiểm tra của đảng mãi xuyên suốt trong tôi từ ấy đến nay.

Cứ vậy, không ngừng trau dồi đạo đức, lối sống, phẩm chất chính trị, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ…, năm sau (2002), Nguyễn Văn Tình được bầu làm phó chủ nhiệm, rồi thành ủy viên, phó chủ nhiệm thường trực (2005); đến tháng 6-2010 là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Quy Nhơn cho đến bây giờ. Và, cũng chừng ấy năm tháng, tâm niệm, suy nghĩ rằng, công tác kiểm tra của Đảng là làm cho đảng viên tốt hơn, tổ chức đảng mạnh hơn, luôn được thể hiện trong thực tế thực hiện nhiệm vụ của UBKT Thành ủy, của người Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tình.

Không khó để đưa ra dẫn chứng sinh động về những trường hợp bị xem xét, thi hành kỷ luật, sau đó khắc phục tốt khuyết điểm, vi phạm, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, được tín nhiệm giao (hoặc bầu) giữ những chức vụ cao hơn. Đơn cử như trường hợp đồng chí Đảng ủy viên, Phường đội trưởng phường Lê Hồng Phong có vi phạm trong thực hiện công tác nghĩa vụ quân sự, chưa gương mẫu trong đạo đức, lối sống, bị cảnh cáo (2004); nay đã là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường. Hay, đồng chí Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, bị cảnh cáo (2007) do thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; nay đã là Thành ủy viên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã. Hoặc, đồng chí Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây bị khiển trách (2007), nay là bí thư đảng ủy phường; đồng chí Trưởng Công an xã Nhơn Lý bị cảnh cáo (2008), nay đã là phó bí thư, chủ tịch UBND xã… Không chỉ cá  nhân, nhiều tổ chức đảng sau khi kiểm tra, thi hành kỷ luật đã nhận thức rõ lỗi phạm; có ý thức, biện pháp, lộ trình khắc phục và khắc phục được các khuyết điểm, vi phạm, vươn lên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Là chủ nhiệm UBKT thành ủy, Nguyễn Văn Tình và tập thể UBKT thành ủy bám sát quy chế làm việc của cấp ủy và UBKT, tham mưu, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Bản thân anh sâu sát cơ sở, hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức đảng được phân công phụ trách thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị nói chung, công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Nhận thấy UBKT các đảng ủy cơ sở vừa mỏng về nhân lực, hay thay đổi vị trí công tác, vừa hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, Nguyễn Văn Tình cùng tập thể UBKT thành ủy tham mưu ban thường vụ thành ủy mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Nhờ đó, công tác kiểm tra của cơ sở, dù vẫn còn một số bất cập, nhưng nhìn chung ngày càng đi vào nền nếp, có chất lượng, hiệu quả.

Là chủ nhiệm, thủ trưởng cơ quan, Nguyễn Văn Tình chú tâm xây dựng khối đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, khơi dậy tính sáng tạo, độc lập, trách nhiệm của từng cá nhân, tôn trọng ý kiến tập thể, quan tâm thích đáng công tác thi đua, khen thưởng, động viên cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ vậy, “dù lực lượng mỏng, số tổ chức đảng trực thuộc và đảng viên đông, địa bàn đô thị rộng, dễ xảy ra những vấn đề bức xúc gây khiếu kiện như đất đai, nhà cửa, xây dựng, giải tỏa đền bù…, những hoạt động của UBKT thành ủy đã góp phần tích cực trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế, xã hội của thành phố phát triển”-  đồng chí Trần Phương Hải, Ủy viên UBKT Tỉnh ủy Bình Định theo dõi địa bàn thành phố Quy Nhơn nhận xét.

UBKT, Cơ quan UBKT Thành ủy Quy Nhơn, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Văn Tình nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tỉnh và Trung ương khen tặng. Sinh năm 1963, hơn nửa quá trình công tác gắn bó với ngành kiểm tra đảng, cá nhân Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tình cũng được thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khen thưởng nhiều lần; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba. Với anh, đó là những niềm vui lớn. Nhưng, theo anh, vui nhất là công việc của bản thân mình, của ngành kiểm tra đảng thành phố, dù nhiều khi lặng thầm, nhưng đã góp phần giữ nghiêm kỷ luật đảng, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng đảng, vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Phan Tu


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu