A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi một niềm tin

Được sự giới thiệu của UBKT Đảng ủy Công an Trung ương, chúng tôi được gặp Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Uỷ viên UBKT Đảng uỷ Công an tỉnh Yên Bái. Chúng tôi thật sự ấn tượng khi được tiếp xúc với một cán bộ làm công tác kiểm tra dày dạn kinh nghiệm trong lực lượng Công an nhân dân với phong thái chín chắn, điềm đạm, khiêm tốn cùng với sự nhiệt tình hiện rõ trong từng cái bắt tay, cuốn hút người nghe trong từng câu chuyện anh kể.

Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, với  nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng nhiều hoài bão, ước mơ, anh mong muốn được tham gia công tác thực tế tại cơ sở. Thời gian đầu, anh được điều động về Phòng bảo vệ chính trị, rồi chuyển công tác đến Phòng Tình báo, Phòng An ninh chính trị nội bộ. Từ năm 2013 - 2019, anh được luân chuyển đến Phòng Công tác đảng và công tác quần chúng (sau này là Phòng Công tác đảng và công tác chính trị) và được được tín nhiệm bầu làm Ủy viên UBKT Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.   Năm 2020, anh tiếp tục được tín nhiệm tái cử Ủy viên UBKT Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Năm 2021, thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Yên Bái được thành lập, anh được điều động về công tác tại đơn vị và đảm nhận vị trí Ủy viên UBKT Đảng ủy Công an tỉnh. Với nỗ lực tìm tòi, học hỏi và những kinh nghiệm được trui rèn trong quá trình công tác, anh đã vượt lên khó khăn, vất vả và được lãnh đạo và đồng nghiệp yêu mến, tôn trọng. Nhận thức rõ kiểm tra là một lĩnh vực khó, đòi hỏi nhiều cố gắng, nỗ lực, song với bản lĩnh chính trị và ý thức trách nhiệm cao, anh luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và được đánh giá là cán bộ kiểm tra có năng lực, triển vọng. Anh đã trực tiếp tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ, UBKT Đảng ủy Công an tỉnh nhiều nội dung quan trọng, tham mưu nhiều văn bản, chương trình chiến lược về công tác kiểm tra, qua đó đã góp phần đắc lực vào việc thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng bộ Công an tỉnh. Với lực lượng cán bộ kiểm tra chuyên trách của Cơ quan UBKT Đảng uỷ Công an tỉnh còn mỏng, chỉ có 6 cán bộ phụ trách tới 36 địa bàn cơ sở, nhưng với quyết tâm cùng kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm công tác đảng, anh ngày càng trưởng thành hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Anh tâm sự: Làm công tác kiểm tra đảng thì phải yêu ngành, yêu nghề, làm việc với cái “Tâm” trong sáng, bản lĩnh vững vàng, công minh, khách quan trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công tác, qua đó mới có thể tham mưu đúng, kịp thời với cấp ủy, UBKT cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Trong giai đoạn hiện nay, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra thì cần phải tập trung tuyên truyền, phổ biến nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là cấp cơ sở về công tác kiểm tra đảng. Cũng chính vì nhận thức rõ điều này, anh luôn nỗ lực, cố gắng, thường xuyên sâu sát địa bàn để nắm tình hình, tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ, nhằm từng bước thay đổi nhận thức của cấp uỷ, cơ sở đảng về chức năng, vị trí, tầm quan trọng của công tác kiểm tra đảng.

Một kỷ niệm khiến anh ghi nhớ, đó là khi tham gia đoàn kiểm tra tại một đảng bộ cơ sở, đồng chí lãnh đạo cơ sở nói đại ý rằng: Chúng tôi đã làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao nên không lý gì chúng tôi có thể làm sai, nên việc các đồng chí xuống kiểm tra là làm khó cho cơ sở, và rằng kiểm tra thế này không khác gì là “bới bèo ra bọ”… Bằng sự kiên nhẫn giải thích, thuyết phục với lý lẽ mềm mỏng, cương quyết, lấy dẫn chứng cụ thể về kết quả kiểm tra thực tế để chứng minh, anh đã giúp đỡ đồng chí lãnh đạo đảng bộ cơ sở nói trên nhận thức ra vấn đề, phối hợp và thực hiện tốt công tác kiểm tra.

Với sự nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm trong công việc, anh thường xuyên được phân công trực tiếp tham gia thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên cả trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp như kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét xử lý kỷ luật đảng viên... Thận trọng, dân chủ, khách quan thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định, tuân thủ nguyên tắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nên các cuộc kiểm tra anh tham gia, không có tổ chức đảng, đảng viên khiếu nại.

Anh đã cùng UBKT Đảng uỷ Công an tỉnh tham mưu hoàn thành toàn diện nội dung chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm của Đảng uỷ, UBKT Đảng ủy đã đề ra; góp phần nâng cao nhận thức của của cấp uỷ, UBKT cấp ủy các cấp trong lực lượng Công an tỉnh về vị trí, vai trò của công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, phòng ngừa cán bộ, đảng viên, chiến sỹ vi phạm kỷ luật.

Chia tay anh, chúng tôi cảm nhận được ánh mắt anh luôn lấp lánh ánh sáng một ngọn lửa niềm tin của một cán bộ kiểm tra, một chiến sỹ công an nhân dân bản lĩnh, vững vàng không ngại ngần trước khó khăn, gian khổ hay thử thách nào./.

Mạnh Tiến

 


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu