A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ cán bộ kiểm tra bản lĩnh

 

Đồng chí Đỗ Thị Hạnh, Kiểm tra viên chính, Phòng nghiệp vụ I, Cơ quan

UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng

Được Thường trực UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng giới thiệu, chúng tôi có dịp gặp chị Đỗ Thị Hạnh, Kiểm tra viên chính, Phòng nghiệp vụ I, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng. Ấn tượng đầu tiên khi được gặp chị là một nữ cán bộ kiểm tra trẻ trung, xinh xắn, vui tươi, chân tình, nhưng trong công việc là người bản lĩnh, năng động, quyết đoán, am hiểu, tâm huyết với nghề…

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Gia Lai, nhưng quê ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; 18 tuổi, chị theo bố mẹ và người thân sang tỉnh Lâm Đồng sinh sống, học tập. Đến năm 2010, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật - Đại học Đà Lạt, chị về làm việc tại Cơ quan Thanh tra huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Năm 2011, chị chuyển công tác lên Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Trao đổi với chúng tôi về công việc, chị Hạnh tâm sự: Khi mới về công tác tại Cơ quan UBKT Tỉnh ủy, tôi rất trăn trở, băn khoăn và lo lắng, không biết mình có hoàn thành công việc được giao không? Công tác kiểm tra của Đảng là một lĩnh vực tôi mới được tiếp cận và rất khó. Các vụ việc vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên thường phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, đối tượng kiểm tra, giám sát lại có chức quyền, trình độ chuyên môn cao, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm, có nhiều mối quan hệ… Việc tìm chứng cứ, phát hiện khuyết điểm, vi phạm của đảng viên là một trong những thử thách đối với cán bộ kiểm tra; bên cạnh đó việc đi lại công tác ở địa phương lại gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, đồi núi quanh co, địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, nhiều vụ việc phải đi xe máy, đi bộ một quãng đường dài vào rừng sâu, nước độc để thẩm tra, xác minh…

Để khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chị đã kiên trì tìm tòi, cập nhật các văn bản liên quan đến công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng nói riêng; các văn bản pháp luật Nhà nước liên quan đến các lĩnh vực, tập hợp, đóng tập làm “cẩm nang” nghiên cứu. Trau dồi thêm kiến thức Luật đã được đào tạo ở trường đại học, nhất là Luật Đất đai, Tài nguyên - môi trường, khoáng sản, rừng… để phục vụ công việc chuyên môn. Đồng thời, chị luôn cầu thị, tranh thủ sự giúp đỡ củađồng nghiệpvà lãnh đạo Cơ quan UBKT Tỉnh ủy hướng dẫn, chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác kiểm tra, giám sát. Đây là những kiến thức quý giá và là nguồn động viên để chị nỗ lực thực hiện tốt công việc được giao.

 Hơn mười một năm công tác trong Ngành Kiểm tra Đảng chưa phải là nhiều đối với cán bộ kiểm tra nhưng cũng đủ để giúp chị Hạnh tích lũy, đúc kết nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác và cuộc sống. Trong quãng thời gian ấy, chị được Thường trực UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng tin tưởng, giao tham gia thành viên, thư ký, rồi phó trưởng đoàn hàng chục đoàn kiểm tra, giám sát, trong đó có nhiều đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về những vấn đề nóng, nổi cộm nhất ở địa bàn tỉnh, như: Công tác quản lý, bảo vệ rừng; quản lý đất công và tài sản công… Bên cạnh đó, qua thực hiện nhiệm vụ giám sát, chị và đoàn kiểm tra đã phát hiện và chuyển qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với nhiều tổ chức đảng, đảng viên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, có chức vụ, quyền hạn.

Có những vụ việc chị đã trực tiếp tham gia và được UBKT Tỉnh ủy đánh giá cao, như vụ việc UBKT Tỉnh ủy phân công chị Hạnh làm Phó Trưởng đoàn giám sát đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đ.D và đồng chíPhó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đ.D về việc cho thuê đất, tài sản công và cho thuê mặt nước, quyền khai thác kết cấu hạ tầng thuỷ lợi. Qua giám sát, đoàn đã phát hiện nhiều vi phạm và UBKT Tỉnh ủy đã quyết định chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đ.D; đồng thời, đề nghị lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý đất công, tài sản công trên địa bàn toàn tỉnh.

Hoặc vụ việc khác khi chị Hạnh tham gia thành viên đoàn giám sát đối với đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đ.R trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 30, ngày 26/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quản lý lâm sản.Trên cơ sở hạn chế, khuyết điểm và căn cứ các quy định của Đảng, đoàn giám sát đã phát hiện và đề nghị UBKT Tỉnh ủy quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đ.R trong việc thiếu kiểm tra, đôn đốc đểđồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND huyện thực hiện không đúng các quy định trong công tác rà soát, đề nghị điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng; công tác quản lý đất lâm nghiệp tại địa phương.

Chị cũng là thành viên đoàn giám sát Chi bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh và đồng chí Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng; qua giám sát, đã phát hiện và đề nghị UBKT Tỉnh ủy chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm  đồng chí Cục trưởng và đồng chí chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh; UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 02 đồng chí trên, do sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện thi hành án.

Ngoài ra, chị Hạnh còn tham gia nhiều đoàn giám sát người đứng đầu chính quyền; qua giám sát, đã kịp thời chấn chỉnh những khuyết điểm, sai phạmvề quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đồng thời, yêu cầu thực hiện nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quản lý lâm sản…

Chị Hạnh cho biết: Dù bất cứ tham gia đoàn kiểm tra, giám sát làm thành viên, thư ký hay phó đoàn, để đạt kết quả tốt, trước hết phải chú trọng từ khâu chuẩn bị, nắm kỹ quy trình, thủ tục, xây dựng kế hoạch, đề cương gợi ý sát với nội dung kiểm tra, giám sát; xác định đúng đối tượng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, chú trọng khâu thẩm tra, xác minh kỹ, kết hợp, sử dụng nhiều kênh thông tin với các ngành, các cơ quan có liên quan… Từ đó tổng hợp, chọn lọc, thu thập những thông tin đáng tin cậy, uy tín làm chứng cứ có cơ sở cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt, trong kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, cán bộ kiểm tra phải nắm vững, sâu các văn bản của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nội dung, lĩnh vực của vụ việc; thẩm tra, xác minh dùng phương pháp so sánh, phân tích, đánh giá, đối chiếu những quy phạm pháp luật để bảo đảm chứng cứ. Trong quá trình kiểm tra, cần tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà nghiên cứu liên quan đến nội dung, lĩnh vực kiểm tra; kịp thời báo cáo, tranh thủ sự chỉ đạo của Thường trực UBKT để xử lý những khó khăn, vướng mắc.

Đánh giá về chị Hạnh, đồng chí Đặng Thế Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết: Đồng chí Đỗ Thị Hạnh là một cán bộ kiểm tra nữ trẻ, năng động, có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí tiếp cận nhanh, hoàn thành tốt công việc được giao. Điểm nổi bật của đồng chí Hạnh là bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tâm huyết với công việc, nhất là những vụ việc khó khăn, phức tạp, đối tượng kiểm tra, giám sát là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, có chức vụ, quyền hạn, giao đồng chí thực hiện đều đạt hiệu quả, đảm bảo thời gian.

Với những kết quả đạt được, chị Đỗ Thị Hạnh nhiều năm liên tục được UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng khen thưởng vì đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào thành tích chung của Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Lâm Đồng./.

Lương Đức


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu