A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗi vất vả của Chủ nhiệm UBKT miền núi

Nhân Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2023), anh Hoàng Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bắc Ái  đã được vinh dự nhận Bằng khen của UBKT Trung ương vinh danh cán bộ có thời gian công tác từ 25 năm trở lên trong Ngành Kiểm tra Đảng. Với bề dày thâm niên nghề 30 năm, anh đã có gần 5 nhiệm kỳ liên tiếp làm Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bắc Ái .

Dáng ngưới tầm thước, nhanh nhẹn, nụ cười tươi, anh Tâm mở đầu câu chuyện với tôi về những ngày tháng đến với Ninh Thuận đầy nắng, gió đặc trưng của vùng duyên hải Nam Trung bộ từ năm 1980, khi anh nhập ngũ đóng quân tại sân bay Thanh Sơn. Tháng 4/1984, anh chuyển ngành công tác tại Cửa hàng Thương nghiệp huyện Ninh Sơn rồi làm Cửa hàng trưởng. Tháng 9/1994, anh được điều động về công tác tại UBKT Huyện ủy Ninh Sơn, giữ chức Phó Chủ nhiệm. Từ năm 2001 đến nay, anh là Chủ nhiệm là UBKT Huyện ủy Bắc Ái - một trong những huyện miền núi, khó khăn nhất của Ninh Thuận.

Để thực hiện tốt công tác kiểm tra, anh luôn tâm niệm: Phải luôn nắm vững và thực hiện tốt tư tưởng chỉ đạo phương pháp cơ bản của công tác kiểm tra của Đảng. Có tinh thần đấu tranh làm rõ đúng - sai,  ưu - khuyết điểm; có vi phạm phải kiên quyết đấu tranh, làm rõ nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm. Đồng thời phải có tính chiến đấu cao và bản lĩnh vững vàng, có phương pháp thích hợp với từng đối tượng và điều kiện cụ thể. Qua kiểm tra, giám sát giúp cho đối tượng được kiểm tra thấy được trách nhiệm, để làm tròn nhiệm vụ đối với Đảng và Nhà nước; đồng thời phát huy ưu điểm - khắc phục khuyết điểm.

Bắc Ái huyện miền núi xa nhất của tỉnh Ninh Thuận, địa phương có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Raglay sinh sống. Huyện có 9 xã vùng sâu, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn hết sức hạn chế, còn nhiều hủ tục lạc hậu. Cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế về năng lực công tác. Hiện nay, với sự quan tâm, đầu tư về cơ sở hạ tầng, giao thông, huy động nhiều nguồn lực để phát triển, Bc Ái đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng cao.

Điều khiến anh Tâm nhớ nhất khi anh mới sang làm công tác kiểm tra đó là những năm mới tái lập huyện Ninh Sơn, cán bộ cơ sở các xã vừa yếu, vừa thiếu, đa số là người đồng bào, trình độ học vấn thấp, chưa qua đào tạo chuyên môn và lý luận chính trị, chủ yếu làm việc với sự nhiệt tình và tín nhiệm của bà con, vì thế quá trình thực hiện công tác kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn. Có trường hợp người đứng đầu cấp ủy xã là người đồng bào tại địa phương, trong quá trình thực hiện cuộc kiểm tra chỉ thị, nghị quyết đối với tổ chức đảng, khi thực hiện các quy trình và yêu cầu của cuộc kiểm tra, đồng chí thấy áp lực, vừa không hiểu vừa không biết làm như thế nào để báo cáo và giải trình theo yêu cầu của tổ kiểm tra; mặt khác tự ti, tự ái chưa hiểu rõ vai trò ý nghĩa của công tác tác kiểm tra, suy nghĩ mình có sai phạm nên bị kiểm tra. Không chịu hợp tác cùng với tổ kiểm tra, anh Tâm vừa phải động viên, giải thích cho đồng chí hiểu mục đích, ý nghĩa của công tác kiểm tra; vừa tình cảm thuyết phục vừa chỉ từng việc cụ thể gắn với thực tế tại địa phương để đồng chí nhận thức rõ công việc của tổ kiểm tra và thấy trách nhiệm trước tổ chức đảng, không áp lực và vui vẻ tiếp tục cộng tác, phối hợp với tổ kiểm tra...

Một kỷ niệm đáng nhớ khác là, trong quá trình kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí đảng viên công tác tại một tổ chức đoàn thể huyện với chức vụ chủ tịch Hội Nông dân. Qua nắm bắt thông tin, UBKT Huyện ủy quyết định thành lập tổ kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Pi Năng A. Song trong quá trình thực hiện các bước theo quy trình kiểm tra; đồng chí Tổ trưởng tổ kiểm tra là Phó Chủ nhiệm UBKT yều cầu đồng chí A làm bản tường trình, kiểm điểm nhưng đồng chí A không làm, tổ kiểm tra yêu cầu nhiều lần đồng chí vẫn không thực hiện, gọi điện thoại đồng chí không nghe máy. Bản thân anh Tâm đã phải trực tiếp gặp đồng chí A với tư cách là chủ nhiệm vừa là anh em, nói rõ những vi phạm của đồng chí, vừa đấu tranh, vừa thuyết phục yêu cầu đồng chí chấp hành tường trình kiểm điểm, tự phê bình với những việc làm của mình, tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm túc trước tổ chức đảng, để có cơ hội khắc phục sa chữa, khuyết điểm. Sau quá trình suy nghĩ, đồng chí A đến Cơ quan UBKT gặp anh xin hứa chấp hành.

Kết quả kiểm tra kết luận: Đồng chí Pi Năng A với vai trò nhiệm vụ là Huyện ủy viên, Đại biểu HĐND huyện, Chủ tịch Hội Nông dân đã thường xuyên sử dụng rượu, bia, bỏ thời gian và vị trí công tác trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; đã được Thường trực Huyện ủy nhắc nhở kiểm điểm nhưng đồng chí không tiếp thu, khắc phục sửa cha, tiếp tục vi phạm.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Pi Năng A bằng hình thức Cảnh cáo. Từ đó đến nay, đồng chí A đã nhận thức được vi phạm nghiêm túc chấp hành quy định chung. Hiện đồng chí đã được bổ nhiệm làm một Trưởng phòng của UBND huyện.

Còn rất nhiều những tình huống vất vả khó khăn đối với một Chủ nhiệm UBKT ở miền núi nhưng anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Là thủ trưởng cơ quan, anh Tâm luôn công tâm, khách quan, gương mẫu rèn luyện đứng đầu, hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ được giao; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và tạo điều kiện hỗ trợ cán bộ, công chức trong cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhận xét về anh, đồng chí Thái Mẫu Phương, Bí thư Huyện ủy Bắc Ái cho biết: Đồng chí Hoàng Văn TâmChủ nhiệm UBKT dày dặn kinh nghiệm, thực sự tâm huyết với Ngành, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao với công việc. Thường trực, Thường vụ và Huyện ủy chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng khi có anh Tâm m Chủ nhiệm.”

Hơn 40 công tác và 30 năm là cán bộ Kiểm tra Đảng, bản thân anh Tâm đã luôn tích cực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt và xuất sắc mọi chức trách, nhiệm vụ được giao; là trung tâm đoàn kết quy tụ cán bộ đảng viên trong Chi bộ và Cơ quan. Ghi nhận những đóng góp của anh, Huyện ủy, Tỉnh ủy và UBKT Trung ương đã tặng anh nhiều Giấy khen, Bằng khen, cùng nhiều danh hiệu thi đua cao quý./.

Mai Phương


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu