A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chủ nhiệm giàu tâm huyết với Ngành

Tròn 20 tuổi, năm 1983, chàng trai Nguyễn Minh Xuyên, sinh ra và lớn lên ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng lên đường nhập ngũ. Một năm trước khi xuất ngũ, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng (1985). Về địa phương, anh tham gia công tác tại xã, lần lượt được tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ chủ chốt như: Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã… Hỏi, cơ duyên nào đưa anh đến với ngành kiểm tra Đảng, Nguyễn Minh Xuyên cười: Chẳng cơ duyên nào cả, tổ chức phân công thì chấp hành và cố làm cho tốt thôi. Đó là vào năm 2009, khi anh được bầu vào UBKT, bầu và được phân công giữ chức phó chủ nhiệm thường trực, rồi đến cuối năm 2013 là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mỹ Tú.

Khi mới về công tác trong ngành, Nguyễn Minh Xuyên có chút băn khoăn và lo lắng, không biết có hoàn thành tốt công việc được giao không, vì đây là lĩnh vực mới được tiếp cận. Vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên thường phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực; không ít đối tượng kiểm tra có trình độ chuyên môn cao, có nhiều cách lợi dụng các kẽ hở trong quy định của đảng, pháp luật của Nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm… Để khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, Nguyễn Minh Xuyên chịu khó tìm tòi, cập nhật các văn bản liên quan đến công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; các văn bản pháp luật Nhà nước liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đồng chí tập hợp, hệ thống lại, làm “cẩm nang” để nghiên cứu, trau dồi thêm kiến thức. Đồng thời, đồng chí luôn cầu thị, học hỏi từ đồng nghiệp, tranh thủ sự giúp đỡ, hướng dẫn của cán bộ cơ quan UBKT Tỉnh ủy và xông xáo vào thực tiễn công tác để thành thục rồi nâng cao dần nghiệp vụ chuyên môn.

Mười bốn năm công tác trong ngành, đồng chí luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để thực hiện tốt, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, bản thân đồng chí cùng cán bộ cơ quan UBKT huyện ủy luôn xác định phải nắm vững quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như những kiến thức, quy định, quy trình về nghiệp vụ chuyên môn. Cạnh đó, thường xuyên sâu sát cơ sở, tham gia các cuộc họp của cấp ủy cấp dưới, khảo sát, nắm tình hình, tìm hiểu kỹ những vấn đề dư luận quan tâm, thông tin phản ánh của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm của tổ chức đảng và đảng viên, cố gắng không để khuyết điểm trở thành vi phạm, vi phạm nhỏ thành vi phạm lớn, vi phạm cá nhân thành vi phạm tập thể.

Nhận thấy công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng ở cơ sơ còn khá nhiều bất cập, đồng chí tham mưu ban thường vụ huyện ủy chỉ đạo UBKT huyện ủy chủ động phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho tất cả các chi, đảng bộ và cán bộ kiểm tra cơ sở. Chưa yên tâm, đồng chí còn cùng tập thể cán bộ UBKT huyện ủy thường xuyên hướng dẫn, nhiều lúc như cầm tay chỉ việc cho cán bộ kiểm tra. Nhờ đó công tác kiểm tra ở cơ sở ngày càng đi vào nền nếp, có chất lượng, hiệu quả hơn, các vụ việc đùn đẩy lên cấp huyện cũng giảm đi nhiều. Ngược lại, cũng từ việc gắn bó với cơ sở, đồng chí nói riêng, UBKT huyện ủy nói chung, đã nắm kỹ tình hình, kịp thời phát hiện những khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên để uốn nắn, giám sát, kiểm tra.

Được phân công tham gia làm tổ trưởng hay thành viên đoàn, tổ kiểm tra, giám sát, đồng chí luôn chu đáo từ khâu chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, đề cương gợi ý sát với nội dung kiểm tra, giám sát; xác định đúng đối tượng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, đồng chí luôn nhắc nhở thành viên đoàn, tổ kiểm tra chú trọng khâu thẩm tra, xác minh, kết hợp sử dụng nhiều kênh thông tin với các ngành, các cơ quan có liên quan. Từ đó, thu thập, tổng hợp, đối chiếu, chọn lọc những thông tin đáng tin cậy làm chứng cứ có cơ sở cụ thể, rõ ràng, thuyết phục. Đặc biệt, trong kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, đồng chí luôn coi trọng việc tham khảo ý kiến các ngành liên quan đến nội dung, lĩnh vực kiểm tra; kịp thời báo cáo, tranh thủ sự chỉ đạo của UBKT tỉnh ủy,  thường trực huyện ủy để xử lý những khó khăn, vướng mắc. Kết hợp với đó là sự nắm vững, tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình, nên hầu hết các cuộc kiểm tra, giám sát đều bảo đảm tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Ngoài việc chủ động tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch, đồng chí còn thường xuyên tranh thủ ý kiến chỉ đạo của thường trực huyện ủy, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm, vấn đề phức tạp tại địa phương, bảo đảm đúng nguyên tắc, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, nhưng rất nhân văn và thấu tình, đạt lý. Từ đó, trong suốt các nhiệm kỳ từ 2010-2015 đến nay, các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT huyện ủy và việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên đều đạt yêu cầu về chất lượng, đảm bảo về thời gian. Quan trọng hơn, qua đó, đã giúp đối tượng được kiểm tra, giám sát phát huy ưu điểm, khắc phục tốt những khuyết điểm, vi phạm, ngày càng tiến bộ hơn.

Là thủ trưởng cơ quan, đồng chí luôn công tâm, khách quan, gương mẫu rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đứng đầu, hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ được giao; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và tạo điều kiện hỗ trợ cán bộ, công chức trong cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là chủ nhiệm UBKT huyện ủy, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cùng tập thể lãnh đạo UBKT và cơ quan UBKT huyện ủy triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng và nghị quyết đảng bộ các cấp đã đề ra. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác xây dựng đảng, ổn định chính trị tại địa phương, thúc đẩy kinh tế, xã hội huyện Mỹ Tú ngày càng phát triển.

Nói về người chủ nhiệm này, đồng chí Lê Thanh Vị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Tú nhận xét: Đồng chí Nguyễn Minh Xuyên là một cán bộ kiểm tra già dặn kinh nghiệm, thực sự tâm huyết với ngành, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao với công việc. Thường trực, thường vụ và huyện ủy chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng khi giao đồng chí đảm nhiệm cương vị chủ nhiệm UBKT huyện ủy… Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Minh Xuyên, nhiều năm liền, UBKT Huyện ủy Mỹ Tú được chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua, nhiều bằng khen, giấy khen  do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cá nhân đồng chí được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều bằng khen, giấy khen của chủ tịch UBND tỉnh…

Phan Tu – Nguyễn Năng Hiếu*

 

* Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu