A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luôn nỗ lực hết mình xứng đáng với nhiệm vụ Đảng giao

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường là người con của vùng đất Điện Biên. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, chị làm giáo viên cấp II trường THCS Thanh Hưng, tỉnh Điện Biên. Năm 2007, chị về công tác tại Thanh tra Huyện Điện Biên. Trong quá trình công tác, với sự cố gắng nỗ lực, năm 2009 chị được phân công làm Phó Chánh Thanh tra huyện, năm 2015 là Chánh Thanh tra Huyện Điện Biên. Tháng 10/2018, sau khi Cơ quan thực hiện việc sáp nhập Thanh tra - Kiểm tra, đồng chí được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm UBKT - Thanh tra huyện và tháng 7/2020, được bầu giữ chức Chủ nhiệm UBKT - Thanh tra huyện Điện Biên. Khi được hỏi, phải đảm trách công việc nặng nề, vất vả, đồng chí Hường bộc bạch: Công tác Thanh tra tôi đã làm quen, tuy nhiên 02 cơ quan sáp nhập, khối lượng công việc lớn, hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đối với tôi còn mới mẻ. Nhưng với sự say mê nghề và tự học hỏi nâng cao kiến thức, tôi luôn chủ động tìm tòi, nghiên cứu tài liệu và các quy định liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, tích cực học hỏi từ các thế hệ đi trước, tích lũy kinh nghiệm qua các vụ việc thực tiễn, từ đó rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Tôi luôn trăn trở, Đảng và cấp trên đã giao nhiệm vụ thì phải cố gắng hết mình và bằng mọi giá phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi lắng nghe đồng nghiệp, lắng nghe góp ý của cấp trên và cán bộ cơ sở, tham gia các cuộc họp cấp ủy cấp dưới tìm ra những điểm mấu chốt, những vấn để nổi cộm, mới phát sinh… cùng các đồng nghiệp chỉ rõ nguyên nhân, phương hướng giải quyết thấu tình, đạt lý trong từng vụ việc làm để đối tượng kiểm tra tâm phục, khẩu phục và chấp nhận các kết luận kiểm tra. Trên cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT - Thanh tra, tôi thường xuyên sâu sát với tổ chức cơ sở đảng, nhất là những địa bàn được phân công phụ trách và những địa bàn, lĩnh vực nhạy cảm, dư luận quan tâm để tham mưu cấp ủy chủ động kiểm tra kịp thời ngăn ngừa vi phạm.

Từ tháng 7/2020 đến tháng 2/2023, với vai trò Chủ nhiệm UBKT - Thanh tra, đồng chí đã cùng Cơ quan UBKT - Thanh tra huyện tham mưu Huyện ủy ban hành chương trình kiểm tra, giám sát toàn khoá, hằng năm và tổ chức thực hiện đảm bảo theo đúng chương trình đã ban hành; tham mưu Ban Thường vụ Huyện uỷ tiến hành kiểm tra xong 06 cuộc kiểm tra đối với 20 tổ chức đảng và 6 đảng viên; giám sát 06 cuộc đối với 58 tổ chức đảng.

Từ tháng 2/2023 (sau khi tách Kiểm tra - Thanh tra) đến nay, với vai trò Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Thủ trưởng Cơ quan, đồng chí đã chỉ đạo UBKT Huyện ủy thực hiện hoàn thành 02 cuộc kiểm tra và 01 cuộc xác minh tài sản, thu nhập đợt 1 năm 2023 đối với 06 đồng chí theo Chương trình công tác năm 2023. Hiện đang lãnh đạo UBKT Huyện ủy tiếp tục tổ chức thực hiện 01 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Hưng nhiệm kỳ 2015 - 2020 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện thí điểm dồn điền đổi thửa. Trong năm 2023, UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức thực hiện xong 01 cuộc kiểm tra đối với 03 tổ chức đảng.

Trao đổi về câu chuyện nghề, đồng chí Hường tâm sự: Có 01 xã đặc biệt khó khăn ở một tỉnh miền núi, khi đó đồng chí cấp ủy viên và đồng chí công chức địa chính xã trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vô tình để xảy ra vi phạm khi xác định vị trí đất rừng (khi đó không có xác định vị trí đất rừng bằng GPS như bây giờ). Mặc dù các đồng chí không có động cơ và hành vi vụ lợi trong việc này, nhưng khi người dân có ý kiến, cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra và xác định đây không phải đất rừng nên người dân được phép phát nương, làm rẫy. Cho đến khi lực lượng kiểm lâm vào xác định đất rừng theo phương pháp GPS, xác định đó là đất rừng và vi phạm của các đồng chí lãnh đạo xã đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật. Sau khi có kết quả điểu tra của công an, các đồng chí liên quan vi phạm chưa đến mức xử lý hình sự nhưng phải xem xét xử lý kỷ luật về mặt chính quyền và Đảng. Chúng tôi đã rất cân nhắc khi xử lý trường hợp này vì các đồng chí trong cấp ủy xã đều là những người có uy tín với nhân dân địa phương, nếu xử lý quyết liệt thì sẽ mất cán bộ uy tín ở địa bàn và phải rất lâu sau mới xây dựng được các đồng chí lãnh đạo địa phương có uy tín như thế. Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, chúng tôi đã báo cáo xin ý kiến Thường trực Huyện ủy và đồng thời có định hướng để khắc phục những thiệt hại xảy ra. Cách xử lý cuối cùng được thống nhất là, các đồng chí trong đó có đồng chí cấp ủy viên, công chức địa chính và 02 đồng chí kiểm lâm viên trên địa bàn phải nộp tiền khắc phục hậu quả. Để giữ ổn định chính trị trên địa bàn, UBKT Huyện ủy đã quyết định bỏ phiếu và nhất trí không xử lý kỷ luật với 01 đồng chí cấp ủy viên có uy tín cao với nhân dân trên địa bàn. Đây là một tình huống phải vận dụng linh hoạt các biện pháp xử lý với mục tiêu cao nhất là giữ vững ổn định chính trị tại địa phương.

Tại cơ quan cũng như cuộc sống thường nhật, đồng chí luôn gương mẫu, nêu cao ý thức trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; trung thành với Đảng, thực hiện đúng các quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước và gần gũi, gắn bó với nhân dân nơi cư trú; tích cực tham gia các lớp học chuyên môn, nghiệp vụ cũng như nghiên cứu các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng được nhiệm vụ được giao.

Với sự nỗ lực, cố gắng trong công tác và những thành tích đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá cao. Những đóng góp trong công tác kiểm tra, giám sát của đồng chí đã góp phần tích cực ngăn ngừa vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

Mạnh Tiến


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu