A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm cán bộ Kiểm tra Đảng là cơ hội để rèn luyện và trưởng thành

Sinh ra và lớn lên tại Thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, gắn bó với cuộc sống thôn quê nên nét hồn hậu, chân chất đã ăn sâu vào tính cách và suy nghĩ của chị Đinh Thị Thúy Hảo, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Những lời tâm sự, những câu chuyện kể mộc mạc, chân tình chị bộc bạch qua cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với phóng viên Tạp chí Kiểm tra. Chị Hảo tâm sự: Thời gian công tác trải qua nhiều vị trí từ chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Bảng đến chuyên viên Cơ quan UBKT Huyện ủy, Ủy viên rồi Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kim Bảng đã giúp chị có cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Trong tình hình hiện nay, mặt trái của cơ chế thị trường đang hàng ngày, hàng giờ len lỏi và tác động vào mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Trước tác động đó, một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chấp hành không nghiêm kỷ luật, kỷ cương; ý thức đấu tranh tự phê bình và phê bình chưa cao; mất đoàn kết nội bộ, có biểu hiện nể nang, né tránh, sợ trách nhiệm; lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để vụ lợi, chạy theo danh vọng, địa vị… Do đó, là cán bộ kiểm tra của Đảng phải trung thực, khách quan, công tâm, trong sạch, phải vì lợi ích của tập thể, của sự nghiệp cách mạng mà nói đúng sự thật, không thiên vị, định kiến, không bị chi phối trước bất cứ sức ép nào. Ngoài bản lĩnh vững vàng, cán bộ kiểm tra còn phải biết tích lũy kinh nghiệm, có phương pháp tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin và phải chịu khó tìm tòi, tra cứu, cập nhật thông tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập, vì vậy, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng đang tiếp tục được hoàn thiện. Nếu cán bộ kiểm tra không biết cập nhật thông tin thì sẽ lạc hậu và khi kiểm tra sẽ không có căn cứ để kết luận chính xác những vấn đề mà đối tượng vi phạm.

Kể từ ngày được tổ chức đảng phân công làm công tác kiểm tra Đảng đến nay đã được 13 năm, trải qua quá trình công tác từ cán bộ tham mưu đến lãnh đạo cơ quan, dù ở bất kỳ cương vị nào, chị cũng luôn đặt ra cho mình là phải nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh. Chị tâm niệm luôn phải học, phải đọc, phải lắng nghe, nhất là những ý kiến phản ánh, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ hay giải quyết một vụ việc khó là thêm một lần chị học hỏi những kiến thức mới trong các lĩnh vực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Càng làm chị càng thấy say mê và gắn bó với công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, luôn thấy ở trong công việc có những khía cạnh hay. Bao năm gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng, chị Hảo đã tham gia nhiều đoàn kiểm tra, giám sát, đoàn giải quyết đơn thư tố cáo, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Với chị, có không ít kỷ niệm đáng nhớ trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ở cơ sở.

Chị kể, năm 2020 chị được tham gia đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại một đảng bộ cơ sở, trong đó có nội dung liên quan đến vi phạm đất đai. Đây là một lĩnh vực gây nhiều dư luận bức xức và có nhiều sai phạm, do đó đòi hỏi cán bộ kiểm tra trong quá trình thẩm tra, xác minh phải cẩn thận, rõ ràng, chính xác. Không chỉ dựa trên tài liệu thu thập được, chị và các đồng chí trong đoàn kiểm tra đã phải xắn quần, lội ruộng để đo đạc, ghi chép số liệu diện tích đất tỷ mỷ như cán bộ địa chính thực thụ. Để làm được điều này, bản thân chị đã phải học hỏi và tìm hiểu rất nhiều kiến thức trong lĩnh vực quản lý đất đai, địa chính. Chị chia sẻ: Trong lúc làm việc, trời bất chợt đổ mưa to, không có chỗ trú, cả đoàn nghĩ đã vào việc là không lùi, càng những lúc điều kiện thời tiết không thuận lợi như này thì càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để bảo đảm tiến độ, thời gian trong quy trình kiểm tra, kịp thời làm sáng tỏ những vi phạm của tổ chức đảng và cá nhân liên quan. Không phụ công sức của các thành viên trong đoàn, kết quả thu được qua xác minh thực tế đã giúp đoàn làm rõ thêm nhiều nội dung không có trên văn bản, giấy tờ. Do đó, khi thông báo kết luận ban hành đã chỉ rõ những ưu điểm cũng như những tồn tại, hạn chế của tập thể, các cá nhân có liên quan và yêu cầu tổ chức đảng, đảng viên nghiêm túc kiểm điểm những khuyết điểm đã vi phạm, đồng thời phải có biện pháp, kế hoạch khắc phục sửa chữa, báo cáo kết quả kiểm điểm về tổ chức đảng có thẩm quyền theo quy định. Đến nay tổ chức đảng và các cá nhân được kiểm tra đã khắc phục được cơ bản những tồn tại, hạn chế; lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, được tổ chức đảng cấp trên đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với vai trò là Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, chị luôn chủ động tham mưu cấp ủy, UBKT Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thường xuyên và những công việc đột xuất. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp trong huyện ngày càng đi vào nền nếp, đã thực hiện đồng bộ giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát, giám sát được mở rộng, kiểm tra được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, UBKT các cấp đã tham mưu cấp ủy kiểm tra 305 lượt tổ chức đảng và 248 đảng viên (tăng so với nửa đầu nhiệm kỳ trước 35 lượt tổ chức đảng và 158 đảng viên); giám sát đối với 194 tổ chức đảng và 98 đảng viên. Thực hiện các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định và nhiệm vụ do cấp ủy giao, UBKT các cấp trong Đảng bộ huyện đã kiểm tra 44 tổ chức đảng và 43 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 43 đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp; kiểm tra 421 lượt tổ chức đảng cấp dưới; giám sát 212 lượt tổ chức đảng và 85 đảng viên; chú trọng giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo, khiếu nại và những vụ việc nổi cộm, bức xúc. Các trường hợp vi phạm đều được UBKT xem xét xử lý hoặc tham mưu cho cấp ủy xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh, kịp thời. Thực tiễn cho thấy công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, phấn đấu huyện Kim Bảng trở thành thị xã trước năm 2025.

Những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện nêu trên có sự đóng góp nhỏ bé và thầm lặng của nữ cán bộ kiểm tra Đinh Thị Thúy Hảo. Chị đã vinh dự ba lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vào các năm 2013, 2017 và 2021; Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh; nhiều năm liền chị là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Và quan trọng hơn cả chính là sự ghi nhận, trân quý của tổ chức đảng, của đảng viên, của đồng nghiệp đối với nữ cán bộ kiểm tra hết lòng vì công việc Đảng giao./.

Minh Ngọc


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu