A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ nhiệm UBKT không ngừng tu dưỡng, trau dồi nghiệp vụ

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Chung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Xin được chia sẻ về một tấm gương như vậy, một người cán bộ công tác trong Ngành Kiểm tra Đảng gương mẫu, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, nhiệt tình, năng nổ và có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đó là anh Lê Đình Thanh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Than Uyên (Lai Châu).

Sinh ra và lớn lên tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, sau khi tốt nghiệp sư phạm, anh Lê Đình Thanh chọn về huyện Than Uyên (lúc bấy giờ thuộc tỉnh Lào Cai) vùng đất miền núi khó khăn, đồng bào dân tộc chiếm đa số, giao thông đi lại vất vả. Bắt đầu làm giáo viên tại Trường PTCS Mường Kim, huyện Than Uyên, Lào Cai, do tích cực phấn đấu, rèn luyện anh được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng. Năm 2004, sau khi tách tỉnh Lai Châu và Điện Biên, Than Uyên sáp nhập về tỉnh Lai Châu, anh Thanh được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THCS Ta Gia, huyện Than Uyên, Lai Châu, sau đó trải qua nhiều vị trí khác nhau như: Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Bồi dưỡng chính trị; Huyện ủy viên, Chánh văn phòng Huyện ủy Than Uyên. Năm 2014 đến nay, anh được tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Trải qua nhiều vị trí công tác và công việc khác nhau, ở vị trí nào anh cũng luôn cố gắng, nỗ lực chủ động sắp xếp thời gian hoàn thành các nhiệm vụ được phân công, phụ trách, đóng góp tích cực vào thành tích chung của tập thể.

Trên cương vị là Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, anh Thanh đã có nhiều sáng kiến cá nhân, giải pháp giúp công tác giúp cho công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của UBKT Huyện ủy đi vào nền nếp như: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát; Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm tra, giám sát đối với UBKT Đảng ủy cơ sở.... Trong đó “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo” được đánh giá cao giúp cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo, UBKT các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Qua thực tiễn và kinh nghiệm công tác, anh đề xuất: Đối với các cơ quan tham mưu (đặc biệt là cơ quan kiểm tra và cơ quan thanh tra) việc nắm bắt tình hình khiếu nại, tố cáo ở cơ sở cần thực hiện một cách chính xác, đầy đủ coi trọng công tác thẩm tra, xác minh chặt chẽ, đầy đủ thông tin chứng cứ và kịp thời báo cáo, tham mưu các biện pháp giải quyết. Đối với các vụ việc dân đưa khiếu nại, tố cáo đến đúng cơ quan có thẩm quyền thì cần phải giải quyết kịp thời, càng sớm càng tốt. Ngoài ra cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong thực hiện tiếp công dân theo quy định; chỉ đạo giải quyết đúng chính sách, pháp luật các vụ việc khiếu kiện ngay tại cơ sở; thực hiện công khai minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu nại, tố cáo. Mặt khác cần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ trực tiếp tham mưu trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng tham mưu  giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. Tiếp tục phát huy vai trò của trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín, tổ chức hòa giải trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về khiếu nại, tố cáo, chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại và kết luận, quyết định xử lý đã được xác định là đúng chính sách, pháp luật; thực hiện công khai, minh bạch kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác giải quyết đơn thư; thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; chủ động phối hợp chặt chẽ trong giải quyết những vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn giữ vững nguyên tắc, thực hiện tốt quy chế làm việc; khiêm tốn học hỏi và có phương pháp công tác phù hợp; biết lắng nghe, điều chỉnh, đề cao và tiếp thu ý kiến của tập thể, sâu sát cơ sở, thận trọng trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ; nêu cao ý thức trách nhiệm. Bằng sự nỗ lực bản thân, anh đã không ngừng học tập, nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu những văn bản mới của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác kiểm tra, giám sát để trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị.Trong quá trình công tác, anh Thanh đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu xây dựng: Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hằng năm của cấp ủy trọng tâm, trọng điểm, trú trọng những lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, phù hợp với điều kiện của địa phương; Kế hoạch thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy toàn khóa và hằng năm đảm bảo kịp thời, chất lượng;Quy định về tổ chức và hoạt động của đoàn (tổ) kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; Quy trình giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Quy định tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi đến Huyện ủy; Quy chế làm việc của UBKT Huyện ủy khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025... và tham gia làm trưởng đoàn nhiều cuộc kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ và UBKT Huyện ủy; Tham mưu báo cáo, thông báo kết luận các cuộc kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Nhiều vụ việc anh được tham gia đã để lại cho anh những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Anh kể: Năm 2021, nhận được thông tin phản ánh đồng chí Huyện ủy viên, Hội trưởng Hội nông dân huyện đã chỉ đạo bầu bổ sung Ban Chấp hành, Chủ tịch Hội nông dân xã sai quy định, xã này lại có vấn đề phức tạp về công tác cán bộ Hội nông dân từ trước. Sau khảo sát UBKT đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ban đầu đồng chí ấy nhất định khẳng định là mình làm đúng theo văn bản hướng dẫn của cấp trên. Sau đó, anh cùng đoàn kiểm tra đã phân tích kỹ, chỉ ra đúng sai, từ đó đồng chí đã hiểu và nhận thức rõ lỗi vi phạm của mình, đã kịp thời khắc phục hậu quả. Theo quy định của Đảng, UBKT thực hiện quy trình kỷ luật đối với đồng chí đó, tuy phải kỷ luật nhưng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để lại hậu quả lớn, thể hiện được sự nghiêm minh trong kỷ luật đảng.Theo anh Thanh cái khó khi kết luận tổchức đảng, đảng viên có vi phạm hay không là phải làm rõ được bản chất của vấn đề, sự việc, tìm ra nguyên nhân vi phạm, có chứng cứ rõ ràng, lập luận sắc bén, xử lý đúng người đúng lỗi phạm để kịp thời răn đe, nhắc nhở, nêu gương cho cán bộ, đảng viên. Để đạt điều đó, cán bộ kiểm tra phải nắm vững các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, thận trọng trong thẩm tra xác minh, có chứng cứ rõ ràng, lập luận sắc bén; phải nắm chắc nghiệp vụ, có bản lĩnh để làm rõ vi phạm.

Đồng chí Lò Văn Hương, Bí thư Huyện ủy Than Uyên nhận xét: Đồng chí Thanh có nghiệp vụ, chuyên môn vững vàng, bản lĩnh, kinh nghiệm trong công tác; có lối sống giản dị, gần gũi đồng chí, đồng nghiệp, thẳng thắn, trung thực. Với cương vị là Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đã cùng tập thể làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy huyện trong việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch về công tác kiểm tra, giám sát hằng năm và các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy. Kiên quyết đấu tranh làm rõ các khuyết điểm vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên, đồng thời tham mưu xử lý kỷ luật nghiêm minh, chính xác, kịp thời, từ đó giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc kéo dài tại các tổ chức, đơn vị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ huyện Than Uyên.

Với những thành tích đã đạt được, tập thể UBKT Huyện ủy Than Uyên và cá nhân anh Thanh đã được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận bằng các phần thưởng cao quý như: Tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen. Cá nhân anh Anh nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen năm 2017 và nhiều Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy./.

Lê Anh


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu