A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ nhiệm UBKT “khéo kiểm tra”!

Sinh ra và lớn lên tại xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Pác Nặm Hoàng Văn Cầm luôn chủ động nghiên cứu, học hỏi nỗ lực trở thành người cán bộ “khéo kiểm tra”, giàu bản lĩnh và nghị lực. Năm 1997, anh tốt nghiệp Cử nhân cao đẳng ngành Kinh tế nông nghiệp, Đại học Nông lâm Thái Nguyên và về công tác tại Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. Với ý chí và nghị lực vươn lên, năm 2019 anh tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Phát triển nông thôn, Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Qua nhiều cương vị công tác từ chuyên viên Phòng nông nghiệp - Phát triển nông thôn đến Phó Chánh văn phòng Huyện ủy Pác Nặm rồi Bí thư, Chủ tịch xã Nhạn Môn huyện Pác Nặm, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn… ở cương vị nào anh cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2016 - 2018, anh được cấp trên tin tưởng bầu giữ chức Huyện ủy viên, Trưởng phòng dân vận huyện Pác Nặm. Tháng 12/2018, anh được bầu giữ chức Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Pác Nặm. Anh đã vận dụng và phát huy được kinh nghiệm từ quá trình công tác trước đây để làm tốt công tác kiểm tra. Theo anh, trong dân vận thì có “dân vận khéo” còn kiểm tra thì phải “khéo kiểm tra” thì mọi việc khó thành dễ, việc to hóa thành việc nhỏ và kết quả sẽ có lợi cho Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

Anh luôn tự nhủ, mình phải luôn đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân lên trước lợi ích cá nhân mình thì dân mới tin, mới yêu và thuyết phục họ mới nghe. Trong công tác kiểm tra, khi làm việc với đối tượng, nếu chỉ nghĩ là mình đúng, áp đặt lên đối tượng thì chỉ có “xôi hỏng, bỏng không”. Phải luôn bình tĩnh, phân tích đúng, sai và quan trọng phải tìm ra lý lẽ xác đáng, thuyết phục và sau đó khuyên nhủ đối tượng, tâm sự, đánh trúng tâm lý làm đối tượng tự giác nhận khuyết điểm. Có nhiều vụ việc, đối tượng quanh co, kiên quyết không nhận lỗi phạm, tuy nhiên với sự cương quyết, kiên trì, bản lĩnh và kinh nghiệm nghề nghiệp, anh đã thành công trong thuyết phục đối tượng tự giác nhận ra khuyết điểm, vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật. “Dân vận khéo” và “khéo kiểm tra” là 02 cụm từ quen thuộc anh nghĩ đến mỗi khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Anh chia sẻ, vừa phải vận dụng linh hoạt đúng nguyên tắc, quy trình, quy định nghiệp vụ kiểm tra vừa phải nắm rõ tâm lý đối tượng, kiên trì đấu tranh thuyết phục với lý lẽ xác đáng, mềm mỏng, nhưng phải kiên quyết, thấu tình đạt lý.

Trao đổi với chúng tôi về việc xử lý các vụ việc xử lý trong quá trình kiểm tra, giám sát, anh Cầm cho biết, từ tháng 8/2016 đến tháng 9/2019, một đồng chí là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn huyện đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác tài chính; chỉ đạo cấp dưới thực hiện một số nhiệm vụ không đúng quy định của pháp luật, để cấp dưới bị khởi tố và khai trừ ra khỏi Đảng. Khi phát hiện hành vi của cấp dưới, đồng chí Bí thư Chi bộ đã không kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và xử lý kịp thời. Qua thẩm tra, xác minh kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, phát hiện đồng chí Bí thư Chi bộ đã có những vi phạm nghiêm trọng, anh đã thuyết phục, đấu tranh, làm rõ các hành vi vi phạm của cán bộ, lãnh đạo Trường trong đó có các vi phạm về quản lý tài chính, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, đôn đốc… Sau khi được giải thích, đồng chí Hiệu trưởng đã nhận ra những sai phạm của mình và nhận hình thức kỷ luật của UBKT Huyện ủy.

Một vụ việc khác anh Cầm cũng trực tiếp tham gia xử lý đó là, có một đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ huyện, là Phó Bí thư Chi bộ Dân vận, Chủ tịch Hội nông dân huyện Pác Nặm. Tại Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân quý I năm 2023, đồng chí này đã tổ chức lấy phiếu đề xuất danh sách nhân sự tái cử Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện nhiệm kỳ 2023 -2028 trước khi thực hiện quy trình 5 bước (không đúng Hướng dẫn 91-HD/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn về công tác nhân sự và các văn bản khác có liên quan); khi thực hiện việc lấy phiếu không đảm bảo tính khách quan, minh bạch, có hành vi nhắn tin (qua zalo cá nhân) cho một số đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện khóa IV không đúng quy định vi phạm một số nội dung quy định tại Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII), Quy định 37 về những điều đảng viên không được làm. Trước tình hình đó, anh đã trực tiếp cùng các đồng chí cán bộ UBKT Huyện ủy tham gia xử lý. Sau khi thẩm tra, xác minh, UBKT Huyện ủy kết luận việc đồng chí trên không tuân thủ quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác nhân sự, chưa thực hiện trách nhiệm nêu gương. Đồng chí đã kiên trì thuyết phục, giải thích cho đồng chí Chủ tịch Hội nông dân về việc tuân thủ quy định về tổ chức, cán bộ, đã là đảng viên phải chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, trách nhiệm nêu gương… Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân đã tự giác nhìn nhận vi phạm chấp nhận hình thức xử lý kỷ luật. Kết quả, đồng chí Phó Bí thư Chi bộ Dân vận, Chủ tịch Hội nông dân huyện nhận hình thức Cảnh cáo.

Với cương vị Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Thủ trưởng Cơ quan, đồng chí luôn thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn theo Quy chế làm việc của cấp ủy, UBKT Huyện ủy; tham mưu giúp cấp ủy công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng theo quy định; chỉ đạo UBKT cấp ủy cấp dưới ban hành và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch đề ra. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, UBKT Huyện ủy đã tham mưu Ban thường vụ Huyện ủy tổ chức kiểm tra 11 tổ chức đảng và 25 đảng viên; giám sát được 06 tổ chức đảng và 11 đảng viên; chủ trì chỉ đạo UBKT Huyện ủy kiểm tra 15 tổ chức đảng, giám sát 06 tổ chức đảng và 04 đảng viên; chỉ đạo xử lý giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo và vụ việc phát sinh kịp thời, chính xác đúng quy trình, quy định, được tổ chức đảng, đảng viên chấp hành nghiêm các kết luận kiểm tra, giám sát đến nay không có đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh xảy ra; chủ trì, xây dựng để thông qua tập thể UBKT Huyện ủy thống nhất tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành 01 bộ quy trình, 03 quy định, cụ thể: Bộ Quy trình kiểm tra, giám sát, giải quyết tố cáo của chi bộ; Quy định trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc của Huyện ủy tham gia giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng; Quy định về giám sát đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý…

Trao đổi với chúng tôi về những đóng góp của đồng chí Hoàng Văn Cầm trong công tác kiểm tra, giám sát tại địa phương, đồng chí Dương Văn Tuyến, Bí thư Huyện ủy Pác Nặm cho biết: Đồng chí Cầm là một cán bộ rất gương mẫu, tận tụy trong công việc, tính cách điềm đạm nhưng rất năng nổ, nhiệt tình không ngại khó khăn, gian khổ. Mọi công việc đồng chí đều cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc, Thường vụ Huyện ủy rất yên tâm khi đồng chí nhận nhiệm vụ bởi khi vào việc đồng chí luôn thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng các tình tiết trước khi báo cáo hoặc kết luận. Đặc biệt, đồng chí vận dụng rất tốt công tác dân vận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát nên hiệu quả công việc rất cao và đối tượng tâm phục, khẩu phục trước khả năng lý luận sắc bén, công tâm, khách quan và rất nhân văn của đồng chí, nên tự giác nhận khuyết điểm và không có khiếu kiện, khiếu nại. Với cách làm hay, sáng tạo, thấu lý, đạt tình nên công tác tham mưu về kiểm tra, giám sát của đồng chí rất đúng và trúng nên Huyện ủy rất yên tâm.

Với những thành tích nổi bật, năm 2023, anh Cầm đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2021-2023; trong 5 năm liền (2018-2023). Ngoài ra, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023); Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Bí thư Tỉnh ủy trao thư khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt phong trào giúp đỡ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới; …

Với sự nỗ lực, cố gắng trong công tác và những thành tích đạt được, anh Hoàng Văn Cầm đã được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá cao. Những đóng góp trong công tác kiểm tra, giám sát của anh đã góp phần tích cực ngăn ngừa vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

Mạnh Tiến – Đặng Văn Nhiệm1

 

1 Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn II, Cơ quan UBKT Trung ương


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu