A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ nhiệm UBKT gắn bó với cơ sở trên cao nguyên nắng gió

Tháng 10, cao nguyên Di Linh bước vào mùa khô. Trong chuyến công tác Lâm Đồng, chúng tôi được UBKT Tỉnh ủy giới thiệu làm việc với anh Nguyễn Văn Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Di Linh, một trong những Chủ nhiệm UBKT giàu kinh nghiệm của Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, tốt nghiệp phổ thông trung học, anh Liêm vào lập nghiệp tại vùng đất Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) xa xôi, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào K’ Ho. Đây là huyện giao thông đi lại khó khăn, trật tự an ninh phức tạp (phun rô vẫn còn lẩn khuất trong những cánh rừng sâu của đại ngàn Tây Nguyên). Khi nhận nhiệm vụ công tác tại Trạm kinh doanh Cà phê thuộc Công ty xuất khẩu cà phê Di Linh, anh Liêm phải học tiếng đồng bào để phục vụ công việc, có ngày anh phải cuốc bộ mấy chục cây số đường rừng để đến được nơi thu mua. Không quản khó khăn, anh nỗ lực rèn luyện, phấn đấu và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi hoàn thành chương trình đào tạo tập trung Đại học Tài chính kế toán. Từ năm 2004, anh được tuyển dụng vào công chức Huyện ủy Di Linh, và rèn luyện qua nhiều vị trí công việc: Chuyên viên Văn phòng Huyện ủy; Ủy viên UBKT Huyện ủy, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Phó Ban Tổ chức Huyện ủy. Tại Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, anh được tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, và tiếp tục tái cử nhiệm kỳ 2020-2025.

Dù ở cương vị công tác nào, anh đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, nắm vững và thực hiện nghiêm các quy định của cơ quan, nguyên tắc của tổ chức và luôn nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ được giao. Là cán bộ kiểm tra của Đảng, anh luôn bám sát cơ sở, địa bàn được phân công phụ trách, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên và phối hợp tốt với các ban xây dựng Đảng để thực hiện tốt nhiệm vụ do cấp ủy giao. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngoài việc chủ động tổ chức triển khai theo kế hoạch, anh thường xuyên tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm, vấn đề phức tạp tại địa phương bảo đảm nguyên tắc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, nhưng cũng rất nhân văn, thấu tình, đạt lý. Là thủ trưởng cơ quan, anh luôn công tâm, phân công nhiệm vụ rõ ràng, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và tạo điều kiện hỗ trợ cán bộ, công chức trong cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do vậy, trong nhiệm kỳ 2015-2020 và từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT Huyện ủy và việc giải quyết đơn thư đều đạt yêu cầu về chất lượng, phần lớn đảm bảo về thời gian, tiến độ, giúp đối tượng kiểm tra, giám sát phát huy ưu điểm, sớm khắc phục khuyết điểm, hạn chế và giúp Ban Thường vụ huyện ủy, giúp cấp ủy cơ sở chấn chỉnh, củng cố, kiện toàn về tổ chức bộ máy. Trong xem xét thi hành kỷ luật với đảng viên, nhất là cấp ủy viên, cán bộ chủ chốt ở cơ sở, anh đều thận trọng, nghiên cứu kỹ các quy định của Đảng về quan điểm, phương châm, phương hướng trong kỷ luật đảng, xem xét vấn đề mang tính toàn diện, khách quan để cùng tập thể UBKT Huyện ủy xử lý giải quyết đảm bảo nguyên tắc của Đảng tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong dư luận của quần chúng nhân dân, do vậy trong Đảng bộ huyện không phát sinh khiếu nại kỷ luật đảng.  

Gắn bó sâu sát với cơ sở, trong mỗi vụ việc anh, anh luôn có cách giải quyết thấu tình, đạt lý. Nhiều lần anh phải cân nhắc trước việc đảm bảo cho mỗi vụ việc giữa tình cảm và công việc. Chuyện anh phải kỷ luật cả chính bạn thân của mình (anh nói đùa là bạn rượu) khi đó đang là một Trưởng phòng, vì vi phạm trong chi tiêu tài chính. Bạn bị kỷ luật anh cũng vô cùng đau xót, nhưng đã là vi phạm, anh vẫn kiên quyết xử lý vi phạm đó tới cùng. Thi hành kỷ luật mà đảng viên ấm ức, không phục, thì mong gì họ sửa chữa khuyết điểm, vi phạm, vì vậy anh đã phân tích để bạn cũng dần hiểu ra vi phạm và tự giác nhận hình thức kỷ luật.

Với trách nhiệm của một Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, được phân công phụ trách một số lĩnh vực chuyên môn và địa phương, đơn vị, anh luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, chủ động thời gian đi cơ sở, nắm bắt tình hình, đôn đốc, chỉ đạo cấp ủy các địa phương, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; kịp thời tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy có giải pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Đồng thời anh còn tranh thủ ý kiến của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời xử lý dứt điểm các vấn đề phức tạp, các vụ việc nổi cộm dư luận quan tâm tại cơ sở, bảo đảm giữ vững nguyên tắc của Đảng gắn với việc xây dựng, củng cố tổ chức đảng và công tác cán bộ, góp phần vào tích cực vào ổn định tình hình tại cơ sở.

Tâm sự về nghề, anh chia sẻ: “Cán bộ kiểm tra ngoài việc phải có nghiệp vụ vững vàng, ý thức, trách nhiệm cao với chức trách, nhiệm vụ được giao, còn phải có chính kiến, công tâm, khách quan, có dũng khí, dám đấu tranh với cái sai, bảo vệ cái đúng,… Do vậy, trước mỗi vụ việc được giao, anh đều không ngại khó khăn, luôn chịu khó tìm tòi học hỏi để xử lý chu toàn. Khi vào Ngành Kiểm tra, chỉ sau 3 tuần tiếp nhận công việc, anh đã được cơ quan phân công tham gia đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Nghiên cứu kỹ hồ sơ, vụ việc, không có tâm lý "an phận thủ thường" đùn đẩy trách nhiệm, anh thẳng thắn đấu tranh với những sai phạm đối tượng kiểm tra; thực hiện tốt công tác thẩm tra, xác minh, đưa ra bằng chứng thuyết phục, chỉ rõ các vi phạm của đảng viên, để đảng viên tự giác kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật trước tổ chức về các vi phạm của mình. Với bản chất thẳng thắn, công tâm, khách quan, đấu tranh đến cùng với các đảng viên có vi phạm, nên anh được đồng chí Bí thư Huyện ủy và nhiều đồng chí trong huyện nhận xét: “chỉ hợp với nghề kiểm tra!”. Và quả thật từ khi anh làm Chủ nhiệm, Ngành Kiểm tra huyện không còn tình trạng né tránh, ngại va chạm, công việc đình trệ mà người đứng đầu không dám quyết; rồi cấp xã đùn đẩy công việc lên cấp huyện; cấp huyện đẩy lên cấp tỉnh,…  

Trên cương vị là một Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cùng tập thể lãnh đạo UBKT và Cơ quan UBKT Huyện ủy triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng và nghị quyết đảng bộ các cấp đã đề ra. Với những đóng góp tích cực đó, nhiều năm liền UBKT Huyện ủy Di Linh là đơn vị dẫn đầu của Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng về công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng. Ghi nhận những cống hiến của anh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng anh Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ 2015-2020; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Phương Thúy


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu