A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Càng gắn bó, càng thêm yêu nghề Kiểm tra Đảng

“Gần 20 năm công tác của tôi gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng, lời khen, chia sẻ, động viên cũng có mà người giận cũng nhiều. Chuyện vui, buồn, khó khăn của cán bộ kiểm tra chỉ có những đồng chí đã và đang công tác trong Ngành mới thấu hiểu. Song nếu được lựa chọn công việc cho mình, tôi vẫn lựa chọn là cán bộ kiểm tra của Đảng”.

Trở về sau chuyến công tác tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, trong đầu tôi cứ mãi văng vẳng lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Phương - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Lạc Thủy. Người phụ nữ với dáng vẻ trầm tĩnh và nhẹ nhàng, không muốn kể quá nhiều về thành tích của bản thân, chị chỉ mong muốn những nỗ lực, cống hiến của mình góp phần nhỏ bé gìn giữ kỷ luật nghiêm minh của Đảng, để mỗi đồng chí của mình tự soi, tự sửa, tự phấn đấu, rèn luyện ngày càng tốt hơn.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường Sông Bôi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), năm 1995, chị Phương vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới chỉ 25 tuổi và trở thành cán bộ chuyên trách công tác Đảng tại Đảng ủy Nông trường Sông Bôi. Trải qua các vị trí công tác là chuyên viên tổng hợp Văn phòng Huyện ủy, chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy, năm 2005, chị được Huyện ủy điều động về công tác tại Cơ quan UBKT Huyện ủy Lạc Thủy. Thời điểm đó, chị mới 35 tuổi là cán bộ trẻ nhất cơ quan.

Từ những khó khăn, bỡ ngỡ, lo lắng ban đầu khi bước vào Ngành Kiểm tra Đảng, qua quá trình công tác được tập thể ghi nhận, chị được tín nhiệm bầu làm Ủy viên UBKT Huyện ủy, rồi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và 2025-2025. Ở vị trí công tác nào, chị cũng luôn nỗ lực học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Chị chủ động tham mưu giúp Chủ nhiệm, cùng với Thường trực UBKT Huyện ủy tham mưu cấp ủy quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; tham mưu giúp cấp ủy, UBKT Huyện ủy xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, hằng năm và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra. 18 năm công tác trong ngành Kiểm tra Đảng, với trách nhiệm được tổ chức phân công trên các cương vị công tác là Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn, thành viên đoàn kiểm tra, trực tiếp tham gia xem xét, xử lý nhiều vụ việc phức tạp, nghiêm trọng và rất nghiêm trọng; chị Phương đã tham mưu và chỉ đạo thẩm tra, xác minh, xem xét kỹ lưỡng, báo cáo kết quả rõ ràng, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng cao rõ rệt, đáp ứng mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Trong quá trình công tác, một số vụ việc đã để lại cho chị những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Chị kể: Năm 2018, UBKT Huyện ủy tiếp nhận hồ sơ xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng theo đề nghị của Đảng ủy cơ sở đối với 1 đồng chí đảng viên. Khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, chị Phương rất băn khoăn vì đảng viên vi phạm là người dân tộc thiểu số, cư trú tại thôn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, số tiền sai phạm không lớn. Chị Phương cùng các đồng chí trong Tổ công tác đã trực tiếp vượt đường xa đến tận nhà để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, phân tích cho đồng chí hiểu rõ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vận động, thuyết phục đồng chí khắc phục hậu quả do mình gây ra, tránh truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiểu rõ mức độ sai phạm của bản thân, đúng 1 tuần sau, đồng chí nộp đủ số tiền đã chiếm dụng cho UBND xã trước khi UBKT Huyện ủy xem xét, kết luận vụ việc. Sau đó, xét trên các vi phạm, đồng chí vẫn bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chị Phương thấy lương tâm mình thanh thản vì đã giúp được một đồng chí của mình thoát khỏi vòng lao lý.

Một vụ việc khác là: Qua nắm bắt tình hình đơn thư tố cáo giấu tên liên quan đến công tác quản lý đất đai, quản lý tài chính ở địa phương, UBKT Huyện ủy tham mưu Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với BTV Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020 và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, công chức Địa chính xã. Đoàn Kiểm tra do đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy làm Trưởng đoàn, chị Phương làm Phó Trưởng đoàn. Chị Phương cho biết quá trình kiểm tra gặp nhiều khó khăn bởi vi phạm diễn ra qua nhiều nhiệm kỳ, liên quan đến nhiều đảng viên từ cấp xã đến cấp huyện. BTV Đảng ủy xã đã buông lỏng việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, để UBND xã vi phạm quy định của Nhà nước trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, tài chính. Khuyết điểm, vi phạm của BTV Đảng ủy làm phát sinh đơn thư, ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đoàn Kiểm tra đã đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng bằng hình thức khiển trách; các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND và công chức Địa chính xã có vi phạm bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Cũng từ những dữ liệu phát hiện trong vụ việc, chị Phương cùng các đồng chí UBKT Huyện ủy tiếp tục tham mưu cho BTV Huyện ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và thi hành kỷ luật đối với 2 đồng chí nguyên là Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện. Vụ việc được kiểm tra, kết luận, xử lý công minh, chính xác đã chấm dứt tình trạng đơn thư giấu tên, mạo tên liên quan với vụ việc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, song bản thân chị luôn nỗ lực, chủ động tham mưu cho đồng chí Chủ nhiệm và Thường trực UBKT Huyện ủy trong tham mưu giúp cấp ủy và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; lãnh đạo, chỉ đạo UBKT Huyện ủy thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Kết quả nổi bật là, UBKT Huyện ủy đã thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 8 tổ chức đảng và 16 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 20 tổ chức đảng; kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 11 tổ chức đảng; kiểm tra thu, chi ngân sách đảng đối với 11 tổ chức đảng cấp dưới; kiểm tra việc thu, nộp đảng phí đối với 13 tổ chức đảng; giám sát chuyên đề đối với 9 tổ chức đảng và 8 đảng viên. UBKT Huyện ủy đã thực hiện tốt việc giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên; thi hành kỷ luật đúng thẩm quyền, quy định, không có khiếu nại về kỷ luật đảng.

Xuất phát từ những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân trong quá trình công tác, chị Phương đã đóng góp tích cực cùng các đồng chí, đồng nghiệp trong Cơ quan UBKT Huyện ủy nghiên cứu các sáng kiến phục vụ trực tiếp công tác chuyên môn. Cụ thể là: Sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện quy chế phối hợp trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ở Đảng bộ huyện Lạc Thủy” và sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng thẩm tra, xác minh trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng”. Cả hai sáng kiến đều đã được công nhận và áp dụng trong phạm vi cấp huyện và cơ sở. Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét, chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ huyện ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Từ những kết quả trên, tập thể UBKT Huyện ủy Lạc Thủy được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng kiểm tra giám sát của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2021. Cơ quan UBKT Huyện ủy được UBKT Tỉnh ủy đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2020, được UBND tỉnh Hoà Bình tặng Bằng khen đơn vị xếp thứ 2 khối thi đua năm 2021 và năm 2022. Cá nhân chị Phương cũng vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng kiểm tra giám sát của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2021, và được UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2021 đến năm 2022.

          Minh Ngọc


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu