A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bông hồng “thép” Ngành kiểm tra Đảng trong lực lượng Công an Nhân dân

Thượng tá Ngô Thị Hiền, Phó chủ nhiệm chuyên trách UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Nam Định (người đứng phát biểu) trong buổi làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định năm 2022 .

Với bất kỳ nghề nghiệp gì trong xã hội, để thành công trong công việc, người phụ nữ luôn phải phấn đấu, nỗ lực bội phần. Rèn luyện trong môi trường Công an nhân dân (CAND), để đạt được nhiều dấu ấn, đòi hỏi cán bộ nữ càng phải học tập, cố gắng nhiều hơn nữa. Cái duyên đến với nghề rồi gắn bó, trưởng thành, tận tâm, tận lực với Ngành Kiểm tra Đảng, đã ghi dấu ấn bằng những thành tích không chỉ dành cho riêng mình, mà còn góp phần trong thành tích chung của tập thể.

Thượng tá Ngô Thị Hiền, Phó chủ nhiệm chuyên trách UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Nam Định sinh ra và lớn lên tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ngay từ nhỏ Thượng tá Ngô Thị Hiền đã nuôi dưỡng cho mình ước mơ được đứng trong hàng ngũ CAND. Hiểu rõ vinh dự và trách nhiệm của người chiến sỹ, dù công tác ở bất cứ lĩnh vực chuyên môn nào, ở bất cứ thời kỳ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người nữ chiến sỹ luôn có những đóng góp quan trọng, góp phần tỏa sáng những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Hơn 20 năm gắn bó trong lực lượng CAND, trong đó có đến hơn 10 năm làm công tác Đảng, giờ là Phó Chủ nhiệm chuyên trách UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Nam Định, Thượng tá Ngô Thị Hiền dường như đã dành trọn tâm huyết của mình trong từng nhiệm vụ, không ngừng cố gắng, nỗ lực, ghi nhiều dấu ấn trong công tác chuyên môn.

Trong lực lượng CAND, nếu công tác trinh sát, điều tra đòi hỏi một áp lực lớn, không để lọt tội phạm và làm oan người vô tội, thì công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng, khách quan, trung thực, bởi chỉ cần bỏ qua một vài chi tiết nhỏ có thể thay đổi toàn bộ nội dung vụ việc. Nhiều vấn đề liên quan đến nội bộ ngành, có trường hợp ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên trong lực lượng CAND.  Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực kiểm tra đảng trong lực lượng CAND trên địa bàn tỉnh, không ít những khiếu nại tố cáo không vì mục đích xây dựng mà nhằm mục đích bôi nhọ, hạ uy tín và làm giảm sức chiến đấu của Đảng, làm mất uy tín của chế độ và nhiều khó khăn, thử thách khác. Đứng trước những thách thức ấy, đòi hỏi người cán bộ kiểm tra không chỉ có biện pháp nghiệp vụ sắc bén mà phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức tổng hợp trong nhiều lĩnh vực và am hiểu tường tận nhiều vấn đề của đời sống xã hội.

Từ khi làm công tác đảng, chị Ngô Thị Hiền không ngừng học tập nâng cao trình độ, tu dưỡng rèn luyện bản lĩnh chính trị, sâu sát và tìm hiểu kỹ lưỡng các lĩnh vực được phân công phụ trách với trách nhiệm cao, được cấp trên và đồng nghiệp tin cậy và kính trọng. Chị được đánh giá là cán bộ trong lực lượng CAND có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh giản dị, trung thực, thẳng thắn, khiêm tốn, chân thành; luôn tuân thủ 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, tích cực nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới về chuyên môn, nghiệp vụ công tác Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, xây dựng lực lượng CAND… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Là Phó Chủ nhiệm chuyên trách UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Nam Định, Thượng tá Ngô Thị Hiền đã chủ động tham mưu Thường trực UBKT Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Tham mưu giúp Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trọng tâm là việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và khắc phục hạn chế khuyết điểm trong kiểm điểm, nhận xét, đánh giá xếp loại đảng viên hằng năm; việc triển khai của Đảng ủy về  triển các biện pháp thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) không để xảy ra suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cán bộ, đảng viên. Tham mưu, giúp Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Nam Định hoàn thành có chất lượng 22 chuyên đề kiểm tra, giám sát trong chương trình kiểm tra giám sát năm 2019, 2020, 2021 đối với 45 lượt tổ chức đảng, đảng viên. Tham mưu rà soát đơn thư, khiếu nại liên quan đến gần 800 cán bộ, đảng viên thuộc đảng bộ công an huyện, thành phố phục vụ công tác cán bộ, kiện toàn cấp ủy các cấp… Kiểm tra đối với 3 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm (năm 2021). Các tổ chức đảng, đảng viên sau kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh, khắc phục và sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm. Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm công tác kiểm tra của Đảng, chị luôn động viên, thuyết phục Đảng bộ, chi bộ và cá nhân thực hiện nghiêm túc các kết luận yêu cầu của các đoàn kiểm tra, giám sát; sau kiểm tra, giám sát các tổ chức, cơ sở đảng, cá nhân đều có những chuyển biến tích cực.

Chị Hiền tâm sự: Công tác kiểm tra, giám sát không phải chỉ nhằm phát hiện và xử lý vi phạm, không phải là “bới lông tìm vết” hay “vạch lá tìm sâu” mà phải lấy phòng ngừa, xây dựng là chính. Phòng ngừa không để xảy ra vi phạm hoặc kịp thời ngăn chặn vi phạm từ khi chúng mới manh nha xuất hiện để không phải thi hành kỷ luật đảng mới chính là mục đích cao nhất của hoạt động kiểm tra, giám sát. Trong xem xét thi hành kỷ luật, chị luôn chú trọng căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ nguyên nhân vi phạm, cân nhắc các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ cầu thị và sửa chữa của đảng viên... Chị luôn nghiên cứu, tìm hiểu, để có phương pháp làm việc khoa học, tạo tâm lý thoải mái, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng kiểm tra, giám sát, tạo cơ hội cho đảng viên sửa chữa, khắc phục những sai sót, khuyết điểm. Bên cạnh đó chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, thi hành kỷ luật đảng. Theo chị Hiền: “Cái tâm, cái đức của người cán bộ kiểm tra là thấy cái đúng phải ủng hộ, thấy cái sai phải đấu tranh. Qua kiểm tra, giám sát phải phát hiện cách làm hay việc làm tốt để biểu dương, phát huy và nhân rộng; đồng thời chỉ ra những thiếu sót, tồn tại để chấn chỉnh, khắc phục. Kết luận kiểm tra phải đảm bảo khách quan trung thực, tính khoa học và thực tiễn. Có như thế kết luận kiểm tra, giám sát mới khách quan, sâu sát, mới góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra; đồng thời cho thấy cái ân và cái uy của người cán bộ kiểm tra”.

Thượng tá Ngô Thị Hiền đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng, 05 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 02 Bằng khen của Bộ Công an và danh hiệu phụ nữ Công an Nam Định tiêu biểu năm 2015, 2019. Thành tích ấy có được là kết quả của một chặng đường dài phấn đấu không mệt mỏi của nữ chiến sỹ CAND Ngô Thị Hiền. Những cán bộ kiểm tra tâm huyết, tận tụy như Thượng tá Ngô Thị Hiền đã góp phần tích cực giữ vững kỷ cương, kỷ luật và sức chiến đấu trong Đảng bộ Công an tỉnh Nam Định, xứng đáng với sự tin tưởng và giao phó của Đảng, nhà nước và nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhưng cũng luôn phải chăm lo cho tổ ấm gia đình, phấn đấu “ giỏi việc nước, đảm việc nhà”.  Tinh tế, khéo léo, tháo vát trong xử lý công việc gia đình và xã hội nhưng quyết liệt, chính xác trong xử lý công việc chuyên môn, chị là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ noi theo. Với chị, công việc không đơn giản chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành tình yêu và lẽ sống. Thượng tá Ngô Thị Hiền thật sự xứng đáng với danh hiệu Bông hồng “thép” Ngành Kiểm tra Đảng trong lực lượng CAND.

Mạnh Tiến

 


Tin mới

Hoạt động của UBKT trung ương

Tài liệu - Tư liệu