Triển lãm mỹ thuật “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết”, nhân 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Sáng 7-11-2017, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Ban Thường Vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật: Kỷ niệm - Một thời Xô Viết, nhân Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga 7-11 (1917 - 2017) và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương 7-11 (1948 - 2017). Tới dự triển lãm có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL; Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các tổ chức đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm.

100 năm đã đi qua nhưng Cách mạng Tháng Mười Nga với những giá trị xuyên thời đại vẫn tiếp tục tỏa sáng. Đối với Đảng và Nhân dân Việt Nam, đây là một trong những cội nguồn của động lực, sức mạnh và nguồn cảm hứng trên con đường đi lên phía trước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao tặng phẩm tặng họa sĩ Trần Quân Ngọc.

Triển lãm mỹ thuật: Kỷ niệm - Một thời Xô Viết đã giới thiệu 100 tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước do họa sĩ Trần Quân Ngọc vẽ trong những năm học tập và công tác tại Liên Xô (1954 - 1972). Các tác phẩm ghi lại cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất khác nhau thuộc Liên bang Xô Viết. Tranh của họa sĩ Trần Quân Ngọc mang đậm phong cách cổ điển Nga từ bút pháp, cách xử lý bố cục, góc nhìn, ánh sáng, đến màu sắc. Triển lãm cũng là dịp góp phần ôn lại ý nghĩa tháng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Liên bang Nga và các nước thành viên của Liên bang Xô Viết trước đây.

Cũng trong triển lãm này, họa sĩ Trần Quân Ngọc đã tặng lại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia Việt Nam một số bức vẽ về Bác Hồ trong giai đoạn Người hoạt động ở Nga.

Phương Thúy