Hội thảo khoa học Đề tài “Phát hiện và thu hồi tiền và tài sản do tham nhũng mà có - Thực trạng và giải pháp”

Ngày 4-8, tại Tỉnh ủy Tuyên Quang, UBKT Trung ương đã tổ chức hội thảo Đề tài "Phát hiện và thu hồi tiền và tài sản do tham nhũng mà có - Thực trạng và giải pháp" do đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Chủ nhiệm Đề tài. Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Trưởng ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các vụ của UBKT Trung ương.

Đồng chí Tô Quang Thu phát biểu tại Hội thảo.

Khi xử lý các vụ việc tham nhũng, xã hội không chỉ quan tâm đến hình phạt đối với người tham nhũng mà còn hết sức quan tâm đến việc phát hiện và thu hồi tiền, tài sản bị thất thoát. Tuy nhiên, trên thực tế việc thu hồi tài sản tham nhũng còn rất ít do quá trình điều tra án tham nhũng phức tạp, khó khăn. Vấn đề quan trọng đặt ra là làm thế nào để vừa xử lý được vi phạm song đồng thời phải phát hiện và thu hồi lại tài sản mà đối tượng đã chiếm đoạt để trả lại cho nhà nước, cho tập thể và nhân dân. Vì vậy, Đề tài "Phát hiện và thu hồi tiền và tài sản do tham nhũng mà có - Thực trạng và giải pháp nhằm" có ý nghĩa rất thiết thực nhằm làm rõ những vấn đề lý luận về tham nhũng, phát hiện và thu hồi tài sản tham nhũng; đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện về thực trạng phát hiện và thu hồi tài sản tham nhũng tại Việt Nam trong những năm qua; qua đó thấy được những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập và nguyên nhân; đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Tại hội thảo, các đại biểu phát biểu tham gia các ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Kết cấu của báo cáo, việc bố trí sắp xếp nội dung của các chương trong đề tài; có giải quyết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên về tham nhũng nhưng có nội dung cụ thể, rõ ràng hay không; UBKT có được mở tài khoản để thu hồi tài sản tham nhũng, có được dùng biện pháp nghiệp vụ hoặc đề nghị các cơ quan pháp luật áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và thu hồi tài sản tham nhũng như: cấm xuất cảnh đối với người tham nhũng, kê biên tài sản, niêm phong tài liệu, phong tỏa tài khoản, tạm dừng hoặc đình chỉ công tác… đối với cán bộ tham nhũng không?

Sau thảo luận của các đại biểu, đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện Đề tài. Đề tài được xác định có tầm quan trọng trong công tác nghiên cứu của UBKT Trung ương làm nền tảng xây dựng Quy định trách nhiệm và thẩm quyền của UBKT Trung ương trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay./.

Tin, ảnh: Thu Hoài