Thêm một bài học trong công tác cán bộ

Thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí đưa tin ông Nguyễn Tiến Duẩn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vi phạm nghiêm trọng việc quản lý tài chính, ngân sách. Song, đây là những vi phạm của ông Nguyễn Tiến Duẩn diễn ra trong thời gian ông làm Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Dũng.

Vậy, cụ thể vi phạm của ông Nguyễn Tiến Duẩn ra sao?

Vi phạm nghiêm trọng trong quản lý tài chính, tài sản

Ông Nguyễn Tiến Duẩn giữ chức vụ Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Yên Dũng từ tháng 7-2011 đến tháng 6-2015, đã để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc chi trả trợ cấp xã hội. Các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, người có công qua đời nhưng Phòng LĐ-TB-XH không tiến hành cắt chế độ kịp thời theo quy định, bao gồm: 695 trường hợp hưởng bảo trợ xã hội qua đời, cắt chế độ chậm từ 1 đến 4 tháng, dẫn đến chi trả sai chế độ, phải thu hồi 218.325.000 đồng; 410 trường hợp người có công từ trần cắt chế độ chậm từ 1 đến 4 tháng, phải thu hồi 807.266.800 đồng.

Trong quản lý tài chính, tài sản, ông Nguyễn Tiến Duẩn để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng về tính hợp pháp, hợp lệ của chứng từ kế toán, về việc mở sổ, ghi sổ, khóa sổ kế toán, đặc biệt là trong công tác quản lý quỹ tiền mặt: Đã buông lỏng quản lý, để cán bộ trong cơ quan và một số nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ tạm ứng với sổ tiền lớn, không hoàn ứng kịp thời, dẫn đến hụt quỹ: Tổng số tiền tạm ứng hơn 5,2 tỷ đồng, đến thời điểm UBKT Tỉnh ủy Bắc Giang kiểm tra (tháng 2-2017), đã hoàn ứng được hơn 113 triệu đồng, chưa hoàn ứng hơn 5,1 tỷ đồng, trong đó, riêng kế toán Vũ Thị Tiền trực tiếp tạm ứng chưa hoàn ứng gần 3,6 tỷ đồng, các cán bộ Phòng LĐ-TB-XH và một số nhà cung cấp dịch vụ chưa hoàn ứng hơn 1,5 tỷ đồng. Cũng chính vì quản lý tiền mặt lỏng lẻo, dẫn đến việc, dịp Tết Nguyên đán năm 2015, thủ quỹ Phạm Trí Dũng gửi kế toán Vũ Thị Tiền giữ hộ 800 triệu đồng, sau Tết, kế toán trả lại quỹ 400 triệu đồng, còn chiếm dụng 400 triệu đồng. Một số khoản tạm ứng đã có phiếu chi với số tiền gần 182 triệu đồng, nhưng không yêu cầu hoàn tạm ứng, để cán bộ của Phòng chiếm dụng: Ông Thân Văn Thắng 80 triệu đồng, ông Phạm Trí Dũng gần 60 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Ninh 42 triệu đồng.

Trong việc thu, nộp ngân sách, Phòng LĐ-TB-XH cũng có nhiều vi phạm: Từ năm 2013 đến 2015 toàn huyện có 39 đối tượng thương binh bị cắt chế độ nộp trả tiền trợ cấp thường xuyên hằng tháng, tổng số hơn 1 tỷ đồng, cộng với số tiền hơn 1 tỷ đồng thu hồi từ cắt chế độ của đối tượng người có công với cách mạng từ trần và đối tượng hưởng bảo trợ xã hội qua đời (đã nêu trên), nhưng Phòng không nộp trả ngân sách kịp thời trong năm, để lại quỹ của đơn vị, sử dụng không đúng mục đích.

Đặc biệt, từ tháng 7-2011 đến tháng 6-2015, ông Nguyễn Tiến Duẩn đã nhiều lần ký duyệt phiếu chi và chuyển khoản tiền khống mua văn phòng phẩm, tải sản, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ, làm thêm giờ cho cán bộ xã, thị trấn và tiếp khách tổng số gần 3,5 tỷ đồng, trong đó hơn 1,3 tỷ đồng từ các nguồn kinh phí bảo đảm xã hội, hơn 1,1 tỷ đồng kinh phí quản lý người có công và hơn 1 tỷ đồng quản lý nhà nước. Tuy nhiên, những người đứng tên mua hàng trên các hóa đơn với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng đều khẳng định do bà Vũ Thị Tiền nhờ ký hộ để hoàn thiện chứng từ, thực tế không mua hàng, không được nhận tiền. Qua kiểm kê tài sản, công cụ, dụng cụ, không có tài sản đã mua theo các hóa đơn mua hàng; không có sổ theo dõi nhập, xuất vật tư, văn phòng phẩm cho người sử dụng... Bên cạnh đó, các cán bộ lao động xã, thị trấn và một số cán bộ của Phòng đều khẳng định không làm thêm giờ và không được nhận số tiền gần 241 triệu đồng, chỉ ký giúp kế toán để hoàn thiện chứng từ...

Khi phát hiện hụt quỹ, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo, tháng 8-2016, ông Duẩn đã chủ động khắc phục nộp vào quỹ Phòng LĐ-TB-XH huyện hơn 4,9 tỷ đồng (thay những người tạm ứng); ông Thân Văn Thắng nộp 100 triệu đồng; ông Phạm Trí Dũng nộp 533 triệu đồng (gồm cả 400 triệu đồng gửi kế toán giữ hộ Tết 2015 nhưng chưa trả).

Với những vi phạm rất nghiêm trọng đó, ông Nguyễn Tiến Duẩn đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. UBKT Huyện ủy Yên Dũng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông: Thân Văn Thắng và Phạm Trí Dũng, Phó Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện, nguyên thủ quỹ của phòng. Kế toán Vũ Thị Tiền không phải là đảng viên, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những việc làm sai trái của mình.

Vi phạm không được kiên quyết xử lý kịp thời

Xảy ra vi phạm trên, trước hết do ông Nguyễn Tiến Duẩn không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm công tác quản lý, sử dụng tài chính, đồng thời, thiếu kiểm tra, đôn đốc, để các sai phạm kéo dài, không được phát hiện. Kế toán và thủ quỹ không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính; thủ quỹ và các cán bộ LĐ-TB-XH cấp xã và một số cán bộ Phòng LĐ-TB-XH huyện đã ký khống nhiều hóa đơn, chứng từ khi mình không mua hàng, không nhận tiền, tạo điều kiện cho kế toán hoàn thành việc lập chứng từ khống để rút tiền.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý nhà nước còn nhiều sai sót, trong đó đáng chú ý là, Thanh tra Sở Tài chính đã tiến hành thanh tra nhưng không phát hiện được vi phạm. Mặt khác, hằng năm, Sở LĐ-TB-XH và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện thẩm tra, xét duyệt quyết toán đã phát hiện các vi phạm trong việc chấp hành Luật Kế toán, nhưng chưa kiên quyết xử lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước huyện chưa chặt chẽ trong việc kiểm soát các hồ sơ, chứng từ chi và chậm đôn đốc thanh toán tạm ứng, dẫn đến Phòng LĐ-TB-XH huyện còn sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Chi Cục Thuế huyện chưa thường xuyên thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định về sử dụng hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, dẫn đến một sổ cửa hàng kinh doanh dù không bán hàng hóa, dịch vụ cho Phòng LĐ-TB-XH huyện, nhưng vẫn cung cấp hóa đơn.

Thêm một bài học trong công tác cán bộ

Liên quan đến các sai phạm trên, có trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Dũng trong công tác đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ. Năng lực quản lý kinh tế, tài chính của ông Duẩn hạn chế, nhưng vẫn bố trí giữ vị trí quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí lớn. Công tác quản lý cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả, dẫn đến vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyền Tiến Duẩn xảy ra một thời gian dài nhưng không được phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Dũng, đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách khối Văn hóa - Xã hội (giai đoạn 2011 - 2015) đã phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm do để cán bộ thuộc quyền quản lý vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

UBND huyện Yên Dũng là cơ quan chịu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực LĐ-TB-XH trên địa bàn, nhưng chưa sâu sát, thiếu kiểm tra thường xuyên, không phát hiện, xử lý kịp thời sai phạm của ông Duẩn và Phòng LĐ-TB-XH. Việc bố trí bà Vũ Thị Tiền làm kế toán Phòng LĐ-TB-XH huyện, đã có nhiều dư luận về trình độ, năng lực chuyên môn yếu, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp kém, trong thực thi nhiệm vụ nhiều khi lộng quyền, lạm quyền... nhưng UBND huyện không kiên quyết điều chuyển, thay thế kịp thời, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng, có hệ thống. UBND huyện Yên Dũng phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý nhà nước đối với Phòng LĐ-TB-XH và việc bố trí, sử dụng cán bộ làm kế toán để xảy ra vi phạm như đã nêu trên. Cùng với đó, Sở LĐ-TB-XH, Sở Tài chính, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng LĐ-TB-XH huyện, Kho bạc Nhà nước huyện và Chi cục Thuế huyện Yên Dũng cũng phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Tiến Duẩn và Vũ Thị Tiền để tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ việc xảy ra, để lại hậu quả không nhỏ, đặc biệt là làm mất niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với một bộ phận cán bộ thực thi công quyền. Đây cũng là bài học sâu sắc trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ cho các cơ quan, tổ chức đảng...

Trần Bảo