Bị cách các chức vụ trong Đảng do thiếu gương mẫu, sử dụng tài chính không đúng quy định

Năm 2016, UBKT Huyện ủy Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phạm Thị Kim C, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở (THCS) Tân Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa.

Đầu năm 2012, UBND huyện Chiêm Hóa bổ nhiệm đồng chí Phạm Thị Kim C, Hiệu trưởng Trường (THCS) Tân Thịnh giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Tân Thịnh. Trong quá trình quản lý, điều hành, đồng chí C đã thiếu gương mẫu, không công khai minh bạch các khoản thu, chi hoạt động của Trung tâm. Cụ thể: Được giao nhiệm vụ tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh Trường THCS Tân Thịnh. Từ năm 2012 đến tháng 5-2015, đồng chí C chỉ tổ chức 1 lớp tuyên truyền giáo dục pháp luật vào ngày 13-5-2013, với số tiền thực chi là 550.000 đồng (gồm tiền làm maket và bồi dưỡng báo cáo viên). Còn các năm 2012, 2014, 2015 không tổ chức các lớp tuyên truyền theo kế hoạch, không chi mua tài liệu, nước uống, bồi dưỡng báo cáo viên…, nhưng vẫn lập chứng từ quyết toán khống với số tiền 14.662.000 đồng. Số tiền trên đồng chí C cũng không nhập vào quỹ nhà trường, không công khai cho cán bộ, giáo viên được biết mà tự ý chi làm pa nô, biển báo an toàn giao thông và giữ lại hơn 9,7 triệu đồng chi tiêu cá nhân. Năm 2015, Đảng ủy xã Tân Thịnh hỗ trợ hơn 1,6 triệu đồng để Chi bộ Trường THCS tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017, đồng chí C trực tiếp ký nhận tiền nhưng không nộp vào quỹ Chi bộ; không công khai cho toàn thể đảng viên trong Chi bộ, chỉ đến khi có quyết định kiểm tra đồng chí C mới nộp khoản tiền trên vào quỹ Chi bộ. Bên cạnh đó, trong thời gian làm Hiệu trưởng, đồng chí C đã sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên của Trường, các nguồn thu khác và tiền dạy thêm của giáo viên để chi Tết cho lãnh đạo cấp trên với số tiền gần 9,9 triệu đồng, nhưng không có giải trình cụ thể, gây dư luận xấu trong cán bộ, giáo viên. Ngoài ra, với cương vị người đứng đầu cấp ủy và nhà trường, đồng chí C đã không gương mẫu thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm Quy chế hoạt động của Trường, không dạy đủ 2 tiết/tuần theo quy định, bỏ dạy 12 tiết; từ năm học 2011 - 2012 đến năm học 2013 - 2014 dạy thiếu định mức 45 tiết…

Với những vi phạm nêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Phạm Thị Kim C; UBND huyện quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức hiệu trưởng xuống phó hiệu trưởng.

Trao đổi về hình thức kỷ luật đối với đồng chí C có nặng so với vi phạm không? Đồng chí Mai Thị Kim Quê, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: Vụ việc trên, tuy mức độ vi phạm tài chính không lớn, nhưng với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo Trường, đồng chí C đã thiếu gương mẫu trong việc chấp hành Điều lệ Đảng; các quy định, quy chế của Trường, của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong quá trình lãnh đạo, điều hành Trung tâm và Trường, đồng chí C không những không công khai minh bạch các khoản thu, chi theo quy định mà còn cùng với đồng chí T, Chi ủy viên, thư ký tự lập biên bản khống cuộc họp bàn việc làm nhà kho, nhà để xe của Trường, lập chứng từ giả để thanh quyết toán… Như vậy, đồng chí C đã thiếu trung thực, vi phạm phẩm chất đạo đức của người giáo viên, đảng viên nên hình thức kỷ luật trên là hoàn toàn xứng đáng, đúng với tính chất, hành vi vi phạm. Cùng với đó, chúng tôi kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm tập thể Chi ủy, Chi bộ Nhà trường đã không thực hiện nghiêm túc chế độ tự phê bình và phê bình; kiểm điểm đồng chí nguyên Chủ tịch UBND xã, kiêm Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Tân Thịnh đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Trung tâm dẫn đến sai phạm về quản lý tài chính và việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục của Trung tâm không thực hiện theo kế hoạch hằng năm. Đề nghị Chi bộ Trung Y tế và Chi bộ Thanh tra - Tư pháp huyện kiểm điểm những cá nhân có liên quan đến việc ký kết hợp đồng và biên bản nhiệm thu thanh lý hợp đồng, tạo điều kiện để đồng chí C lợi dụng, làm sai nguyên tắc tài chính.

Theo đồng chí Hà Đức Tập, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, vụ việc ở Trường THCS Tân Thịnh đã vi phạm phẩm chất của người giáo viên nhân dân nên quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy là kiểm tra và xử lý vi phạm phải thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình, khách quan, công tâm và triệt để; sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Như thế mới có tác dụng giáo dục, răn đe và ngăn chặn sai phạm trong cán bộ, đảng viên. Cùng với việc xử lý kỷ luật, chúng tôi đã kịp thời củng cố, kiện toàn công tác cán bộ, đưa Nhà trường đi vào hoạt động nền nếp, chất lượng giáo dục được nâng cao./.         

Lê Ba