Đảng bộ xã Vĩnh Mỹ A phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên phụ trách địa bàn

Hiện nay, một số bộ phận không nhỏ các tổ chức đảng cơ sở, nhất là các đảng bộ xã ở vùng nông thôn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, ở Đảng bộ xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), những năm qua đã thực hiện khá toàn diện, đạt hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, vai trò, trách nhiệm của đảng viên được phân công phụ trách địa bàn đã phát huy hiệu quả thiết thực, nhất là việc thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên và tổ chức đảng.

 Đảng bộ xã Vĩnh Mỹ A hiện có 19 chi bộ trực thuộc với 230 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ ấp, 7 chi bộ cơ quan, ngành, trường học và y tế. Là xã thuần nông ven biển, với hơn 60% hộ dân sinh sống bằng nghề khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản nên trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn. Vượt lên khó khăn đó, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, xã Vĩnh Mỹ A đã vượt qua những khó khăn, thách thức, từng bước vươn lên đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Góp phần vào thắng lợi đó, ngoài lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ luôn chú trọng tới công tác xây dựng Đảng, trong đó công tác kiểm tra, giám sát được cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khá toàn diện và đạt hiệu quả.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, bám sát Nghị quyết đại hội, nghị quyết cấp ủy các cấp, Đảng ủy đã xây dựng Quy chế làm việc của cấp ủy, UBKT và chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa. Đồng thời, phân công rõ vai trò, trách nhiệm của các Đảng ủy viên về các ấp, khu dân cư, đơn vị để nắm bắt tình hình, tham mưu giúp cấp ủy đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Hằng năm, qua nắm bắt tình hình thực tiễn, chương trình kiểm tra, giám sát đều được, cấp ủy, UBKT bổ sung, lựa chọn những lĩnh vực trọng tâm, bức xúc, nổi cộm của người dân. Điển hình như: Kiểm tra thực hiện Nghị quyết 01 của Huyện ủy về công tác xóa nghèo, giải quyết việc làm; việc thu và sử dụng kinh phí ở các ấp; việc vay vốn ngân hàng trong đầu tư, sản xuất; thu, chi và sử dụng đảng phí ở các chi bộ; kiểm tra chất lượng sinh hoạt chi bộ; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 07 của Tỉnh ủy "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"... Đến nay, Đảng ủy đã ban hành 3 chương trình kiểm tra, giám sát; thành lập 4 tổ kiểm tra, đã kiểm tra 21 lượt chi bộ, và giám sát 12 chi bộ. UBKT đã kiểm tra 5 đảng viên và 12 chi bộ về việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; giám sát 1 tổ chức đảng và 5 đảng viên; giải quyết 2 đơn, thư tố cáo đảng viên. Đặc biệt, trong năm 2016 và 6 tháng năm 2017, UBKT Đảng ủy đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 đảng viên, trong đó có 1 Đảng ủy viên là cán bộ đầu ngành của xã. Qua kiểm tra, kết luận 3 đảng viên đều có vi phạm (trong đó 2 đảng viên phải nghiêm khắc kiểm điểm và rút kinh nghiệm tại chi bộ, 1 đảng viên là Đảng ủy viên phải thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và chuyển công tác khác). Điều đáng nói là, việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên, tổ chức đảng ở đây, nhiều năm qua đều được phát huy qua vai trò, trách nhiệm của các Đảng ủy viên được phân công phụ trách địa bàn.

Trao đổi thêm về vấn đề này, đồng chí Quách Thu Phong, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã cho biết: Mặc dù với một xã thuần nông, trình độ dân trí không cao, song với quyết tâm nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, nhiều năm qua Đảng bộ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Đảng ủy luôn xác định mỗi cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu, mỗi việc làm phải gắn với đời sống thiết thực của người dân. Chính vì vậy, mỗi khi có chỉ thị, nghị quyết hay chương trình hành động của các cấp ủy, chính quyền, Đảng ủy đều làm tốt công tác quán triệt, triển khai tới 100% cán bộ, đảng viên. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ nghiên cứu đưa vào nghị quyết của chi bộ để thực hiện, sao cho phù hợp với đặc điển, tình hình thực tiễn của mỗi chi bộ để nghị quyết đi vào cuộc sống đạt hiệu quả. Để thực hiện tốt công tác này, Đảng ủy đã phân công các Đảng ủy viên phụ trách địa bàn phải tham dự sinh hoạt thường xuyên với chi bộ các đơn vị, ấp, khu dân cư. Hiện Đảng bộ xã còn có 2 chi bộ ấp, do số đảng viên không đủ thành lập chi ủy, Đảng ủy đã phân công đảng viên thuộc Chi bộ Cơ quan về tham gia sinh hoạt để đủ số đảng viên cho việc bầu chi ủy để lãnh đạo. Định kỳ, Đảng ủy, UBKT nghe báo cáo qua nắm bắt tình hình của các Đảng ủy viên được phân công theo dõi địa bàn để kịp thời xử lý những lĩnh vực phát sinh, hoặc những vấn đề nổi cộm, bức xúc của người dân. Từ sự phân công này các đảng viên nắm bắt nhanh và chính xác dư luận xã hội trên địa bàn, góp phần  thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng ủy, UBKT đạt hiệu quả. Điển hình như, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 đảng viên trong thời gian qua, cũng từ nắm bắt dư luận xã hội khi người dân có ý kiến về việc tự ý thu tiền của đồng chí Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Do Thới trong việc lắp đặt công tơ điện phục vụ cho nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt của một số hộ dân trong ấp. Qua kiểm tra, kết luận rõ vi phạm số tiền hơn 1 triệu đồng, đã nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục vi phạm. Hay như trường hợp một đảng viên đánh tráo tang vật, trong vụ bắt nhóm đánh bạc bằng hình thức đá gà ở ấp Xóm Lớn A; vụ vi phạm đạo đức, lối sống, quan hệ nam, nữ bất chính của một cán bộ đầu ngành trong xã, đã phải nhận hình thức cảnh cáo và chuyển công tác khác… đều được phát hiện qua nắm bắt dư luận qua cán bộ theo dõi địa bàn.

Bên cạnh việc sâu sát, gần gũi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu trong các phong trào. Trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, 19 chi bộ trong xã đã đăng ký với những việc làm cụ thể, gồm 25 công trình và 170 việc làm của các đảng viên trong thực hiện nếp sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới; bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự… Đối với Đảng ủy xã đăng ký thực hiện 1 công trình xây dựng tuyến đường bê tông kênh Sáu Tây dài 1.000 mét, nay đã hoàn thành với tổng trị giá hơn 146 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ xi măng với số tiền 24 triệu đồng, còn lại vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng. Đây là tuyến đường nhiều năm thường xuyên bị úng ngập, gây bức xúc và khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Sau khi tuyến đường được xây dựng đã giúp người dân đi lại thuận lợi, đường phố khang trang. Những việc làm thiết thực của Đảng uỷ xã đã giúp nâng cao cuộc sống của người dân; góp phần xây dựng nông thôn mới của xã đi vào thực chất.

Rõ ràng, nếu như cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách, theo dõi địa bàn phát huy hết vai trò, trách nhiệm, cũng như nêu cao tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, thì đây chính là những "ăng ten" bắt sóng nhanh và chính xác, trong nắm bắt dư luận xã hội để phát hiện sớm những vi phạm của các đảng viên và tổ chức đảng./.

Trọng Thành