Đồng Tháp: Thông báo kết luận giải quyết tố cáo cán bộ lãnh đạo huyện Tam Nông

UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp vừa có thông báo kết luận giải quyết tố cáo đối với đồng chí Hà Ngọc Ánh, nguyên Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Đình Chiểu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tràm Chim, nguyên Chánh Văn phòng Huyện ủy Tam Nông.

UBKT Tỉnh ủy kết luận: Nội dung tố cáo đồng chí Hà Ngọc Ánh và đồng chí Nguyễn Đình Chiểu tham mưu, cùng Thường trực Huyện ủy chủ trương thành lập và duy trì hoạt động Công ty Tràm Chim khai thác, kinh doanh cát sông và tạo điều kiện để Công ty này trúng thầu công trình khắc phục môi trường Trung tâm hành chính huyện, là đúng. Về nội dung tố cáo Công ty Tràm Chim từ khi thành lập đến nay đã thu được khoản tiền rất lớn từ khai thác cát (khoảng 10 tỷ đồng) nhưng không nộp hết vào nguồn dự trữ của Huyện ủy là đúng một phần, bởi lợi nhuận sau thuế của Công ty Tràm Chim, Văn phòng Huyện ủy có thu và mở sổ kế toán theo dõi với số tiền hơn 5 tỷ đồng và để ngoài sổ kế toán theo dõi gần 2 tỷ đồng (để lại Công ty Tràm Chim) chi một số khoản mà Huyện ủy đã chi nhưng không có nguồn để quyết toán, theo ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy. Riêng nội dung tố cáo đồng chí Ánh, đồng chí Chiểu và các đồng chí có liên quan chia nhau sử dụng số tiền để ngoài sổ sách kế toán cho mục đích cá nhân, chưa có cơ sở kết luận.

Về nội dung tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động đến cơ quan thuế và các ngành chức năng khác trên địa bàn để doanh nghiệp tư nhân Quang Dũng và Minh Tiến được thuận lợi trong nhận thầu và quyết toán các công trình san lấp, xây dựng trên địa bàn huyện, tạo điều kiện để hai doanh nghiệp này trốn thuế, là chưa có cơ sở kết luận. Tuy nhiên, từ sự ưu ái cho 2 doanh nghiệp trên, cùng với việc chỉ đạo thực hiện không đúng quy định pháp luật về thuế của cơ quan thuế, kho bạc và việc hiểu, thực hiện không đúng nội dung Nghị định số 51 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp chiếm dụng tiền thuế và thuận lợi trong nhận thầu, quyết toán các công trình, là có. Từ đó làm cho người tố cáo cho rằng đồng chí Ánh, đồng chí Chiểu tác động các ngành chức năng để tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp thuận tiện trong nhận thầu, quyết toán các công trình và trốn thuế trong đó có doanh nghiệp Quang Dũng và Minh Tiến.

Nội dung tố cáo việc điều hành hoạt động và thu, chi tài chính của Công ty Tràm Chim và phần lớn các công việc phải có ý kiến đồng ý của đồng chí Chiểu mới được thực hiện, đồng chí Trần Thanh Bình chỉ là Giám đốc Công tý Tràm Chim trên danh nghĩa, là đúng.

Như vậy, với vai trò, trách nhiệm được giao đồng chí Ánh và đồng chí Chiểu chấp hành chưa nghiêm nội dung Chỉ thị số 31 của Bộ Chính trị về công tác sản xuất, kinh doanh bổ sung ngân sách đảng, Công văn số 70 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chấn chỉnh công tác tài chính đảng, Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc quản lý và sử dụng tiền, tài sản được ủy quyền và Khoản 3, Điều 14 Luật kế toán; thực hiện chưa đúng quy chế làm việc số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tam Nông.

UBKT Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Nông tổ chức kiểm điểm theo quy trình, quy định đối với đồng chí Hà Ngọc Ánh và đồng chí Nguyễn Đình Chiểu với các khuyết điểm, vi phạm nêu trên, có hình thức xử lý phù hợp. Đồng thời, đồng chí Ánh có trách nhiệm cùng Thường trực Huyện ủy thu hồi, nộp vào nguồn dự trữ Huyện ủy số tiền 480.500.000 đồng và đồng chí Chiểu có trách nhiệm cùng kế toán, thủ quỹ Văn phòng Huyện ủy thu hồi, nộp vào nguồn dự trữ Huyện ủy số tiền  195.874.735 đồng.

Hiền Anh