Người cán bộ kiểm tra tận tụy

Được UBKT Tỉnh ủy Trà Vinh giới thiệu, chúng tôi về xã Vinh Kim  (huyện Cầu Ngang) gặp đồng chí Mai Văn Liêm, Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã, một cán bộ nhiều năm gắn bó với cơ sở, tận tụy với công việc, được mọi người kính trọng. Xe vừa dừng, người đàn ông trung niên, nước da rám nắng, nụ cười cởi mở của người dân xứ miệt vườn Nam bộ ra đón chúng tôi. Vào phòng, vừa rót nước trà, anh vừa giới thiệu, chúng tôi mới biết anh chính là Mai Văn Liêm.

Sinh năm 1959 trong một gia đình nông dân ở xã Vinh Kim - một xã có truyền thống cách mạng (gia đình anh có công giúp đỡ, nuôi dấu cán bộ kháng chiến chống Mỹ), học xong phổ thông, anh Liêm tham gia cách mạng tại xã. Năm 1981 anh được kết nạp vào Đảng và trải qua nhiều vị trí từ ấp đội trưởng, bí thư chi bộ ấp, chủ nhiệm hợp tác xã, trưởng ban tài chính, trưởng công an rồi phó chủ tịch xã. Từ tháng 11-2000 đến tháng 5-2011 anh được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ tịch HĐND, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Trưởng khối vận xã. Từ tháng 6-2011 đến nay, anh được bầu làm Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Trưởng khối vận xã. Ở cương vị nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Xã Vinh Kim cách trung tâm tỉnh Trà Vinh hơn 20 km, có vị trí giao thông khá thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Xã có gần 18.000 nhân khẩu (đồng bào Công giáo chiếm 39,8%), 80% thu nhập của người dân từ sản xuất nông nghiệp. Với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã cùng việc phát huy sức mạnh của các tổ chức đoàn thể, đến cuối năm 2015 thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,8%, dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 77,08%, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,3%; xã phấn đấu hết năm nay đạt chuẩn nông thôn mới.

Đảng bộ xã có 21 chi bộ trực thuộc, 258 đảng viên (71 nữ, 31 Công giáo, 1 Khơmer) thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nên sức chiến đấu của tổ chức đảng ngày càng được nâng lên. Số cán bộ, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật ngày càng giảm. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, toàn Đảng bộ tiến hành kiểm tra 16 chi bộ, 11 đảng viên, giám sát 19 chi bộ, 14 đảng viên, qua đó phát hiện một số chi bộ, đảng viên có khuyết điểm, đã yêu cầu khắc phục. Riêng UBKT Đảng ủy xã kiểm tra 5 chi bộ, 13 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, phát hiện các chi bộ và đảng viên có khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, đã góp ý để sửa chữa. UBKT đã giám sát 10 đảng ủy viên, 20 đảng viên, qua đó giúp các đảng viên phát huy ưu điểm, khắc phục yếu kém trong công tác. Hằng năm thành lập các tổ kiểm tra chuyên đề kiểm tra các chi bộ trực thuộc để có cơ sở đánh giá, xếp loại thi đua; kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Toàn Đảng bộ thi hành kỷ luật 5 đảng viên trong đó có 1 đảng ủy viên, 1 bí thư chi bộ, 1chi ủy viên, 2 đảng viên với hình thức khiển trách, cảnh cáo (không có đảng viên bị khai trừ, giảm 100% so nhiệm kỳ trước). Kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng đã góp phần nâng cao chất lượng đảng viên hằng năm. Nhiệm kỳ 2010-2015 tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 75% (nhiệm kỳ 2005-2010 đạt 61,17%).

Anh Liêm cho biết: Để đạt được những kết quả nêu trên, anh cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, UBKT Đảng ủy được phân công phụ trách địa bàn đã bám sát cơ sở, cùng sinh hoạt chi bộ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đảng viên, qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm. Bản thân được phân công phụ trách chi bộ ấp Cà Tum A, Cà Tum B, anh Liêm góp ý với đồng chí bí thư về phương hướng công tác, thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, đảng viên để đạt kết quả cao nhất. Người dân trong ấp thường đánh bài bạc mỗi khi nhà có đám cưới, đám giỗ, anh và các đồng chí phụ trách địa bàn chân tình nhắc nhở đảng viên làm gương, vận động người thân không tham gia. Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Vinh Kim không phải xử lý đảng viên vi phạm do chơi cờ bạc. Trong xã có một số vụ vỡ nợ do người dân hùn vốn cho vay với lãi suất cao, nhưng do được cảnh tỉnh thường xuyên nên không có cán bộ, đảng viên tham gia.

Anh tâm sự, khi xem xét kỷ luật đảng viên, anh thường suy nghĩ rất nhiều, nhất là khi người vi phạm là đồng chí của mình. Anh kể vụ kỷ luật một đảng ủy viên sinh con thứ ba khiến anh cứ băn khoăn, đồng chí ấy chỉ vì muốn "có nếp có tẻ" mà dẫn đến vi phạm. Nhưng để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, anh và tập thể Đảng bộ xã đã nhất trí đề nghị cấp trên cách chức đảng ủy viên của đồng chí này. Vì thế, trong nhiều năm liền xã không còn trường hợp đảng viên nào vi phạm quy định sinh con thứ 3. Vụ việc thứ hai là xử lý kỷ luật đồng chí giám đốc quỹ tín dụng vi phạm quy chế dân chủ, thiếu minh bạch trong dự án đầu tư. Qua kiểm tra làm rõ đồng chí giám đốc cùng một số cán bộ tự ý đầu tư xây dựng điểm giao dịch quỹ, gây nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ. Đồng chí giám đốc đã phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, một số cán bộ liên quan cũng bị kỷ luật. Nhờ nắm bắt thông tin và vào cuộc ngay nên vi phạm đã sớm được phát hiện xử lý kịp thời, không để xảy ra hậu quả nặng nề. Sau khi xử lý vụ việc, quỹ tín dụng xã Vinh Kim đã lấy lại được lòng tin của cán bộ và nhân dân, có tăng trưởng tín dụng tốt. Với 16 năm làm công tác kiểm tra ở cơ sở, anh Liêm rút ra bài học: "Phải thường xuyên gần gũi, tăng cường giáo dục tư tưởng, lối sống đối với cán bộ, đảng viên; kịp thời phát hiện, uốn nắn anh em khi mới có biểu hiện vi phạm để hạn chế thấp nhất việc phải xử lý bằng các hình thức kỷ luật". Nhờ phương châm này, trong nhiều năm qua số đảng viên vi phạm đến mức bị kỷ luật tại Vinh Kim luôn ở mức thấp.

Đồng chí Kim Rương, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trà Vinh nhận xét: Đồng chí Mai Văn Liêm là Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã nhưng nhiệm vụ nào đồng chí cũng hoàn thành rất tốt. Đồng chí luôn thể hiện là cán bộ kiểm tra gương mẫu. Nhiều năm làm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã, đồng chí đã tham mưu, cùng cấp ủy, UBKT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành luật trong Đảng được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng đối tượng, đáp ứng được mục tiêu ngăn chặn vi phạm, giáo dục cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ xã.

Điều đáng quý ở anh Liêm, không chỉ là một Phó bí thư Thường trực gương mẫu, một cán bộ kiểm tra tận tụy, anh còn là một nông dân chăm chỉ. Gia đình anh có 15 công ruộng (1,5ha) trồng lúa, nuôi tôm, mỗi năm cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Anh có người vợ quán xuyết việc gia đình, cùng anh tăng gia sản xuất, các con anh đều học đại học, có việc làm ổn định, là niềm tự hào, giúp anh yên tâm công tác.

Hàng năm, tập thể UBKT Đảng ủy xã Vinh Kim đều đạt danh hiệu hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bản thân anh Liêm từ năm 2001 đến nay luôn được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Huyện ủy, Tỉnh ủy tặng nhiều bằng khen, năm 2007 anh được UBKT Trung ương tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp kiểm tra Đảng". Thành tích của anh và UBKT Đảng ủy xã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội ở địa phương ngày càng ổn định, phát triển.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, anh Liêm cho biết sẽ luôn phấn đấu cùng tập thể Đảng ủy, UBKT Đảng ủy xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh mong muốn UBKT Trung ương có chính sách đãi ngộ xứng đáng đối với cán bộ làm công tác kiểm tra cấp xã để họ yên tâm công tác, cống hiến cho công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

Nguyễn Minh Tuấn