Tạp chí Kiểm tra số tháng 6-2017

Tạp chí Kiểm tra số tháng 6-2017 có nhiều nội dung phong phú, trong đó có chuyên trang công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Nam Định.

Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 (1925 - 2017), bài Đến với Trường Sa ghi lại cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo cùng những cảm xúc của tác giả sau chuyến thăm Trường Sa. Qua bài viết Tạp chí Kiểm tra - Một kênh lý luận, nghiệp vụ nâng cao trình độ cán bộ kiểm tra của Đảng, đồng chí Nguyễn Anh Liên, nguyên Ủy viên UBKT Trung ương đã nói lên những cảm nghĩ của mình về những đóng góp của Tạp chí Kiểm tra trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ kiểm tra.

Chuyên trang công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Nam Định, có bài phỏng vấn đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định với chủ đề Đảng bộ tỉnh Nam Định tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Chuyên trang còn có các bài: Chú trọng công tác giám sát, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa vi phạm; Công tác kiểm tra, giám sát góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Hậu; Ủy ban kiểm tra Thành ủy Nam Định thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm; Người cán bộ kiểm tra miệng nói tay làm; Kiểm tra để ổn định tình hình cơ sở.

Chuyên mục Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, bài viết Kiểm soát quyền lực người đứng đầu - nhìn từ thực tiễn ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) chỉ rõ, việc ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc nói chung, quy chế làm việc của cấp ủy nói riêng là việc làm có ý nghĩa quyết định trong thực hiện và đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, huyện Hoài Nhơn là một ví dụ điển hình.

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm, bài Đổi mới và nâng cao chất lượng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đề xuất một số nội dung cần triển khai thực hiện để khắc phục những hạn chế, nâng cao chất lượng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong thời gian tới. Bài Yêu cầu đối với cán bộ lãnh đạo trong thực hiện công tác kiểm tra của Đảng chỉ ra một số nguyên nhân khiến công tác kiểm tra, giám sát chưa đáp ứng hết được yêu cầu và đề xuất giải pháp khắc phục. Chuyên mục còn có các bài viết: Bàn về hợp nhất ủy ban kiểm tra và thanh tra ở cấp tỉnh và cấp huyện; Phối hợp trong giải quyết tố cáo giữa Cơ quan kiểm tra của Đảng và Thanh tra Nhà nước hiện nay; Kinh nghiệm giải quyết tố cáo qua áp dụng đề tài khoa học ở Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; Yên Bái tăng cường công tác giám sát; Bài học kinh nghiệm từ một vụ giải quyết khiếu nại; Bắc Kạn xử lý nghiêm người đứng đầu để xảy ra vụ đánh bạc quy mô lớn; Hiệu quả từ một cuộc kiểm tra; Cán bộ theo dõi địa bàn phải sâu sát giúp cấp ủy địa phương.

Gương cán bộ kiểm tra giới thiệu chân dung đồng chí Đặng Văn Hồng, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, người có 24 năm gắn bó với nghề kiểm tra.

Vụ việc dư luận quan tâm, bài viết Hệ lụy từ việc buông lỏng vai trò lãnh đạo trong triển khai thực hiện Dự án Formosa rút ra một số nguyên nhân chính dẫn đến sự cố gây ra thảm họa môi trường biển, đặc biệt là nguyên nhân do buông lỏng vai trò lãnh đạo. Hậu quả của việc thiếu trách nhiệm trong xem xét giải quyết tố cáo, khiếu nại phản ánh vụ việc do thiếu quan tâm giải quyết và không làm đúng quy trình dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức đảng ở Lạng Sơn.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài Trung Quốc tiếp tục mở rộng chiến dịch "Săn cáo" và "Lưới trời" phản ánh kết quả đạt được sau gần 3 năm Trung Quốc triển khai Chiến dịch, đã góp phần rất quan trọng vào việc chặn đứng tệ tham nhũng ở nước này, là kinh nghiệm rất đáng để các nước khác học hỏi nếu muốn đạt hiệu quả cao trong phòng, chống tham nhũng.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc tiếp tục trả lời những câu hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 6-2017.

Tạp chí Kiểm tra