Vui, buồn chiều cuối năm

31/01/2018 | 12:53 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều cuối năm, chi bộ tổ dân phố họp đánh giá kết quả sau một năm hoạt động. Trước khi họp, bí thư chi bộ điểm qua tình hình thời sự mà nhiều người đang quan tâm. Bí thư nêu:

Các đồng chí có nghe phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp trực tuyến cuối năm đánh giá những thành tựu về kinh tế - xã hội nước ta đạt được trong năm 2017 và nhắc đến một số vụ án lớn liên quan đến lãnh đạo cấp cao. Đó là những câu chuyện vừa vui, vừa buồn. Vui với những kết quả đạt được, buồn với những vụ việc sau khi phanh phui, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật.

Trong những chuyện vui có thể thấy, gần 2 năm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương khóa XII của Đảng đã hoạt động nỗ lực, hiệu quả rất cao. Với 20 kỳ họp của Ủy ban, nhiều vụ việc được đưa ra xem xét và kết luận rõ ràng, cụ thể về những tập thể, cá nhân gây ra sai phạm. UBKT Trung ương cũng đưa ra những hình thức kỷ luật xác đáng, nghiêm khắc hoặc đề nghị Ban Bí thư có hình thức kỷ luật với những tập thể và cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Các kết luận của UBKT Trung ương khiến dư luận từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác về những đối tượng bị xem xét kỷ luật, hình thức sai phạm. Với những kết luận này, dư luận và đặc biệt là các quan chức đều hiểu, không có khái niệm hạ cánh an toàn và cũng không có “vùng cấm”. Ai có khuyết điểm, có lỗi, dù bất kể cương vị nào cũng bị xử lý. Dư luận phấn khởi, niềm tin vào Đảng được nhân lên.

Nghe bí thư vào đề như vậy, cuộc họp tranh luận xôn xao:

- Tôi cho rằng đó là sự quyết tâm rất lớn của Đảng ta nhằm làm trong sạch nội bộ mà người đứng đầu, khởi xướng quyết tâm này là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. UBKT Trung ương vừa là cơ quan tham mưu vừa tổ chức thực hiện; đồng thời minh bạch thông tin trước toàn Đảng, toàn dân. Các kết luận của UBKT đều được công khai trên Trang Thông tin điện tử UBKT Trung ương và các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là việc được dư luận hoan nghênh, bởi trước đây, những thông tin này thường được cho là “nhạy cảm”, không được thông tin. Nhưng nay, chính sự nghiêm khắc và minh bạch thông tin của UBKT Trung ương đã góp phần củng cố niềm tin của người dân, cán bộ, đảng viên với Đảng.

Ý kiến khác:

- Vui vì cấp Trung ương làm được nhiều việc như vậy nhưng các đồng chí có thấy buồn khi ở nhiều địa phương, nhiều ngành còn đứng ngoài cuộc, chưa hưởng ứng việc này; thậm chí còn cho rằng địa phương mình, ngành mình rất “sạch”. Đây có phải là hiện tượng bao che, lợi ích nhóm, địa phương cục bộ, trên bảo dưới không nghe, sợ bị kỷ luật, “dứt dây, động rừng”, biểu hiện sự suy thoái… mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra? Nhiều cán bộ cấp cao khi đứng trước UBKT Trung ương xem xét kỷ luật đã nói “Giá mà các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả đã không nặng nề thế này!…”. Nếu các cơ quan chức năng, các địa phương, các ngành làm tốt chức trách của mình thì chắc không phải nghe thấy chữ “giá mà…” thật đau xót.

Dư luận mong các cơ quan công quyền, các địa phương khác cần noi gương trong tự phê bình và phê bình; xem xét, xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có), đồng thời phòng ngừa những sai phạm khác và minh bạch thông tin. Không nên vì quyền lợi cục bộ mà che đậy sai phạm, bưng bít thông tin để đến khi sự việc vỡ lở, cấp trên phải xem xét xử lý thì không những mất cán bộ mà mất cả lòng tin của nhân dân.

Một số ý kiến hưởng ứng:

- Các đồng chí có theo dõi bài phát biểu của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ngày 25-12 vừa qua, tại cuộc họp khối Ban công tác dân vận, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã nhấn mạnh: Một trong những giải pháp kiểm soát quyền lực là minh bạch thông tin. Kiểm soát quyền lực tốt thì không thể có chuyện xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc trong thời gia vừa qua. Điều này cho thấy, do thiếu thông tin nên khó kiểm soát quyền lực.

Thấy tranh luận ngày càng sôi nổi, Bí thư chi bộ kết luận để chuyển sang nội dung khác:

- Vấn đề các đồng chí vừa nêu đều đúng, nhưng theo tôi, những việc diễn ra trong thời gian qua thực tế không mới. Chúng ta có nhớ thời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với "Những việc cần làm ngay". Khi đó, những vụ việc khi được cơ quan báo chí nêu ra lập tức được xem xét, xử lý ngay. Sau khi xử lý, vụ việc đó được công khai trước công luận. Đáng tiếc là sau đó một thời gian dài "Những việc cần làm ngay" bị lãng quên. Chúng ta hy vọng việc tự phê bình và phê bình trong Đảng cũng như công tác phòng chống tham nhũng cần phải làm quyết liệt và thường xuyên như thời gian vừa qua.

Sau khi kết thúc tranh luận, Bí thư chi bộ chuyển sang nội dung chính của cuộc họp đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên trong chi bộ trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với những vấn đề các đảng viên vừa tranh luận./.

Trung Ngôn