Tết!...

19/01/2017 | 15:37 PM

Xem với cỡ chữ

Còn ít ngày nữa mới đến Tết mà xóm tôi nhà nào cũng rôm rả chuẩn bị đón xuân. Những hộ ở đây hầu hết là công nhân viên nghỉ hưu và ở nhà tập thể- Những ngôi nhà còn sót lại từ thời bao cấp. Xuân về, Tết đến vẫn còn giữ nếp Tết ngày xưa. Các gia đình vẫn rủ nhau gói bánh trưng mang ra sân khu tập thể nấu; nhiều nhà về quê đụng lợn mang lên ăn Tết...     Câu lạc bộ "Mỗi tuần một chuyện" hôm nay vì thế mà xoay quanh chuyện Tết. Một ông khởi xướng:

- Ông cha ta ngày xưa nói: "Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết" - Đó là chuyện ngày còn khó khăn, cứ vào dịp cuối năm nhà nhà tát ao, đụng lợn, gói bánh chưng, bánh chay, con cháu xa gần xum vầy với manh áo mới, sao mà náo nức vui thế. Bây giờ có tiền ra chợ là đầy đủ cả, tình cảm cũng nhạt nhẽo nên Tết đến không còn ý nghĩa như ngày xưa.

Nghe vậy một bà tranh luận:

- Ông muốn trở lại ngày xưa à, vui thì vui thật đấy nhưng đói khổ lắm. Hết Tết là hết gạo ăn, tháng ba ngày tám lo chạy ăn từng bữa. Con cháu bây giờ đầy đủ thì mừng cho chúng nó chứ. Con tôi chúng lên kế hoạch Tết năm nay cả nhà vào phía Nam đi du lịch. Ba mươi Tết sắm cỗ thắp nhang cúng Tất niên rồi đi, mồng 5 về tắt nhang, hóa vàng là xong Tết.

Nghe vậy cả câu lạc bộ xôn xao bàn tán:

- Thế thì còn gì là Tết. Ngày Tết là dịp cháu con tìm về với cội nguồn ông bà, tổ tiên; người ở Bắc tìm về Nam, người ở Nam tìm ra Bắc; rồi người ở nước ngoài cũng tìm về quê hương... Ngày Tết là dịp cả nhà xum vầy lại kéo nhau đi du lịch!

- Ấy thế mà là chuyện không phải riêng cháu nhà tôi mà có nhiều gia đình làm đấy. Lúc đầu tôi mắng bảo chúng lắm tiền, nhiều của; Tết đến gia đình mọi nhà người ta xum họp vui vẻ lại bỏ đi du lịch là sao? Thì chúng cho rằng; Tết bây giờ có phải nghỉ để ăn đâu, mà là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Chuyện Tết bây giờ cũng điều chỉnh sao cho phù hợp chứ cứ giữ mãi phong tục ngày xưa thì mệt lắm. Như chuyện đi chúc Tết, mừng tuổi đầu năm cũng đã bao nhiêu chuyện. Trước đây ngày Tết là con cháu đến thăm ông bà, có chút quà mừng tuổi đầu năm; rồi ông, bà mừng tuổi con cháu là phong tục đẹp; nay chuyện chúc Tết, mừng tuổi như là món nợ phải trả. Cả năm chẳng sang nhà nhau chơi, Tết đến lao sang nhau chúc Tết, mừng tuổi con cháu hàng xóm; hàng xóm lại lao sang mừng tuổi con cháu mình như trả nợ. Đó là chưa kể nhà nhà bày vẽ, ăn uống, chè chén... mệt lắm. Còn chuyện phong tục ngày Tết như trước đây có đốt pháo mừng năm mới; nhiều người thấy cấm đốt pháo thì phàn nàn; nay thấy việc cấm đốt pháo vừa tránh lãng phí, không có tai nạn thì lại ủng hộ...

- Cháu nó nói cũng có ý đúng, Tết năm ngoái, tôi sang nhà người thân chúc Tết, thấy có cháu nhỏ, tôi cho vào bao 10 nghìn đồng mừng tuổi. Cháu người bạn cầm mà không một lời cảm ơn còn xé bao ngay trước mặt rồi vứt xuống đất nói, có 10 nghìn! Thật là ngượng chín cả mặt. Rồi bạn tôi quay sang kêu than về chuyện Tết nhất; quê chẳng về được nhưng nhà Sếp của cơ quan thì phải đến. Cả 2 vợ cồng được cơ quan cho ăn Tết gần 10 triệu đồng thì biếu xén quà cáp cho Sếp mất một nửa... không đi thì ra ngoài Tết nhìn nhau ngại lắm! chưa kể công ăn việc làm chắc gì đã xuôi chèo mát mái! kể cũng mệt thật!

- Cháu nó nói phải đấy, Tết bây giờ mình cũng phải điều chỉnh sao cho phù hợp; chứ mấy ngày Tết mà hết chạy về quê, đi quà cáp biếu xén, chúc Tết bạn bè, hàng xóm thì còn thời gian đâu mà nghỉ ngơi... Đó là chưa kể mấy ông bày vẽ ăn uống, chè chén thì nhọc lắm! Bộ Chính trị vừa rồi cũng phải ra quy định về chuyện ma chay, cưới xin, giỗ, Tết trong cán bộ, đảng viên để ngăn chặn sự xa hoa, lãng phí mỗi dịp xuân về Tết đến. Bà con chúng ta cũng phải hưởng ứng thực hiện quy định này.

- Tôi đồng ý là có việc liên quan đến phong tục ngày Tết thì phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện nay, nhưng ngày Tết được nghỉ mà không tổ chức cúng bái tổ tiên, không dành thời gian đến thăm nhau, không về quê, không đi lễ chùa...mà bỏ tất cả phong tục tập quán ấy thì Tết chẳng có ý nghĩa gì. Song, hiện nay một số phong tục, tập quán bị biến tướng, lạm dụng thì cần phải loại bỏ; thí dụ như lợi dụng ngày Tết quà cáp biếu xén nhau, lợi dụng mừng tuổi để hối lộ, lợi dụng hội hè để cờ bạc, thu lợi bất chính...

Thấy nhiều người ý kiến chung quanh chuyện Tết, tổ trưởng dân phố nêu:

- Ở đâu không biết nhưng để ngày Tết ở xóm phố ta có ý nghĩa tôi nêu như thế này. Ta vẫn duy trì việc các gia đình chung nhau gói bánh trưng. Những hộ nghèo như quy định hằng năm chúng ta có chút quà tặng để nhà nào cũng có Tết. Giao thừa đại diện các gia đình tập hợp tại Nhà văn hóa cùng nhau chúc Tết. Còn ngày Tết là dành cho gia đình và thăm nom người thân, không phải lần lượt đến chúc Tết nhà nhau nữa. Những phong tục tập quán tốt đẹp thì ta tôn trọng, phát huy; còn những phong tục, tập quán lạc hậu không phù hợp nữa thì ta cũng nên bỏ; bà con đồng ý không ạ?

Cả câu lạc bộ đồng thanh: Đồng ý!   

Trung Ngôn