Tây Tựu- Làng hoa cửa ngõ Thủ đô

17/01/2020 | 08:33 AM

Xem với cỡ chữ

Nằm cách trung tâm thủ đô gần 15 km, đã nhiều năm nay, phường Tây Tựu quận Bắc Từ Liêm là vùng chuyên canh hoa lớn nhất của Hà Nội. Đến Tây Tựu vào những ngày cuối năm, đi trên những con đường bên cạnh là những cánh đồng hoa người ta thấy như lạc vào thế giới sắc xuân đang về rực rỡ, muôn màu.

Những thửa ruộng hoa đang được chăm sóc chờ thu hoạch Tết ở Tây Tựu.

Nghề trồng hoa ở Tây Tựu bắt đầu từ những năm 30 của thế kỷ trước, những phải đến những năm gần đây, người dân Tây Tựu mới chính thức coi nghề trồng hoa là nguôn thu nhập chính. Hiện nay hầu hết người dân trong phường đã chính thức sống bằng nghề trồng hoa. Để có hoa phục vụ cho nhu cầu những ngày Tết ngay từ đầu tháng Mười Một Âm lịch, người dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị mùa hoa Tết. Đặc biệt, khi bước sang tháng Chạp, nhịp độ làm việc càng nhộn nhịp hơn... Nhiều người dân Tây Tựu vẫn nhớ, vào những năm 90, khi những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng thí điểm thay cho các loại cây trồng truyền thống như lúa, cà chua, dưa lê trên diện tích đất của xã... Thấy hoa phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa, người dân Tây Tựu chuyển đổi sang trồng hoa. Cứ thế, làng hoa ven đô hình thành rồi phát triển. Hiện tại, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của phường đã được sử dụng để trồng hoa, biến nơi đây trở thành vùng đất “trăm hoa đua nở”. Hoa Tây Tựu không chỉ cung cấp cho khu vực Hà Nội, mà còn mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc, phía Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc...

Đồng chí Đặng Trần Phi, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết: “Tây Tựu có 53,3 ha diện tích đất tự nhiên; dân số 2,2 vạn người, 14 tổ dân cư. Từ khi phát triển từ xã lên phường, tốc độ đô thị hóa của Tây Tựu có nhiều sự thay đổi, diện tích đất dần bị thu hẹp. Các dự xây dựng đô thị và cơ sở hạ tầng đã lấy đi nhiều diện tích đất trồng hoa. Tuy nhiên, kinh tế nông nghiệp của Tây Tựu có sự phát triển vượt bậc, diện tích canh tác sản xuất trồng hoa, rau được mở rộng 723,4 ha, (trong đó 435 ha trồng hoa là diện tích thuê ngoài 284,9 ha trồng hoa là diện tích đất địa phương 3,5 ha trồng rau các loại). Cơ cấu kinh tế đã phát triển đúng hướng, giữ vững tỷ trọng thương mại, dịch vụ; tỷ trọng nông nghiệp xuống còn khoảng 40%;  dịch vụ - thương mại - xây dựng chiếm 60%. Người dân đã tăng diện tích sản xuất bằng cách thuê ngoài và trồng các loại hoa có chất lượng, thu nhập cao như hoa ly, hoa loa kèn, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa phăng, hoa bạch ngọc yến, hoa cát tường... Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 945 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 28,8 triệu đồng/người/năm lên 47,5 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, trên địa bàn phường có 3 Hợp tác xã thực hiện cung cấp dịch vụ phục vụ nhân dân sản xuất hoa cho xã viên là chủ yếu, thương mại - dịch vụ phường Tây Tựu hiện vẫn hoạt động theo hình thức kinh doanh cá thể.”

Gắn bó với nghề trồng hoa nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Mai ở thôn Đăm (Tây Tựu) chia sẻ: Người dân ở Tây Tựu trồng hoa quanh năm, mỗi loại hoa đều có kỹ thuật chăm sóc riêng nên nhà vườn phải chăm sóc rất tỉ mỉ và chu đáo. Những năm trở lại đây, thay vì trồng hoa trên đất, người trồng hoa ở Tây Tựu sang trồng hoa hồng trong chậu vì cho thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật chăm sóc tốt, hoa sẽ hỏng và dễ chết cây. Một sào trồng hoa hồng theo cách thông thường, một năm được 50 triệu tiền lãi nhưng trồng 1 sào hoa chậu có thể cho thu nhập 80 triệu đồng. Phát triển công nghệ này không chỉ có gia đình chị Mai, mà còn có nhiều gia đình khác trong thôn cũng chuyển đổi để tăng thu. Những ngày giáp Tết, các hộ trồng hoa đều tất bật bật chạy đua với thời tiết và thời gian để chăm sóc cho những ruộng hoa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, với mong muốn có hoa tết đem bán lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Tây Tựu có một chợ hoa nằm chính ở hai bên đường chính dẫn vào làng, họp định kỳ vào ngày 15 và 30 Âm lịch hằng tháng. Vào những ngày giáp Tết, chợ họp liên tục từ 20-30 Tết Âm lịch.  Trước đây, người dân hay dùng câu nói dân gian: “Nhất Mễ Trì, nhì Tây Tựu” để nói về sự khó khăn của cùng đất thuần nông này. Tuy nhiên hiện nay, nhờ trồng hoa mà đời sống có một bước cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đạt 600 triệu/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Tây Tựu đã thực sự thay đổi với diện mạo mới với những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên, thay thế những ngôi nhà mái cũ trước đây. Một lớp thanh niên trẻ của Tây Tựu đã vươn lên hội nhập với sự phát triển chung của xã hội, tiếp cận công nghệ, thị trường, trở thành những người chủ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động đến từ các vùng lân cận. Vào những dịp cuối năm, Tây Tựu thu hút và giải quyết việc làm thời vụ cho khoảng 500 lao động, thu nhập bình quân mỗi người đạt khoảng 200-300 ngàn đồng/ ngày.

Những năm gần đây, các hộ trồng hoa đã quan tâm tới bảo vệ cảnh quan, môi trường; thực hiện quy định an toàn lao động trong sản xuất; sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng hóa với nhiều chủng loại hoa cao cấp. Nghề trồng hoa đòi hỏi người trồng phải thật sự hiểu biết, có kỹ thuật và có thời gian chăm sóc. Ngoài ra, hoa khó phát triển, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng khi thời tiết thay đổi, dịch bệnh phát sinh. Do vậy, các hợp tác xã ở Tây Tựu đang cố gắng tạo điều kiện cho người nông dân bằng việc đảm bảo cung cấp nước tưới đầy đủ. Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng mở các lớp học cho xã viên về mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, đặc biệt là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc cây hoa.

 Với lịch sử gần 100 năm làm nghề, năm 2017, UBND quận Bắc Từ Liêm đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống hoa Tây Tựu. Đây là sự ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của làng nghề truyền thống, khuyến khích, động viên nhân dân địa phương nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nghề của làng, cũng như góp phần tuyên truyền, nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh làng nghề trồng hoa trong phát triển du lịch Tây Tựu nói riêng và quận Bắc Từ Liêm nói chung. Có được thương hiệu riêng, người dân càng thêm gắn bó với nghề, tăng thu nhập cho gia đình, quan trọng hơn là giữ gìn bản sắc của làng nghề truyền thống trên mảnh đất quê hương.

Đến Tây Tựu vào những ngày cuối năm, đi trong những sắc màu rực rỡ của hoa, ta như cảm nhận sắc xuân đang về./.

Phương Thúy