Sự trâng tráo cuối cùng

27/08/2020 | 13:54 PM

Xem với cỡ chữ

Cuối cùng thì cũng đến lúc Háo phải rời bỏ cái chức vụ mà hắn đã chiếm được bằng bao thủ đoạn đê hèn. Nhưng trước khi về hưu, hắn còn toan tính nhiều việc mà việc đầu tiên là… nhồi con vào biên chế nhà nước!

Đó là thằng con trai đầu lòng của Háo. Nó được Háo cho đi học nước ngoài bằng con đường tự túc. Chẳng ai biết trình độ thực của thằng bé thế nào, vì tấm bằng của nó không ghi xếp loại gì. Khi phòng tổ chức cán bộ đề nghị Háo làm thủ tục quy đổi xếp loại bằng để có cơ sở đối chiếu với tiêu chuẩn tuyển dụng của Bộ thì bị Háo mắng cho té tát. Điều đó khiến người ta đầy hoài nghi về tấm bằng này. Dư luận thậm chí còn bàn tán rằng: Chưa biết chừng bằng giả cũng nên, vì trong quá khứ, Háo đã từng giúp cho bạn hắn làm bằng giả và bạn hắn đã từng bị kỷ luật rồi. Nếu bằng cấp đàng hoàng thì sao lại mắng phòng tổ chức vì họ làm đúng?

Ấy vậy nhưng, từ mồm Háo thì lúc nào con hắn cũng nhất! Nào là nó học giỏi nhất; nào là nó tốt nghiệp điểm cao nhất, nào là nó thuộc loại năng động nhất.... Sau khi ra trường, nó đã làm việc chỗ nọ, chỗ kia… Bây giờ nó gần như là một chuyên gia. Tóm lại, con hắn là người cực kỳ tài giỏi!

Sau màn đánh bóng tên tuổi, Háo lôi con từ nơi mà, theo hắn, đó là một cơ sở danh tiếng, thu nhập cao, tương lai tiền đồ sán lạn… nhưng vì "yêu" cơ quan, hắn muốn con phải nối nghiệp cha, nên dứt khoát con hắn phải về cơ quan bố. Hắn nói với mọi người rằng: Con hắn rời khỏi đó là sự "hy sinh" quyền lợi cả về chính trị và kinh tế!

Rất nhiều người nghe được câu chuyện này thì cười khẩy: Rồi họ lại tự bảo nhau rằng: Thực ra chính ông ta cũng biết là mình đang diễn trò. Nhưng trâng tráo quen rồi, nên không thấy ngượng nữa, thậm chí ông ta còn mạnh bạo diễn trò hơn.

Và người "tin" đầu tiên, (hay giả vờ tin) là "thằng em" cùng cấp, cùng chức với Háo đang phụ trách công tác tổ chức và cán bộ. Nói là thằng  em, không chỉ vì cậu ta ít tuổi hơn Háo mà còn vì sự mắc nợ, ơn huệ và sự câu kết làm nhiều việc vì lợi ích chung của hai người và vì lợi ích của một số người từ nhiều năm nay. Cậu em thấy ông anh khoe khoang đánh bóng tên tuổi con trai thì cũng vào hùa tung hô theo ngay. Đi đâu, ngồi đâu, cậu em cũng khen: "Con anh ấy giỏi lắm nhá. Cơ quan mình đang thiếu những người như vậy. Nó về được cơ quan mình thì còn gì bằng"!

- Thì có khó gì! Bố nó đương kim là Phó cục trưởng, quyền lực át cả cục trưởng, "chú" nó cũng là đương kim Phó Cục trưởng phụ trách công tác tổ chức cán bộ, thì việc đưa được nó vào biên chế dễ như trở bàn tay.

Nghe vậy, cậu em tỏ vẻ khiêm nhường, tôn trọng kỷ cương;

-  Nói vậy, cũng có cái khó của nó. Theo quy định của nhà nước thì phải có thời gian thử thách sáu tháng.

- Ôi giời, khối quy định của luật pháp, lâu nay ông ấy còn bất chấp cơ mà, huống chi đưa con vào biên chế nhà nước, việc này, đối với ông ấy chỉ… phút mốt!

                                                                   *
Nói phút mốt thì hơi ngoa, nhưng ngay tuần sau, phòng làm việc của Tung có tiếng gõ cửa.

Cánh cửa bật mở. Một chú em của chú em, nghĩa là cấp dưới của chú em của Háo, hiện là quyền trưởng phòng tổ chức cán bộ, bước vào, nhẹ nhàng. Sau vài câu xã giao, chú em bảo với Tung: "Anh ơi, xuất ấy giành cho con anh Háo"
Tung giẫy nảy : 

- Con anh Háo là ai, mồm ngang mũi dọc thế nào, trình độ chuyên môn ra sao tôi còn chưa biết, lãnh đạo và tất cả nhân viên ở đây cũng chưa ai biết, chưa một ngày cộng tác hay hợp đồng ở đây! Vả lại thông báo của Đảng ủy do chính tay chú dự thảo còn đây.

Tung giơ tờ giấy đọc dõng dạc: "Ưu tiên xem xét các trường hợp đã hợp đồng thử việc lâu năm ở cơ quan". Ở đây nhiều đứa rất ngoan, làm rất được việc đã hợp đồng 7, 8 năm rồi, bố mẹ đều là bộ đội! Phải ưu tiên những đứa ấy chứ!

Chú em của chú em cười hi hì: "Anh ơi, thông báo thì thông báo vậy thôi, nhưng đây là con đồng chí Phó Cục trưởng"...

- Phó Cục trưởng thì lại càng phải tôn trọng nguyên tắc tổ chức cán bộ chứ; Phó Cục trưởng thì càng phải tôn trọng Thông báo của Đảng ủy chứ!

Chú em quyền trưởng phòng tổ chức im thin thít không dám nói câu gì. Thâm tâm,  không thể không công nhận là Tung nói đúng! Là cán bộ có chức có quyền, đáng lẽ (Háo) phải gương mẫu về lối sống, chấp hành, quy định của nhà nước và của cơ quan mới đúng chứ, mới nói được người khác chứ! Chính ông ta, đã bao nhiêu lần, trên diễn đàn, lên mặt răn dạy cấp dưới, răn dạy thế hệ trẻ là phải biết hy sinh phấn đấu, đừng có vội nghĩ tới hưởng thụ, nhưng thực tế lại khác hẳn, ông ta thì vơ vét hàng tỷ bạc bằng nhiều cách; quấy rối tình dục bao nhiêu nhân viên nữ trong cơ quan, vậy mà chẳng ai làm gì được. Háo vẫn ngang nhiên tồn tại cho đến bây giờ. Sự trâng tráo của hắn thực sự có sức mạnh. Ngay cái việc phải đến gặp Tung để nói điều này, chú em quyền trưởng phòng tổ chức cũng phải chịu áp lực từ sự trâng tráo ấy của Háo.

…Hôm qua, lão ấy gọi chú lên và nhắc nhưng thực chất là ra lệnh:

- Việc này phòng tổ chức cán bộ các chú phải đến gặp Tung, nói khéo với nó. Nó mà không đồng ý thì cũng rắc rối đấy!

Đang nhớ lại giây phút gặp Háo, quyền trưởng phòng Tổ chức bỗng giật mình khi nghe Tung hỏi, may quá, đây cũng là câu hỏi giải cứu cho chú em lúc đang bế tắc:
-Vậy ý kiến đồng chi Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng thế nào?

- Dạ, Anh ấy cũng ủng hộ tuyển con anh Háo, anh ạ. Chính anh ấy cũng bảo em xuống gặp anh…

- Vậy thì  các người cứ thế mà ra quyết định đi, việc gì phải ra thông báo để lừa hàng trăm đảng viên và hàng nghìn người lao động ở cơ quan này.  Rõ là “nói một đằng, làm một nẻo”!

Chú em của chú em xoa dịu: "Thôi mà anh"  ông ấy sắp nghỉ hưu rồi, lo cho con cái cũng là việc chính đáng mà anh!

- Tôi không nói lo cho con là sai. Ai làm bố làm mẹ cũng phải lo cho con cái, nhưng thà rằng ông ta cất mồm xin cơ quan một câu nghe còn chịu được, đằng này lại sĩ diện, khoe con tài giỏi, lại còn tỏ ra hy sinh lợi ích cá nhân, ban ơn cho cơ quan. Này, xin lỗi, chúng tôi nhổ tọet vào cái sự ban ơn ấy nhé. Con ông ấy tài giỏi thế thì thiếu gì chỗ làm mà lại phải quay về đây để cướp một xuất biên chế của con em nhân dân lao động?

Biết Tung đang nóng nên chú em quyền trưởng phòng Tổ chức cán bộ không dám nói gì nữa. Lúc sau, Tung nói: Thôi được rồi, để tôi họp cấp ủy và lãnh đạo đơn vị xem xét việc này!

Không ngờ cú nhân văn cao cả này của Tung chính là cơ hội mở đường cho con Háo vào biên chế. Cái gọi là cấp ủy và lãnh đạo đơn vị, ngoài Tung ra, thì hai vị kia, một là tay chân thân tín của Háo, một là kẻ chuyên đánh võng, gió chiều nào che chiều ấy, cơ hội và đầy tráo trở. Tất cả đều đã được Háo dắt mũi! Biểu quyết 2/3 đồng ý tuyển dụng!

Được tạm tuyển rồi, thằng con Háo tiếp tục được bố nó cho làm nơi mà nó đã làm hợp đồng trước đó. Đó là một công ty thương mại cổ phần bộ phận đang sản xuất và bán sản phẩm cho cơ quan Háo, nhưng dưới quyền kiểm soát nghiệm thu  sản phẩm của Háo. Nghĩa là Háo gật đầu thì chúng bán được hàng và có tiền, mà lắc đầu thì chúng không bán được sản phẩm và đương nhiên sẽ không có tiền. 

Tung biết, con trai Háo không có tội tình gì, chỉ là thái độ ứng xử của bố nó thôi. Cho nên, Tung cũng không ác cảm gì với thằng bé, thậm chí còn tạo điều kiện phân công cho “chú nó” tức là tay đàn em thân tín của Háo trong lãnh đạo đơn vị phụ trách con Háo. Đồng thời, một vài lần, Tung đã gặp Háo yêu cầu hắn cho con về làm việc tại nơi được tạm tuyển, chính là cơ quan Tung đang quản lý điều hành trực tiếp, nhưng Háo cứ loanh quanh, thậm chí giở trò giơ kẹo ra nhử trẻ con:

- Nay mai tôi sẽ đưa toàn bộ phần việc cháu đang làm về cho phòng của Tung để anh em ở đấy có thêm việc làm và có thu nhập.

Tung khảng khái:

­- Việc quyết định thế nào là quyền của các anh. Nhưng việc con anh đã được tạm tuyển thì phải làm việc tại nơi tạm tuyển. Đó là quy định. Nếu không, hết sáu tháng, chúng tôi sẽ không có sơ sở để nhận xét đánh giá đâu!

Rồi sáu tháng đã qua, một văn bản nhận xét đánh giá rất hay của Công ty cổ phần Thương mại về con trai đồng chí Háo được gửi về cơ quan Tung. Nhưng Tung không chấp nhận vì “chúng tôi không gửi người và cũng không có đề nghị cơ quan bên ấy nhận xét”, Tung nói.

Tung có báo cáo lên Đảng ủy và Lãnh đạo Cục về trường hợp tạm tuyển một nơi làm việc một nẻo. Sau khi nâng lên đặt xuống, Đảng ủy phải chấp nhận lời đề nghị của Tung không tuyển chính thức con Háo vào biên chế. Dư luận trong cơ quan cho rằng đây là cái tát của Công lý vào mặt một kẻ suốt đời tham lam, ngạo mạn và trâng tráo, dù đó là sự trâng tráo cuối cùng./.

Trung Ngôn