Quy trình

08/11/2016 | 04:55 AM

Xem với cỡ chữ

Đầu tuần, bố mẹ vội đi làm nên nhờ ông đưa cháu đến lớp mẫu giáo. Khi đến lớp, cô giáo yêu cầu ông xuất trình thẻ. Khi nói không có thẻ, cô vẫn nhận cháu nhưng phàn nàn với ông. Cô giáo nói:

- Nếu ông chưa làm thẻ thì về nói với bố mẹ cháu phải đến đăng ký làm theo đúng quy định, quy trình của nhà trường. Trong gia đình, những ai đưa, đón các cháu đều phải làm thẻ. Khi đến trường, xe cộ, giày dép, mũ, nón để đâu phải theo đúng quy định... Gia đình có làm đúng như vậy thì lần sau lớp mới nhận cháu vào học.

Ông thắc mắc:

- Ồ thế mà tôi cứ nghĩ đơn giản là cháu biết bố, mẹ, ông, bà rồi thì ai đưa, đón mà chẳng được? Ở trường này lại có cả quy trình tiếp nhận và đưa, đón trẻ kia đấy! Sao nhiêu khê thế?

 Cô giáo giải thích:

- Nhà trường quy định rất rõ là các cháu khi gửi vào đây phải có lý lịch rõ ràng, có xác nhận của chính quyền địa phương; ai đưa, đón thì phải làm thẻ có dán ảnh, có xác nhận của nhà trường để việc đưa, đón không nhầm lẫn. Ông không phải thắc mắc, yêu cầu các bậc phụ huynh làm đúng quy định, quy trình của nhà trường.

Thấy cô giáo nói vậy ông lấy làm bực mình, về nhà liền đem chuyện nói với con trai và con dâu.

Nghe xong chuyện, con trai ông nói:

- Bố ơi, bây giờ làm gì cũng phải có định, quy trình. Con cũng quên chưa làm thẻ cho bố để tiện đưa, đón cháu. Nhà trường không quy định thế thì mọi việc sẽ rối tinh lên; nếu xảy ra đưa, đón nhầm thì sao. Đó là chưa kể kẻ xấu lợi dụng bắt cóc hay làm gì đó thì ai chịu trách nhiệm. Mà đâu chỉ có việc đưa, đón trẻ mới cần đúng quy trình, quy định. Hôm nay ở cơ quan con mọi người cứ bàn tán ầm cả lên chuyện chung quanh công tác cán bộ; người ta xây dựng cả một đống quy trình, quy định mà vẫn còn bao chuyện phức tạp xảy ra đấy bố ạ. Báo chí nêu rõ chuyện ở Hậu Giang, Hà Giang, ban nọ, ngành kia... bổ nhiệm cán bộ là con ông, cháu cha; bổ nhiệm cán bộ không có trình độ, tham nhũng, gây hậu quả nghiêm trọng nhưng khi hỏi đến đơn vị có trách nhiệm về công tác cán bộ thì ở tất cả các khâu người ta đều bảo đã làm đúng quy trình! Đấy là có quy trình đề ra mà còn thế, nếu không có quy trình thì sao?

Cô con dâu thấy bố và chồng tranh luận thì nói xen vào:

- Con thấy là cả hai phía. Người xây dựng quy trình, quy định thì cứ xây dựng; người thực hiện thế nào thì cứ thực hiện. Nếu đúng thì chẳng sao. Nếu sai thì tìm mọi thứ để ngụy biện; nào là làm đúng từng khâu rồi, nào là trường hợp này cũng có vận dụng tý chút. Nếu mà to chuyện thì đổ vấy cho nhau, cấp dưới đổ cho cấp trên, cấp trên thì bảo tin cấp dưới nên chủ quan cứ quyết. Và cuối cùng họ cùng đổ cho là lỗi hệ thống và chẳng ai chịu trách nhiệm! Ở trường của cháu khi họp phụ huynh nhà trường đưa ra đủ thứ quy định, quy trình, ai cũng thấy phiền hà, phức tạp. Nhưng không vậy, nếu xảy ra nhầm lẫn thì không biết quy trách nhiệm tại ai.

- Các con nói đúng. Việc xây dựng quy trình, quy định và việc thực hiện đều là cần thiết và nghiêm túc. Sở dĩ bố thắc mắc là vì trước khi đưa cháu vào lớp, bố không thấy cô giáo yêu cầu ai đưa thẻ ra cả. Có thể là họ đã quen nhau nhưng không phải như thế thì yêu cầu người này xuất trình thẻ, còn người kia thì không. Hôm khai giảng bố cùng các con đưa cháu đến lớp, cô giáo ấy chẳng lạ gì bố. Thêm nữa, nếu là quy định, quy trình thì cũng phải có quy định, quy trình ngược lại phía nhà trường để nếu nhà trường làm sai thì phải có trách nhiệm. Ví như cô giáo cũng phải đeo thẻ giáo viên, nuôi dạy cháu phải bảo đảm những yêu cầu gì về dạy về ăn, nếu làm sai phải chịu hình thức kỷ luật thế nào... Học trò học dốt mang quà đi xin điểm thầy, cô giáo; nếu thầy, cô nâng điểm thì cả hai bên đều sai và phải phạt cả hai. Ví như mấy ông quan tham chạy chức, chạy quyền, làm bậy thì mấy ông tổ chức không thể đứng ngoài cuộc. Như vụ ông Trịnh Xuân Thanh (Hậu Giang) bị xử lý kỷ luật thì mấy vị tổ chức làm quy trình thẩm định, ký giấy tờ bổ nhiệm ông Thanh cũng phải lôi ra mà xử lý. Có như vậy mới nghiêm được!

Thấy bố có vẻ bức xúc, con trai đỡ lời:

- Thì hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành xem quy trình công tác cán bộ đề ra thế nào, người thực hiện ra sao, có gì khuất tất không để xử lý; chứ cứ lặng yên thì mất uy tín lắm! Sáng mai con đưa cháu đến lớp, bố cùng đi làm thẻ để tiện đưa đón cháu. Khi nào họp phụ huynh có gì cần góp ý với nhà trường thì mình tham gia. Nhà trường đề ra quy trình, quy định rồi mình nên thực hiện bố ạ!

Trung Ngôn