Phải xử lý cho nghiêm

10/09/2018 | 07:30 AM

Xem với cỡ chữ

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công khai công bố phổ điểm các môn thi của thí sinh theo từng tỉnh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; các dấu hiệu phổ điểm cao bất thường ở tỉnh Hà Giang được phát hiện. Báo cáo kiểm tra cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng khống “từ 0,5 đến 8,5 điểm và hầu hết các thí sinh được sửa nâng điểm là con em của nhiều vị lãnh đạo tỉnh, huyện và một số đại gia; trong đó có con gái của Bí thư Tỉnh uỷ đương nhiệm. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bắt tạm giam cán bộ - bị can Vũ Trọng Lương, là Phó phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đồng thời là thư ký Hội đồng thi này. Không chỉ ở Hà Giang, mới đây tại Sơn La cơ quan chức năng cũng phát hiện sự gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, một loạt cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam. Và không chỉ Hà Giang, Sơn La... mà ở một số địa phương khác cũng có dấu hiệu vi phạm trong kỳ thi này đang được các cơ quan chức năng làm rõ khiến dư luận nhân dân dậy sóng, bất bình.

Có nhiều ý kiến cho rằng:

-  Sự việc xảy ra ở Hà Giang, Sơn La... là sự gian lận “trắng trợn” gây ra bởi những cán bộ, đảng viên biến chất của cơ quan đảng, chính quyền địa phương. Đây là nguyên nhân trực tiếp, hơn thế nó là những trường hợp điển hình của gian lận thi cử thời nay. Một trong những hậu quả nặng nề và lâu dài của hiện tượng này là những bất công trong xã hội. Có thể các thí sinh này không có lỗi. Họ thiết tha học tập và có nhu cầu việc làm. Tuy nhiên, thể chế với các cán bộ bị tha hoá bởi quyền và tiền, có thể đã và đang biến nhiều người trong số họ thành sản phẩm kém chất lượng. Cứ tưởng tượng các thí sinh được “phù phép” nâng điểm này vào đại học, trong đó có các ngành quan trọng như: An ninh, y học, giáo dục, kinh tế...  mang theo “các hành vi” kiểu này trong quá trình học, khi tốt nghiệp với “mâm cỗ” được dọn sẵn, có việc làm, được “quy hoạch theo đúng quy trình” để làm lãnh đạo… thì tương lai đi về đâu?

Có câu chuyện kể rằng:

- Không phải thời nay mới có gian lận trong thi cử. Kỳ thi Hương năm 1858, trong đám học trò con nhà quyền quý mà dốt nát có kẻ đã mướn Tôn Thọ Tường thi hộ. Không rõ “Tôn” nhận lời vì nghèo túng, hay chơi ngông. Nhưng rồi sự việc bị bại lộ, Tôn bị bắt giải về kinh để nhà vua xét tội.

Trường hợp của Phan Bội Châu lại khác. Mới 16 tuổi, cụ đã đỗ đầu xứ trong kỳ thi hạch tuyển thí sinh ở trường thi Nghệ An. Với học lực này, ai cũng tin cụ sẽ dễ dàng đỗ đầu khoa thi Hương năm 1897. Oái oăm thay, trước lúc vào thi có người bạn lén bỏ vào tráp của cụ mấy quyển sách để tiện tra cứu khi làm bài. Cụ hoàn toàn không biết chuyện này. Do đó, khi vào thi, người lính gác đã soát lều chõng và tráp của cụ, cụ bực mình nói xẵng: “Ta đã đậu đầu xứ ở tỉnh Nghệ, đời nào lại thèm mang sách vào”. Người lính vẫn cứ làm theo quy định chung. Nào ngờ trong tráp của cụ đã có kẻ lén bỏ sách vào thật! Cụ điếng người. Trước sự chứng kiến đông người, cụ đã bị hội đồng thi kết tội “Hoài hiệp văn tự” (mang theo sách vở) với án “Chung thân bất đắc ứng thí” (trọn đời không được đi thi).

Theo lệ thời Lê, nếu ai đem những bản sao chép văn chương, sách vở hoặc đi thi hộ người khác thì bị bắt đem xét hỏi - những kẻ phạm tội kể trên phải sung quân ở bản phủ 3 năm và suốt đời không được đi thi. Những giám quan mà không minh chính, không làm tròn phận sự thì bị giáng chức. Lệ này, đến thời nhà Nguyễn vẫn không thay đổi, dù hình phạt có khác.

Và lời kết:

- Đó là chuyện của ngày xưa. Có cả những trường hợp vi phạm rõ ràng, có trường hợp bị oan khuất. Mỗi hành vi vi phạm “trường quy” khác nhau, nhưng chung một điều là đều bị xử lý nghiêm tùy theo mức độ vi phạm. Còn thời nay, có nhiều chiêu trò trong gian lận trong thi cử hơn ngày xưa. Việc gian lận thi cử không chỉ dừng lại ở một người mà nhiều người; gian lận có tổ chức, gian lận từ người có chức, có quyền, có tiền, gian lận một cách trắng trợn không hề oan khuất. Qua sự việc này, rõ ràng công bằng xã hội bị những cán bộ thoái hóa, biến chất vùi dập. Soi vào 27 biểu hiện của suy thoái mà Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng chỉ ra thì đây là những biểu hiện điển hình cần phải xử cho nghiêm bất luận họ là ai, giữ vai trò gì trong sự gian lận này./.

                                                                         Trung Ngôn