Nói vậy, không phải vậy!

02/06/2017 | 08:36 AM

Xem với cỡ chữ

Vừa bước chân vào phòng Sếp đã mắng té tát:

- Anh làm công tác văn phòng kiêm công tác tổ chức, cán bộ mà tham mưu thế này à? Kinh phí chi cho anh em nhân ngày lễ tôi nói với anh cố gắng chi cho đồng đều, mỗi năm có vài ngày lễ đừng phân biệt quá. Tuy nhiên ai đóng góp đến đâu thì chi cho tương xứng với công lao của họ. Vậy mà tôi nhìn vào bảng dự kiến chi của anh không phản ánh điều này?

- Dạ báo cáo Sếp, em cũng đã tham khảo anh em và nghe theo ý hôm qua Sếp nói rồi mới làm dự toán đấy ạ.

- Tôi hỏi anh, ở cơ quan này ai là người chịu trách nhiệm cao nhất? Ai là người chỉ đạo làm ra nguồn kinh phí để có mà chi?

- Dạ đương nhiên là Sếp rồi.

- Vậy anh xem bản dự toán chi có phản ánh điều ấy không?

- Thì hôm qua tại cuộc họp lãnh đạo, em có đề xuất chi cho Ban giám đốc mức cao hơn anh em; trong đó mức chi cho anh là người đứng đầu phải là cao nhất thì anh nói: Nguồn kinh phí làm ra là công lao của cả tập thể đóng góp, cố gắng chi đều, tôi cũng chỉ là một thành viên trong ban giám đốc không nên phân biệt.

- Anh đúng là chậm hiểu, tôi nói vậy, không phải vậy! Anh nghe rõ chưa.

- Dạ em nghe rõ rồi ạ!

Mấy hôm sau có việc Sếp lại gọi lên phòng.

- Hôm rồi họp về nhân sự anh có nghe tôi nói không? Cơ quan ta có nhận thêm người vào làm việc, tôi nói trước cuộc họp là chú ý nhận người có đủ năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc cần tuyển. Trong số 5 hồ sơ dự tuyển các đồng chí thẩm định cho kỹ rồi tham mưu, đề xuất, nhưng ưu tiên cán bộ nữ. Thế mà anh lại đề xuất nam là sao?

- Sếp nói là phải tuyển người có đủ năng lực trình độ chuyên môn thì chúng em đề xuất vậy! Có một hồ sơ nữ nhưng trình độ chuyên môn không phù hợp với vị trí cần tuyển!

- Anh học đại học tin học, xin vào đây làm công tác văn phòng. Anh xem năng lực trình độ chuyên môn của anh có phù hợp với công việc anh đang làm không hay để tôi chuyển làm việc khác? Tôi nói ưu tiên nhận nữ; nếu thiếu trình độ chuyên môn thì ta phải đào tạo, anh máy móc quá!

- Dạ để em trình lại....

Chuẩn bị có đoàn kiểm tra ở trên về. Hôm trước Sếp họp ban giám đốc và các bộ phận giúp việc. Họp xong, Sếp gọi văn phòng ở lại.

- Mai đoàn kiểm tra về làm việc. Mặc dù mình đã cố gắng thực hiện đúng các quy định, nhưng tránh sao có những việc sơ xuất. Văn phòng đề xuất xem nên đối xử thế nào để họ thông cảm, chia sẻ với những điều chưa đúng của mình?

- Báo cáo Sếp mình có nhiều việc làm chưa đúng chứ không chỉ là sơ xuất đâu ạ.

- Anh nói hay nhỉ, làm đúng thì lấy gì chi cho các anh ngoài lương? Thế mà cũng cãi lại. Anh đề xuất xem nào?

- Báo cáo Sếp thế thì ngoài ăn trưa phải có phần bồi dưỡng cho họ Sếp ạ.

- Bồi dưỡng thế nào? bao nhiêu thì đến mớn?

- Thế thì tùy theo mức mức độ sai phạm của mình đến đâu thì bồi dưỡng cho phù hợp.

- Anh về chuẩn bị đi.

- Nhưng Sếp chỉ đạo bồi dưỡng bao nhiêu ạ?

- Cứ để mai họ đến xem thế nào rồi các anh chuẩn bị cho tôi tiếp họ nhé.

- Dạ.......

Đoàn kiểm tra có 5 người. Công việc chuẩn bị tiếp đoàn khá chu đáo, từ việc họp, đến các khâu trình bày số liệu, việc kiểm tra chứng từ, giấy tờ... và mặc dù được mời nhưng đoàn từ chối không ăn trưa mà yêu cầu đơn vị niêm phong toàn bộ hồ sơ, giấy tờ để đoàn mang về xem xét tiếp.

- Sếp ạ, em đã chuẩn bị khoản bồi dưỡng.

- Chuyển cho họ cùng với tập hồ sơ.

- Dạ.

 

- Trong tập hồ sơ chuyển cho đoàn kiểm tra có 5 chiếc phong bì được niêm phong kỹ.

Hai hôm sau, đơn vị được thông báo đoàn đến kết luận.

Nội dung kết luận nêu:

- Đơn vị để ngoài sổ sách số tiền hơn 10 tỷ đồng nhằm trốn thuế và chi tiêu không đúng quy định; có biểu hiện trục lợi của một số cá nhân. Đoàn chuyển hồ sơ cho đơn vị chức năng làm việc tiếp. Trong hồ sơ chuyển về trụ sở đoàn kiểm tra mở ra có 5 chiếc phong bì, mỗi phong bì có 15 triệu đồng ghi bồi dưỡng cho thành viên đoàn kiểm tra, đoàn cũng đã lập biên bản chuyển lại số tiền này để đơn vị chức năng xử lý.

Đoàn kiểm tra rút đi, Sếp gọi văn phòng lên:

- Anh làm khổ tôi rồi. Đã sai lại còn thêm tội hối lộ!

- Thì Sếp chẳng nói tùy theo mức độ sai phạm của mình đến đâu thì chi bồi dưỡng cho tương xứng. Em nghĩ 15 triệu một xuất là chưa đến mớn đâu ạ.

- Tôi nói vậy, không phải vậy! Sao anh không đưa phong bì cho họ mà cho phong bì vào tập hồ sơ? Anh về đi, mai bàn giao việc của anh cho người khác! 

Trung Ngôn