Lợi ích nhóm

30/11/2016 | 10:23 AM

Xem với cỡ chữ

Cuộc họp tổ dân phố chuẩn bị bắt đầu thì chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam phát Thông cáo báo chí sau kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Mọi người trật tự nhìn lên màn hình và lắng nghe. Đến đoạn đánh giá: Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương: "Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai... vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh... chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn..." thì cả cuộc họp ồ lên: Sai phạm đến thế kia a?

Một ý kiến nêu:

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương quả là sáng suốt và công tâm khi kiểm tra và đánh giá về lỗi phạm một cán bộ cấp cao của Đảng.

Ý kiến khác cho rằng:

-  Có thế mới đáp ứng được yêu cầu bức xúc của dư luận bấy lâu nay. Đảng ta không dấu giếm lỗi phạm của cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao. Có như vậy uy tín của Đảng mới được củng cố.

Tiếng tổ trưởng dân phố:

 - Đề nghị các ông bà trật tự nghe xong chương trình hãy bình luận.

Tiếng phát thanh viên đọc rõ từng câu:

"Những vi phạm của đồng chí Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương và cá nhân đồng chí, gây bức xúc trong xã hội... Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng...".

Nghe xong mọi người như lắng lại. Nhiều ý kiến nêu ra:

- Thế thì nhẹ quá. Lỗi này lớn lắm, xử vậy chưa tương xứng.

- Tôi cũng đồng ý. Ở đây biểu hiện rất rõ lợi ích nhóm. Không phải ngẫu nhiêm mà ông Vũ Huy Hoàng lại làm cú "đá hất" Trịnh Xuân Thanh "lên" như vậy. Cũng không phải tự nhiên lại bổ nhiệm, điều động con trai vào những cương vị, vị trí béo bở như thế. Đây chính là một trong những "lỗ kim" mà "con voi" to như vậy chui lọt! Tôi nghĩ cần phải làm rõ hơn chuyện này.

- Không chỉ là lợi ích nhóm mà đây còn biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện "tự diễn biến, tự chuyển hóa" mà Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương vừa chỉ ra. Lâu nay chúng ta mới đưa ra những lỗi phạm có tính chung chung, định tính mà chưa chỉ đúng người, đúng việc để lượng hóa một con số cụ thể; nay đã chỉ ra thì cần phải được làm rõ ràng, công khai, minh bạch và xử lý nghiêm mới có sức răn đe.

Tổ trưởng dân phố thấy mọi người bàn tán xôn xao thì tham gia ý kiến:

- Tôi đồng ý với ý kiến của các bác. Nhưng việc này đã dừng ở đây đâu. Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo chức năng nhiệm vụ, mới kiểm tra những lỗi phạm về mặt đảng rồi đưa ra đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét hình thức kỷ luật. Sắp tới đây Ban Bí thư sẽ xem xét, các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc để tìm ra những sai phạm để xử lý theo pháp luật.

Còn bây giờ chúng ta vào việc chính của tổ dân phố. Nhà văn hóa của khu dân cư ngoài việc để hội họp, sinh hoạt các đoàn thể, lâu nay được tận dụng cho thuê đám cưới; trong khuôn viên cho thuê để hàng chục ô tô qua đêm, rồi nhiều dịch vụ khác. Đúng là những khi không sử dụng vào việc công mà không tận dụng làm các dịch vụ khác thì cũng lãng phí. Tuy nhiên, hỏi đến số tiền thu được chi phí vào việc gì thì ông trưởng khu nói là trừ chi phí thuê người trông coi, chi hội họp, còn lại chuyển về phường. Khi hỏi phường thì phường nói phường không thu. Khi yêu cầu công khai tài chính thì ông trưởng khu  không trả lời. Vậy đây có phải lợi ích nhóm không?

Cuộc họp lại xôn xao:

- Rõ quá rồi. Ở đây có một nhóm người tổ chức cho thuê thu tiền mà không công khai trước dân cũng là biểu hiện của lợi ích nhóm. Ông tổ trưởng sớm đề nghị phường cho kiểm tra và công khai trước dân các khoản thu, nộp, chi phí trong việc cho thuê các dịch vụ ở nhà văn hóa; không để một số người lợi dụng hưởng lợi được. Cũng như ông Vũ Huy Hoàng đấy, vì lợi ích cá nhân và một nhóm người mà làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Những việc này cần phải được làm rõ, sai đến đâu xử đến đó mới bảo đảm được uy tín của Đảng và sự tôn nghiêm của pháp luật./.

 Trung Ngôn