Lại chuyện “con voi” chui lọt “lỗ kim”

05/10/2016 | 05:53 AM

Xem với cỡ chữ

Trên tinh thần ấy, các đồng chí cứ yên tâm chờ kết quả và cũng là làm rõ hơn việc "con voi" đã chui lọt "lỗ kim" như thế nào? Còn bây giờ chi bộ chúng ta vào nội dung chính của cuộc họp thường kỳ...

Cuộc họp chi bộ chưa bắt đầu mà các đảng viên trong chi bộ đã xôn xao tranh luận từ một ý kiến nêu ra:

- Tối qua các đồng chí có nghe Thông cáo báo chí sau kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trên bản tin thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam không? Bản Thông cáo báo chí có nhiều nội dung quan trọng nhưng nội dung được mọi người chú ý nhất là kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016.

- Qua chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tổng Bí thư và việc phối hợp Ủy ban Kiểm tra Trung ương với các ban, ngành có liên quan trong việc làm rõ những sai phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh làm tôi nhớ lại "Những việc cần làm ngay" năm nào của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Qua việc làm này, uy tín của Đảng được nâng lên, Ngành Kiểm tra của Đảng cũng được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao - Một ý kiến nêu nhận xét như vậy.

- Tôi đồng tình với ý kiến đó, nhưng mong muốn Đảng ta chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng làm quyết liệt hơn vì còn nhiều vụ việc tương tự, thậm chí vi phạm nặng nề hơn vẫn chưa đưa ra được ánh sáng.

- Tôi cho rằng những vi phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh là rất rõ, vấn đề còn lại là hình thức kỷ luật thế nào tương xứng với lỗi phạm.

- Theo tôi, những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh mới được làm rõ một phần; còn việc làm ăn thua lỗ ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam? Việc vì sao trong lúc sai phạm chưa được làm rõ thì lại được "đá hất lên" vị trí cao hơn, được bổ nhiệm, quy hoạch ở vị trí cao hơn.v.v.và v.v... Rõ ràng là "con voi" đã chui lọt "lỗ kim"; vậy tổ chức, cá nhân nào "chống lưng" cho Trịnh Xuân Thanh để qua được những "lỗ kim" ấy? Những khuất tất này cần được làm rõ.

 Nghe các đảng viên phân tích, đánh giá, tranh luận, đồng chí Bí thư chi bộ nêu ý kiến:

- Hôm nay họp chi bộ mà các đồng chí đảng viên quan tâm bàn thảo sôi nổi về trường hợp vi phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh, chúng ta thấy công tác phòng chống tham nhũng đã và đang được nhiều người quan tâm không chỉ cán bộ, đảng viên mà đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ; đây cũng là mong muốn xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh. Tôi đồng tình với ý kiến cho rằng, vụ việc không thể dừng ở đây. Dư luận xã hội đang băn khoăn, lo lắng về công tác nhận xét, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ hiện nay. Câu hỏi đặt ra là với cách làm như vừa qua thì còn bao nhiêu trường hợp tương tự như Trịnh Xuân Thanh chưa được làm rõ? Được biết, ngày 18-7-2016, Văn phòng Trung ương Đảng đã có Công văn số 1578-CV/VPTW, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp sau khi có Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về đồng chí Trịnh Xuân Thanh. Tiện đây tôi nêu tóm tắt để các đồng chí cùng biết:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Trung ương với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xem xét, kết luận bước đầu. Đồng thời, Tổng Bí thư yêu cầu cần làm tiếp một số việc sau đây:

 - Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ có sự tham gia của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh. Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, đánh giá các quy định, quy trình về công tác cán bộ để sửa đổi, bổ sung bảo đảm tính thống nhất, chặt chẽ.

 - Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có sự tham gia của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (năm 2011).

- Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của Ngành Công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011 - 2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam; chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

 - Đối với những việc thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định (tiến hành quy trình xem xét kỷ luật đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh; tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét lại việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương), Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần chỉ đạo chặt chẽ các đoàn kiểm tra xem xét, kết luận bảo đảm đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào; chỉ đạo tiến hành khẩn trương các công việc được giao và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Trên tinh thần ấy, các đồng chí cứ yên tâm chờ kết quả và cũng là làm rõ hơn việc "con voi" đã chui lọt "lỗ kim" như thế nào? Còn bây giờ chi bộ chúng ta vào nội dung chính của cuộc họp thường kỳ..../.

Trung Ngôn