Kẻ đứng đằng sau

01/11/2017 | 16:53 PM

Xem với cỡ chữ

Câu chuyện bắt đầu từ hôm ông Bình đi họp phụ huynh cho cháu vào đầu năm học mới. Không riêng ông mà nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoăn không tán thành việc vào đầu năm học mới nhà trường thu các khoản lên tới gần chục triệu đồng; trong đó có những khoản thu vô lý; ví dụ như khoản thu nắp đặt máy điều hòa nhiệt độ, thay quạt điện, tu sửa sân chơi... trong khi lớp các cháu khóa trước đã đóng góp khoản này rồi và máy điều hòa, quạt... vẫn dùng được, sân chơi không phải tu sửa. Khi nêu ý kiến thì nhà trường nói đây là khoản thu tự nguyện do Hội phụ huynh lớp đứng ra thu, chi...

Đa số ý kiến đều cho rằng Hội phụ huynh là "cánh tay nối dài" của Ban giám hiệu. Có ý kiến còn nhận xét Hội phụ huynh là công cụ, là bình phong và thậm chí, có cả ý kiến còn cho rằng Hội phụ huynh là "tay sai" của Ban giám hiệu.  Để vụ lợi, một số giáo viên chủ nhiệm và Ban giám hiệu đã khéo léo lựa chọn những phụ huynh có điều kiện kinh tế, quan tâm đến việc học hành của con cái và "dễ bảo" để dễ bề "thao túng", nhất là trong việc thu chi và vận động học thêm. Dưới "chiêu bài tự nguyện", Hội phụ huynh đứng ra thu nhiều khoản bất hợp lý và nếu sự việc bị phát giác, Hội phụ huynh chính là "cái bình phong" được đem ra che chắn, "đỡ đạn" cho Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm. Ở đây rõ ràng Ban giám hiệu, chủ nhiệm lớp là "kẻ đứng đằng sau" Hội phụ huynh.

Câu chuyện của ông Bình đưa ra tại cuộc họp tổ dân phố, khiến nhiều người hưởng ứng bàn tán xôn xao. Có ý kiến nêu:

- Nhiều việc bây giờ chúng ta mới nghe được, nhìn được phía đằng trước mà chưa nhìn được, nghe được phía đằng sau. Vừa qua hàng loạt trạm thu BOT giao thông bị lái xe, người tham gia giao thông phản đối, chúng ta mới nhìn thấy, nghe thấy người thu mà chưa thấy "kẻ đứng đằng sau" những sự việc này. Nếu không có "kẻ đứng đằng sau" thì làm sao họ lạm thu như vậy? Ai là người cho họ thu và ai cho họ mức thu bao nhiêu?

 Hay những vi phạm ở đại án OceanBank khi tòa đưa ra xét xử các bị cáo khai chi tiền lót tay, tiền chi lãi ngoài hợp đồng sai quy định hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng; thì những người bị nêu tên được đưa lót tay đều khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào như các bị cáo đã khai. Thậm chí, có vị còn đòi xem xét việc khai đó là vi phạm tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật hình sự! Phải chăng họ là những "kẻ đứng đằng sau" có quyền chi phối các hoạt động sai trái qua hình thức lót tay, quà biếu kiểu như "có ba trăm lạng việc này mới xong" nhưng cố tình chối tội? Đúng là "hòn đất mà biết nói năng, thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn"!

Một ý kiến khác:

- Tôi cho rằng "kẻ đứng đằng sau" đó chính là một phần của "bộ phận không nhỏ" mà Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) chỉ rõ  "một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc..." quyết định hoặc tiếp tay cho những kẻ làm sai.

Thời gian qua, một số vi phạm, từ việc lớn đến việc nhỏ dần dần được làm rõ và đều được công khai trên báo chí để toàn Đảng, toàn dân biết. Và "kẻ đứng đằng sau" dần dần được vạch mặt, chỉ tên./.

Trung Ngôn