Giá mà...

06/02/2018 | 09:11 AM

Xem với cỡ chữ

Năm 2017, vui cũng nhiều mà buồn cũng lắm. Nhiều vụ án tham nhũng về kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được đưa ra xử lý. Mọi người vui vì công cuộc phòng chống tham nhũng đã mang lại hiệu quả, dân tin Đảng hơn

Đầu xuân, năm mới, mọi người lại có giờ phút thư giãn để suy ngẫm năm qua với bao chuyện vui, buồn. Câu chuyện quanh bàn trà hôm nay có người đưa ra:

- Năm vừa rồi kinh tế nước ta phát triển, hoàn thành vượt mức cả 13 chỉ tiêu, đời sống nâng lên, giá mà không xảy ra 16 cơn bão và hàng chục trận lũ lụt thì vui biết mấy. Thế mới biết, chẳng bao giờ được cả các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nhưng giá mà công tác phòng chống bão, lũ được triển khai tốt hơn thì thiệt hại chắc sẽ được giảm thiểu.

Một ý kiến vừa đưa ra đã được nhiều người hưởng ứng tranh luận:

- Năm 2017, vui cũng nhiều mà buồn cũng lắm. Nhiều vụ án tham nhũng về kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được đưa ra xử lý. Mọi người vui vì công cuộc phòng chống tham nhũng đã mang lại hiệu quả, dân tin Đảng hơn. Nhưng cũng có nhiều người buồn vì các vụ việc xảy ra đã lâu, tiền bạc thất thoát nhiều sao bây giờ mới được phát hiện đưa ra xét xử. Giá mà chúng ta làm nghiêm ngay từ đầu thì làm gì để mất nhiều tiền bạc và cán bộ, đảng viên như vậy? Nhiều cán bộ cấp cao khi đứng trước UBKT Trung ương xem xét kỷ luật đã nói “Giá mà các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả đã không nặng nề thế này!…”. Nếu các cơ quan chức năng, các địa phương, các ngành làm tốt chức trách của mình thì chắc không phải nghe thấy chữ “giá mà…”. Những cán bộ làm công tác kiểm tra, bảo vệ pháp luật suy nghĩ gì trước những câu giá mà như vậy?

- Năm qua, dư luận xã hội liên tục “nóng” lên trước những bất cập chung quanh một số dự án giao thông được đầu tư theo hình thức BOT (hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao). Mặc dù chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức này là đúng đắn, nhiều dự án BOT góp phần cải thiện hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế địa phương. Hiện tượng chủ phương tiện, người dân phản đối nộp phí vì cho rằng trạm thu phí không bảo đảm khoảng cách trên cùng tuyến đường hoặc vị trí đặt trạm chưa hợp lý. Hoặc nữa là việc thu phí này có lợi ích nhóm trong đó không? Giá mà cơ quan quản lý sớm phát hiện tìm giải pháp hợp lý thì đâu đến lỗi phải xả trạm, để lòng dân thì không yên?

- Trong năm, dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng hầu khắp 63 tỉnh, thành phố, khiến hàng trăm nghìn người mắc bệnh, hàng chục trường hợp tử vong. Sự cố chạy thận nhân tạo làm 8 người chết do không tuân thủ quy trình bảo dưỡng, sử dụng thiết bị y tế; vụ 4 trẻ sơ sinh bị tử vong do nhiễm khuẩn ở bệnh viện; vi phạm trong quản lý việc nhập khẩu và kinh doanh thuốc điều trị ung thư tại công ty VN Pharma … Qua các vụ việc này cho thấy Ngành Y tế chưa có những biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống dịch bệnh; công tác quản lý còn yếu kém. Giá mà...

- Dịp cuối năm vừa rồi trong các vụ án đưa ra xử, chúng ta thấy nhiều bị cáo đứng trước tòa rơi nước mắt. Có người cho rằng, giọt nước mắt của các bị cáo biểu hiện thái độ phản ứng vì cảm thấy bị luận tội oan, kết tội nặng; vì họ có công hơn là có tội... Cũng có người nói, đó là nước mắt hối hận của những người từng được Đảng tin Dân mến, nhưng đã gây bao chuyện sóng gió bẽ bàng, khiến phụ lòng Đảng, cạn tình Dân. Giọt nước mắt như thế, quá muộn màng, vừa đáng giận mà cũng đáng thương. Giá mà trong lúc đương chức, đương quyền những cán bộ, đảng viên ấy gương mẫu, không tham nhũng, làm liều thì đâu có những giọt nước mắt đắng cay như vậy.

Năm cũ đã qua - một năm với đầy cảm xúc vui, buồn. Trước giờ phút thiêng liêng chuyển giao của đất trời, mong rằng chúng ta bước sang năm mới có thêm nhiều niềm vui và không còn những câu giá mà như vậy./.

 Trung Ngôn