Danh dự

21/04/2020 | 07:38 AM

Xem với cỡ chữ

Trong buổi sinh hoạt chi bộ hai chiều đường phố thời đang có dịch COVID-19 ai cũng phải đeo khẩu trang để tránh nhiễm khuẩn, lây bệnh. Một ý kiến đưa ra nghe khá hấp dẫn:

- Tôi thấy đeo khẩu trang đi họp thế này cũng thấy hay hay; mà hay nhất là mấy vị đảng viên vi phạm bị kỷ luật!

- Sao đảng viên bị kỷ luật lại hay?

- Để đỡ ngượng, đỡ người khác nhìn thấy mặt mình!

- Vậy không chỉ mấy vị cán bộ bị kỷ luật đâu mà mấy vị tham nhũng vặt cũng có cơ hội để đỡ ngượng khi nhận phong bì lót tay! Các bác cứ ra phường hoặc đi đến cơ quan công quyền làm giấy tờ, xin việc...bất luận việc gì mà không có phong bì thì cứ coi như là... về không! Mà họ nhận công khai chứ đâu có ngượng mà nhờ vào cái khẩu trang tránh khuẩn!

Nghe vậy nhiều người ồ lên tán thưởng có phần hài hước:

- Thế ra chung quanh cái “anh COVID-19” cũng nhiều chuyện nhỉ? Nhưng quả thật mấy vị đảng viên vi phạm bị kỷ luật (nhất là mấy vị có chức, có quyền) thường tránh mặt, tránh tiếp xúc; đi đâu cũng cúi xuống, không dám ngẩng đầu sợ người ta nhìn thấy mình; nay nhờ “anh COVID-19” đeo cái khẩu trang nên cứ hiên ngang mà đi thôi; đúng là “nhất cử, lưỡng tiện”!

- Đồng chí nói đúng đấy, gần nhà tôi có vị bị kỷ luật mà từ đó đến giờ không mấy khi thấy ló mặt ra đường. Vị này sau khi bị kỷ luật bị còn bêu lên đài, báo nên không dám về quê...

- “Có gan ăn cướp thì có gan chịu đòn”- Những người như vậy thì còn gì liêm sỉ mà tránh mặt với lại không dám đi đâu...

Một ý kiến khác nêu có vẻ nâng quan điểm:

- Con người ta vốn sinh ra ai cũng trọng danh dự. Các đồng chí có nhớ phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong những phiên tòa xét xử còn có các bị cáo nguyên là cán bộ cao cấp của ngành Công an, Quân đội; khi được nói lời sau cùng trước Tòa, hầu hết các bị cáo đều chua xót “mất mát lớn nhất là mất danh dự”. Và chắc chắn đó là lời gan ruột của các bị cáo, bởi chính họ đã ngộ ra sự trả giá quá đắt khi tự đánh mất danh dự của mình. Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đã phải thốt lên rằng “hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, nhưng cái mất lớn nhất của con người là mất danh dự”.

Lại một ý kiến khác:

- Đúng đấy, tôi còn nhớ, trong vụ án xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã phải ân hận day dứt và tự trừng phạt mình vì không chỉ mất tất cả, ông Vĩnh còn làm đau lòng người mẹ thân sinh. Và day dứt nữa là làm khổ người con trai duy nhất đang còn ngồi trên ghế nhà trường, vì việc của ông mà bị trầm cảm...

Nghe đến đây, đồng chí Bí thư chi bộ thêm lời:

- Với mỗi con người, danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Trong bản tin thời sự sau khi xử mấy vị lãnh đạo Ngành Công an, tại Hội nghị Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Cái còn mãi với thời gian là danh dự, trọng liêm, trọng chính, trọng đức. Còn vật chất chỉ là phù vân, nó quý thì quý thật nhưng ông cha ta đã tổng kết: Danh thơm thì còn mãi”. Còn người đứng đầu Ngành Công an, Đại tướng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, mỗi sĩ quan trong Ngành phải thấm nhuần chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”...

Trong chi bộ có đồng chí làm trong Ngành Kiểm tra Đảng nay đã nghỉ hưu thì tâm sự:

- Khi còn là cán bộ kiểm tra; các đảng viên vi phạm, trong đó có cả các đồng chí có chức, có quyền vi phạm bị kỷ luật được nói lời sau cùng đều giãi bày: “Giá các đồng chí kiểm tra tìm ra sớm nhắc nhở để chúng tôi dừng lại, tự răn, tự sửa mình thì đâu phải có những cái kết đau lòng như ngày hôm nay... Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến chúng ta khó chống tham nhũng (nhất là tham nhũng vặt) là trong xã hội chưa lên án mạnh mẽ, đặt vấn đề tham nhũng trong phạm trù đạo đức. Người nhận phong bì rồi mới làm chức phận công chức, viên chức của mình cũng không tự nhận thấy đó là đạo đức của mình đã xuống cấp, không thấy xấu hổ, đỏ mặt gì, thậm chí coi đó là đương nhiên mình được hưởng (vì đồng lương bèo bọt không đủ sống…)”. 

Một ý kiến nêu ra:

- Vừa rồi Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015. Vậy đồng chí nghỉ rồi thì cách chức như vậy có ý nghĩa gì?

Nghe đến đây thấy vấn đề có vẻ nan giải, đồng chí Bí thư ôn tồn ngắt lời:

- Việc xử lý vừa rồi là căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Việc xử lý như vậy cũng là hình thức xử lý nghiêng về danh dự... Còn buổi sinh hoạt hôm nay các đồng chí tập trung bàn về xử lý dịch COVID-19- Việc này cam go không kém công tác phòng chống tham nhũng đâu! Các đồng chí làm không tốt khi kiểm điểm phải bỏ khẩu trang ra đấy!

Trung Ngôn