Đừng để việc kê khai tài sản chỉ là hình thức!

28/08/2017 | 15:48 PM

Xem với cỡ chữ

Quán nước của bà béo đầu khu tập thể sáng chủ nhật, vừa bảnh mắt đã có cuộc tranh luận mới nghe cứ như cãi nhau.

- Bà "buôn thất nghiệp, lãi quan viên", thu nhập cao như thế mà suốt ngày kêu khó khăn? Lại còn có tiền mua chung cư cho con trai nữa.

- Tôi mua thì việc gì đến nhà ông, mà ông nghe ai nói mà biết? Mới sáng ngày ra, đúng là hãm!

- Bà này nói hay nhỉ, tai mắt ở mọi nơi, giấu sao được; tôi biết vậy thì nói vậy thôi. Mà cũng chỉ tại người ta đến thu thuế, thu tiền điện, tiền nước, lần nào bà cũng kêu hàng ế ẩm, không bán được, không có tiền nộp, rồi nợ đọng…!

Thấy hai người tranh luận, một ông ngồi cạnh nói chen:

- Bây giờ làm gì có chuyện trung thực. Đến quan chức nhà nước như mấy vị thứ trưởng, giám đốc, quan hàng tỉnh, hàng huyện cũng nói dối như cuội! Kê khai tài sản không rõ ràng, đến kê khai thành tích cũng mập mờ man trá để được khen thưởng cao… Đến khi phát hiện ra thì nói tài sản ấy do vay ngân hàng, cả đời tích cóp, nuôi lợn, làm vườn mà có…, còn thành tích thì khai giấy tờ thất lạc, người làm chứng đã chết! Nếu đúng từ làm vườn và nuôi lợn mà giàu thế thì phải biểu dương, nhân điển hình tiên tiến! Còn thành tích cao như vậy thì phải tạc tượng để con cháu sau này lấy đó làm gương!

Tiếng bà béo:

- Người ta tiền nghìn, bạc vạn kia chả sao. Đây ky cóp mua cho con tí chung cư mà cũng ""soi""; đúng là hết chuyện! Thế ông bảo tôi cũng không trung thực à. Ông xem trong khu tập thể nhà mình đấy, có ông cán bộ thành phố về hưu, tài sản chia cho các con kể đến hàng trăm cây vàng; rồi có tiền cho con đi du học bên tây, lại có nhà trên phố cho thuê, mỗi tháng thu bốn năm chục triệu thì chẳng thấy "soi"!

- Nhưng ông ấy khôn, không khoe, không thể hiện; với lại nghỉ hưu mấy năm nay rồi, người ta không để ý. Còn các vị quan chức bây giờ đang bị "soi" tài sản, "soi" thành tích nếu kê khai không trung thực sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật; như vị thứ trưởng Bộ Công thương hay như vụ khai man thành tích của vị Bí thư Tỉnh ủy tỉnh H…

Ông ngồi cạnh thở dài:

- Ăn thua gì ông ơi, một phần nghìn của "tảng băng chìm", còn nhiều, nhiều lắm. Cơ quan tôi năm nào cũng yêu cầu mọi người kê khai tài sản, nhưng có ai xem, ai thẩm định khai đúng hay sai đâu, tất cả lại cho vào tủ, rồi sang năm sau lại yêu cầu khai bổ sung… Đúng là hình thức, tốn giấy mực!

- Ông nói đúng đấy, không phải riêng cơ quan ông đâu, cơ quan tôi cũng vậy. Mọi người hô hào kê khai xong rồi cho vào tủ, chẳng thấy ai xem xét có kê khai đúng hay không. Gần đây rục rịch nghe nói có thể sẽ xem xét đến việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có trung thực không; nhất là các vị có chức, có quyền; thế là lập tức một số vị có nhiều tài sản đem đi tẩu tán bằng cách thay tên, đổi chủ, chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu cho con cái, người thân.

Bà béo nghe chuyện, giờ mới lên tiếng:

- Tôi nói với hai ông, tôi cũng giấu giếm và không trung thực thật. Không thế, con cái nó trông thấy rồi ỷ lại, tiêu tan hết. Cả cuộc đời hai vợ chồng tôi làm công nhân, ăn dè, tiết kiệm; trời cho có sức khỏe, về hưu bán hàng nước kiếm thêm chẳng lẽ không mua nổi cái chung cư cho con lấy vợ ra ở riêng! Hai tỷ đồng cũng to đấy, nhưng so với mấy vị quan tham thì chỉ như con tôm, con tép thôi. Mà tôi cũng nói thật, phải kiểm tra và xử nghiêm mấy vị quan tham, "ăn trên ngồi chốc", tham nhũng, giàu có còn khai man để lấy lại niềm tin cho dân. Như hôm rồi nghe đài, báo nêu Ngành Kiểm tra đã kiểm tra và xử lý một số vị quan chức cấp cao liên quan đến kê khai man tài sản, kê khai man thành tích, dân hả hê lắm.

Hai ông cười vui:

- Bà cũng chịu khó nghe đài, đọc báo nhỉ? Chúng tôi nói đùa với bà thôi, tài sản của bà có đáng là bao; chúng tôi nói là nói đến việc lớn kia. Đảng, Nhà nước cần có cơ chế thường xuyên kiểm tra, xem xét việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên. Những tài sản không minh bạch, tài sản của những người do tham nhũng, lợi dụng chức quyền mà có cần được thu hồi, xử lý nghiêm như bên Trung Quốc người ta đã làm thì lòng dân mới yên được, đừng để việc kê khai tài sản chỉ là hình thức./.

Trung Ngôn