Đi lễ

06/03/2017 | 13:17 PM

Xem với cỡ chữ

Vừa Tết ra được ít hôm mà câu chuyện đi lễ đầu năm ở xóm tôi nhà nào cũng râm ran. Câu lạc bộ "Mỗi tuần một chuyện" gặp nhau mọi người đều hỏi: Ông, bà đi lễ ở đâu chưa? Nhà mình có đi lễ đầu năm cho mát mẻ không? Đầu năm nên đi lễ hội nào?... Một ông nêu ý kiến:

- Tôi thấy mấy năm gần đây "phú quý sinh lễ nghĩa"; cứ sau Tết là nhà nhà đi lễ, vừa tốn kém vừa mệt mỏi. Nhà tôi vừa đi lễ về lăn ra ốm rồi, cầu chưa biết được gì đã mất tiền thuốc!

Nghe vậy ông ngồi bên cạnh hưởng ứng:

- Tôi đọc báo, nghe đài những ngày vừa qua mọi người đi lễ rất đông ở các đình, chùa, nhất là ở các điểm diễn ra các lễ hội truyền thống, chỗ nào cũng đông nghẹt người.Tình trạng mất an toàn giao thông, nạn chặt chém tiền ăn ở, tiền gửi xe và các dịch vụ khác diễn ra phức tạp... Rồi chuyện tranh cướp lộc, xô xát đánh cãi nhau khi đi lễ... thì còn đâu là phúc lộc!

Một bà chắc là vừa đi lễ về lên tiếng:

- Cứ như các ông thì ngồi ở nhà hết ăn rồi ngủ, cả năm chẳng mở mày mở mặt đi đâu. Làm ăn cả năm; xuân về, Tết đến người ta đi xuôi về ngược, hành hương cầu cho quốc thái dân an; cầu tài, cầu lộc vui như trảy hội thì các ông ngồi đây mà đàm tiếu. Tôi đi được 5 chùa rồi; sắp tới tôi lại đi tiếp.

Một bà khác tiếp lời như có vẻ dàn hòa cho không khí bớt căng thẳng:

- Đi lễ chẳng có lỗi gì? Việc đi lễ vào những ngày đầu năm từ lâu đã trở thành phong tục, tập quán ở các địa phương. Vấn đề là những năm gần đây ở các điểm lễ hội xảy ra nhiều chuyện phức tạp. Báo chí nêu nhiều, chính quyền các địa phương tích cực vào cuộc nhưng tình trạng mê tín dị đoan, xô xát, mất trật tự an ninh, an toàn giao thông vẫn diễn ra càng ngày càng phức tạp, khiến cho dư luận bức xúc, làm mất hình ảnh của việc đi lễ.

Một bà khác:

- Chẳng lẽ chúng ta bất lực à. Nhiều năm nay cứ vào mùa lễ hội, địa phương nào chính quyền nào cũng hứa sẽ làm tốt công tác an ninh trật tự, bảo đảm cho lễ hội diễn ra trang nghiêm. Lễ hội là một phần văn hóa địa phương, là cơ hội để thu hút khách du lịch và đầu tư... Nhưng vì sao chính quyền có trong tay lực lượng an ninh, có quy định, quy chế hoạt động mà tình trạng phiền nhiễu ở các lễ hội vẫn diễn ra. Gửi xe bao nhiêu tiền chính quyền biết không? Cửa hàng ăn uống chém chặt thế nào chính quyền biết không? Chế tài chưa đủ mạnh, bao che cho người làm liều hay đứng đằng sau tiếp tay kiếm lời rồi làm ngơ cho kẻ làm bậy!

Không khí tranh luận đến đây có vẻ sôi động. Một ông nói:

- Tôi thì cho đây còn là văn hóa của người đi lễ hội; thí dụ như dẫm đạp lên nhau khi cướp lộc, đánh cãi chửi nhau trước cửa đình, chùa; trèo lên đầu lên cổ nhau để được vào lễ trước; rồi bao nhiêu chuyện diễn ra trong lễ hội như nhét tiền vào tay tượng phật, hương nhang cắm không đúng nơi quy định. Nếu như trước đây đi lễ theo nguyện vọng của từng cá nhân thì nay đi lễ theo kiểu đám đông, nhà nhà rủ nhau đi lễ, phe cánh rủ nhau đi lễ; xem việc đi lễ được nhiều như là thành tích lớn, là chịu chơi, là hơn người khác, là cả năm phát tài, phát lộc...

Ông chủ tịch câu lạc bộ thấy không khí tranh luận căng thẳng thì lên tiếng:

- Câu lạc bộ của chúng ta hôm nay chủ đề là chuyện đi lễ. Tất cả ý kiến các ông bà nêu ra chung quanh việc đi lễ đều có ý đúng. Lễ, bái là tự do tín ngưỡng nhưng có người lạm dụng dẫn đến sa đà; có người lợi dụng lễ hội để trục lợi; có địa phương tổ chức không tốt... dẫn đến nhiều chuyện phức tạp diễn ra. Chính vì vậy, Chính phủ đã có quy định không cho công chức, viên chức đi lễ đầu năm, không được sử dụng xe công đi lễ hội... Các bộ, ban, ngành chức năng, các địa phương nơi tổ chức lễ hội đều có các quy định rất chặt chẽ. Tuy nhiên, cứ mỗi dịp xuân về Tết đến lại xảy ra nhiều phức tạp chung quanh việc đi lễ và tổ chức lễ hội. Theo tôi để khắc phục thì cùng với việc đưa ra các quy định, quy chế, cần rà soát nơi nào cần thiết thì mới cho tổ chức lễ hội, không để lễ hội diễn ra tràn lan. Cũng cần có những chế tài đủ mạnh để xử phạt những nơi không chấp hành, nơi tổ chức không tốt. Bên cạnh đó là ý thức văn hóa của người đi lễ. Đi lễ là để cầu mong cho mình và gia đình cùng cộng đồng những điều tốt đẹp nhưng một số người lại thiếu ý thức làm xấu hình ảnh của mình và cộng đồng; vấn đề này cả xã hội cần phải lên án./.     

Trung Ngôn