Đi lễ đầu năm

21/03/2018 | 13:44 PM

Xem với cỡ chữ

Vừa ra Tết, Chủ tịch công đoàn đã tiệu tập Ban Chấp hành họp bàn về chuyện đi lễ đầu năm.

- Chúng ta làm ăn cả năm rồi, đầu năm đề nghị với Sếp cho đi lễ lấy may. Khắp nơi: Côn Sơn, Kiếp Bạc, Yên Tử, Bái Đính, Chùa Hương... Khách đi lễ như chảy hội; chẳng lẽ cứ ngồi ru rú ở Hà Nội. Mà đầu năm đã có việc gì đâu?

Vậy là Ban Chấp hành công đoàn nhất trí đề xuất với Sếp cho anh em đi lễ.

Nhận được kiến nghị của công đoàn, Sếp nhất trí và yêu cầu:

- Các đồng chí tổ chức cho anh em đi lễ đầu xuân, tôi nhất trí, nhưng chú ý thực hiện nghiêm Công điện số 240/CĐ-TTg, ngày 21-2-218 của Thủ Tướng Chính phủ, trong đó có đoạn: “Không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Không sử dụng xe công đi lễ hội...”.

Chủ tịch công đoàn lên tiếng:

- Sếp nói như thế bằng đánh đố anh em, chúng ta phải vận dụng chứ. Các cơ quan người ta tổ chức đi ầm ầm có sao đâu!

- Thế các đồng chí bảo tôi vận dụng thế nào?

Phó Chủ tịch công đoàn lên tiếng:

- Sếp yêu cầu không tổ chức cho anh em đi lễ vào ngày làm việc chúng tôi nhất trí. Xe ta có, tiền ta có, vận dụng sao cho anh em có phương tiện đi lại, có kinh phí để sắm lễ, du xuân thì mới là động viên, khuyến khích anh em chứ. Cả năm làm việc vất vả rồi.

Thế các đồng chí hiến kế ta vận dụng thế nào để không vi phạm?

Nữ công tham gia:

- Dễ thôi Sếp, vấn đề Sếp có thiện chí cho vận dụng không thôi. Thế này nhé: Ta cứ đi xe của ta xuống huyện, từ huyện đến điểm lễ ta nhờ huyện. Tiền sắm lễ, tiền chi cho anh em ăn đường, tiền tiêu vặt... ta kiếm cái hóa đơn tiếp khách rồi về thanh toán.

Nghe có vẻ xuôi tai, Sếp cho ý kiến chỉ đạo:

- Đồng ý với đề xuất của Công đoàn. Ta tổ chức anh em đi vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật tuần này. Công đoàn cho anh em đăng ký, lên lịch trình nơi đi, đến; tổ chức ăn nghỉ chu đáo, an toàn. Để tránh thắc mắc, mỗi cán bộ, nhân viên được kèm một người; ai có nhu cầu thêm người thân đi thì đăng ký để bố trí xe, người đi ngoài tiêu chuẩn thì tham gia đóng góp tiền sắm lễ, tiền ăn đường, tiền nơi nghỉ, tiền xăng xe.

Xe đến huyện, Chủ tịch công đoàn vào liên hệ; khi ra nhăn nhó:

- Báo cáo Sếp huyện rất nhiệt tình nhưng các đồng chí ấy chỉ có thể bố trí người dẫn chúng ta đi, không thể bố trí giúp ta phương tiện vào điểm lễ được vì cũng chỉ có toàn xe công; mà từ đây vào đấy cũng hơi xa, khoảng 4-5 km, không đi bộ được.

- Tôi đã bảo các anh góp tiền vào mà thuê xe lại không nghe; giờ làm thế nào?

Nghe vậy lái xe lên tiếng:

- Đơn giản thôi Sếp ơi, để em thay cái biển số xanh bằng biển số trắng là xong; em đã lường trước tình huống này rồi, chờ em một loáng là đi.

Cả đoàn thở phào nhẹ nhõm khen lái xe quả là có sáng kiến hay.

Xe đến điểm lễ, cả đoàn xuống, riêng lái xe xin phép ở ngoài nghỉ với lý do sáng đi sớm, cần nghỉ ngơi để tiếp tục phục vụ đoàn.

Điểm lễ hôm nay vào ngày nghỉ lại đẹp trời nên khách thập phương quá đông; có mấy điểm lễ mà đi mất 3-4 giờ đồng hồ mới hết.

Dừng chân tại quán ăn trưa, Sếp và nhân viên ai cũng thấm mệt. Anh em mệt chưa? Trưa nay thoải mái cơm rượu nhé.

Đang chén chú chén anh thì có chuông điện thoại của lái xe.

- Ai cũng mải ăn quên cả lái xe. Chú đang ở đâu vào khẩn trương vào đi, anh em đang ăn rồi.

- Báo cáo Sếp gay rồi.

- Em gây tai nạn, công an họ đang giữ em.

- Sao bảo chú nghỉ ở bãi xe, đi đâu mà gây tai nạn?

- Em tranh thủ đi xe qua thăm nhà bà cô họ ở gần đây; không may đâm vào người đi xe đạp qua đường. Công an giữ cả em, cả xe; Sếp xem ra giải quyết giúp em với.

- Biết ngay mà, rắc rối rồi. Giải quyết cái con khỉ; tự giải quyết đi. Đang bia rượu thế này ra sao được.

Cả đoàn đành thuê xe về, bỏ dở cả chuyến đi. Mấy ngày sau Sếp được cấp trên gọi:

- Công an người ta báo về cơ quan, đồng chí cho anh em đi lễ bằng xe công, lại gian dối lắp biển giả, gây tai nạn. Đồng chí và anh em về kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật rồi báo cáo.

Cuộc họp kiểm điểm diễn ra ai cũng lý sự cho rằng đây là lỗi của cả tập thể, rằng lỗi hệ thống chứ không phải của riêng ai; lái xe gây tai nạn là lỗi của lái xe. Ta đề nghị cấp trên cho tập thể kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sếp kết luận:

- Đây là lỗi tại tôi, tại tôi nghe tham mưu “rởm”, tại tôi quyết định sai, tại tôi không thực hiện đúng Công điện của Thủ tướng! Tôi tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Nếu cấp trên cho là còn nhẹ thì cứ xử sao cho thỏa đáng - người đứng đầu mà. Các đồng chí về nghỉ đi!

 Trung Ngôn