UBKT Trung ương sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2019 khu vực phía Nam

12/07/2019 | 21:48 PM

Xem với cỡ chữ

Sáng 12-7-2019, UBKT Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2019 của Vụ Địa phương VII, Cơ quan UBKT Trung ương và UBKT các tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Nam. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Huỳnh Thị Xuân Lam, Ủy viên UBKT Trung ương chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên UBKT Trung ương; lãnh đạo, cán bộ, kiểm tra viên Vụ Địa phương VII, Cơ quan UBKT Trung ương; đại diện lãnh đạo UBKT 22 tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Nam; đại diện lãnh đạo UBKT Đảng ủy Quân khu 7, Quân khu 9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phía Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cấp ủy các cấp các tỉnh, thành phố trong Khu vực đã kiểm tra 3.637 tổ chức đảng (giảm 3,9% so cùng kỳ năm 2018) và 20.061 đảng viên (tăng 23,6% so cùng kỳ); kết luận 313 tổ chức đảng và 438 đảng viên thực hiện chưa tốt nhiệm vụ kiểm tra (trong đó có 18 tổ chức đảng và 35 đảng viên có vi phạm khuyết điểm, đến mức phải thi hành kỷ luật 6 đảng viên). Giám sát chuyên đề 2.440 tổ chức đảng và 5.676 đảng viên; phát hiện 10 tổ chức đảng và 24 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 1 tổ chức đảng và 2 đảng viên. Các chi bộ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 43 đảng viên (tăng 59,25% so cùng kỳ năm trước), kết luận 38 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 29 đảng viên.

UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 262 tổ chức đảng và 749 đảng viên; kết luận 187 tổ chức đảng và 585 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng và 245 đảng viên. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đối với 3.619 tổ chức đảng cấp dưới, phát hiện 473 tổ chức đảng chưa là tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Giám sát chuyên đề 2.220 tổ chức đảng và 2.941 đảng viên, phát hiện 9 tổ chức đảng và 31 đảng viên có dấu hiệu vi phạm (chuyển quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 4 tổ chức đảng và 19 đảng viên). Giải quyết 11 đơn, thư tố cáo tổ chức đảng thuộc thẩm quyền, kết luận 6 đơn tố đúng một phần nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật và 195 đơn thư tố cáo đảng viên thuộc thẩm quyền giải quyết, kết luận 112 trường hợp tố đúng một phần nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, 80 trường hợp tố đúng (vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật 30 trường hợp). Giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 17 đảng viên, kết luận giữ nguyên hình thức kỷ luật 13 trường hợp, tăng hình thức kỷ luật 1 trường hợp và giảm hình thức kỷ luật 3 trường hợp. Kiểm tra 307 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách; phát hiện 17 tổ chức đảng có vi phạm với số tiền n 1,9 tỷ đồng, đã xuất toán, thu hồi nộp ngân sách nhà nước và yêu cầu các đơn vị tiếp tục xử lý; kiểm tra 4.086 tổ chức đảng về thu, nộp đảng phí… Cấp ủy và UBKT các cấp thi hành kỷ luật 12 tổ chức đảng bằng các hình thức: Khiển trách 7, cảnh cáo 5 tổ chức đảng; thi hành kỷ luật 1.905 đảng viên (có 614 cấp ủy viên) bằng các hình thức: Khiển trách 1.202, cảnh cáo 418, cách chức 76, khai trừ ra khỏi Đảng 209 đảng viên.

Quang cảnh Hội nghị.

Vụ Địa phương VII, Cơ quan UBKT Trung ương báo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất đai của 22 tỉnh thành khu vực phía Nam; báo cáo ý kiến hiệp y về công tác cán bộ đối với 110 trường hợp; ý kiến về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các chức danh diện cán bộ Trung ương quản lý 19 trường hợp; thẩm định cán bộ cấp chiến lược Ban Chấp hành Trung ương đối với 37 trường hợp; cử cán bộ tham gia các đoàn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra một số địa phương trong Khu vực. Đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương xem xét đề nghị thi hành kỷ luật 2 đảng viên ở Tổng Công ty Thái Sơn (thuộc Bộ Quốc phòng); kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Cà Mau, Bình Thuận; phân công cán bộ tham gia 6 đoàn của UBKT Trung ương giám sát đối với 3 tổ chức đảng và 4 cá nhân; nắm tình hình đơn tố cáo liên quan đến 2 tổ chức đảng và 5 cá nhân; phân công cán bộ tham gia các đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 6 đồng chí…

Hội nghị đã nghe 7 ý kiến thảo luận và đề xuất, kiến nghị tập trung vào một số nội dung: Nhiệm vụ của cơ quan UBKT ngày càng nhiều, nhưng biên chế lại siết chặt, chức danh cán bộ (cấp phòng) bị hạn chế nên việc điều động cán bộ lãnh đạo, có nghiệp vụ chuyên ngành từ các cơ quan, đơn vị về công tác tại UBKT khó khăn; thiếu cán bộ kiểm tra có trình độ nghiệp vụ chuyên ngành (kiểm tra về đất đai, xây dựng, tài chính…); việc hợp nhất UBKT với thanh tra có thuận lợi là giảm đầu mối, giảm người đứng đầu, nhưng có khó khăn trong hoạt động vì một bên là hoạt động theo Điều lệ Đảng, một bên hoạt động theo Luật. Bên cạnh đó, việc đình chỉ sinh hoạt đảng còn chậm khi cơ quan tố tụng khởi tố, bắt tạm giam, có trường hợp cơ quan tố tụng chưa thực hiện đúng quy định về việc gửi văn bản để cấp ủy quản lý đảng viên tiến hành đình chỉ sinh hoạt theo quy định, thậm chí có trường hợp cấp ủy phải đến “xin” cơ quan tố tụng cung cấp văn bản. Việc thiếu thống nhất xử lý đối với đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ 3 tháng (có nơi xóa tên, có nơi khai trừ); các vấn đề về phân công và trách nhiệm của cán bộ theo dõi địa bàn; rà soát cán bộ trong diện quy hoạch để chủ động xử lý các vấn đề tồn đọng, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp. Hướng dẫn phân tích, đánh giá, phân loại tổ chức đảng và đảng viên chưa tuân thủ đúng quy định của Điều lệ Đảng; vấn đề bất cập về thời hiệu trong thi hành kỷ luật chính quyền đối với cán bộ, đảng viên có vi phạm; có đảng viên đi tố cáo thay, nhưng chưa có quy định xử lý về hành vi này, cần nghiên cứu để có quy định cụ thể…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát của các địa phương trong thời gian qua, giải đáp và ghi nhận những kiến nghị của đại biểu như: Việc khai trừ hay xóa tên phải xác định rõ hành vi, nếu cố tình vi phạm thì phải khai trừ; đình chỉ đảng viên phải thực hiện đúng quy chế phối hợp, cấp ủy từng địa phương phải có chỉ đạo thực hiện nghiêm; kiểm điểm xử lý kỷ luật đồng bộ giữa kỷ luật đảng và chính quyền... Đồng chí đề nghị, từ nay đến cuối nhiệm kỳ cần tăng cường nắm tình hình đơn thư để giúp cấp ủy chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp; nâng cao chất lượng thực hiện quy chế phối hợp, nhất là quy chế phối hợp với các cơ quan tố tụng để xử lý việc đình chỉ sinh hoạt đảng kịp thời; tăng cường nắm thông tin để tham mưu cấp ủy tập trung kiểm tra, giám sát những vụ việc phát sinh nổi cộm (đất đai, tài chính…), liên quan đến nhân sự cấp ủy; thực hiện Quy định 195 của Ban Bí thư, UBKT cấp trên quan tâm chỉ đạo UBKT cấp dưới... Đồng chí giao Vụ Địa phương VII tiếp thu các kiến nghị của đại biểu để báo cáo Thường trực Ủy ban xem xét cho ý kiến.

Đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam triển khai Quy định số 195-QĐ/TW.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam đã triển khai nội dung Quy định số 195-QĐ/TW, ngày 18-6-2019 của Ban Bí thư về chỉ đạo của UBKT cấp trên đối với UBKT cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Trịnh Nhất