Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

20/06/2019 | 12:34 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều 19-6-2019, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.

.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Thuận Hữu đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam. Từ ngày thành lập tới nay, Hội Nhà báo Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; được trao tặng, thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý. Hội Nhà báo Việt Nam được quan tâm và kiện toàn về tổ chức, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ chính trị. Đồng chí cũng nêu những kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, việc sáp nhập Hội Nhà báo Việt Nam vào tổ chức khác là không phù hợp với Luật Báo chí, làm xáo trộn hoạt động của Hội từ Trung ương đến địa phương; nên cần sự chỉ đạo Thủ tướng đối với việc chưa sáp nhập hội các địa phương vào các tổ chức chính trị - xã hội khác, chờ chỉ đạo tiếp theo của Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến đội ngũ những người làm báo nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 (1925 - 2019). Thủ tướng nhìn nhận, báo chí đã đồng hành cùng đất nước, bám sát định hướng của Đảng trong tuyên truyền, tích cực đưa tin, phản ánh phong phú mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Các nhà báo là những người đi đầu trên mặt trận phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Báo chí đã góp phần tích cực vào những kết quả thắng lợi của năm 2018 và 6 tháng năm 2019 của đất nước.

Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn của báo chí hiện nay. Đa số các báo phải tự chủ, bươn chải trên thị trường, đời sống còn khó khăn. Với sự cạnh tranh của mạng xã hội, thị phần quảng cáo trên báo chí giảm. Trong xã hội, trong nhân dân, nhiều người chưa phân biệt được mạng xã hội và báo chí, còn coi tin trên mạng xã hội cũng là tin báo chí, kể cả tin giả. Chính sách tài chính đối với báo chí còn nhiều bất cập, cần tiếp tục xem xét hoàn thiện để báo chí đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo thông tin mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc. Có tình trạng “hai mặt” trong một số người làm báo, cùng một vấn đề khi viết trên báo chí chính thống thì tỏ ra thể hiện nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì ngược lại. Còn xảy ra tiêu cực trong hoạt động báo chí.

Thủ tướng nhấn mạnh về giá trị ban đầu của báo chí cách mạng, đó là tính cách mạng và tính tiên phong. Thủ tướng đề nghị báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng, đi đầu trong bảo vệ những nền tảng giá trị của chế độ ta. Thông tin phải nhanh nhạy, kịp thời, chính xác. Đồng thời đề nghị, trước hết, báo chí cách mạng phải có mục đích là xây dựng và bảo vệ chế độ XHCN, xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giữ gìn văn hóa dân tộc…

Công cuộc đổi mới đang làm đất nước thay đổi từng ngày, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Đất nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao. Báo chí cần phải phản ánh trung thực, rõ nét thành quả cách mạng của dân tộc, của đất nước, của Đảng để nhân dân và cán bộ, đảng viên hiểu và tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính vì lẽ đó, báo chí và truyền thông nói chung phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Dù viết gì, dù khen hay chê, dù đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của đất nước, lợi ích của đại cục, không được để làm xói mòn niềm tin xã hội. Những gương tốt, người tốt, việc tốt, doanh nghiệp tốt, phong trào cách mạng tốt, nhiều tập thể tốt phải được phản ánh nhiều hơn trên tất cả các loại hình của báo chí, từ báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử. Nêu rõ khát vọng thịnh vượng, hùng cường của dân tộc, báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí phải vượt qua thách thức mới để góp phần đưa dân tộc, đất nước ta vào bến bờ thịnh vượng, phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

Thủ tướng cũng yêu cầu: Chính vì vậy, tôi đề nghị hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình về tin có kiểm chứng, cuộc đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc là sứ mạng mới của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí chúng ta trong giai đoạn mới. Báo chí nên phân tích nhiều hơn, có nhiều hơn những phóng sự điều tra, những bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp, và đưa những đề xuất cho đất nước phát triển. Chúng ta chỉ ra cái xấu, cái tồn tại, đấu tranh với nó và phải luôn tiên phong trong cuộc đấu tranh này.

Báo chí phải áp dụng công nghệ nhiều hơn, thậm chí đi đầu trong áp dụng công nghệ mới vì chính công nghệ sẽ giúp báo chí giải quyết được các vấn đề của mình, cả vấn đề cũ và vấn đề mới, nhất là vấn đề cạnh tranh thông tin. Theo Thủ tướng, năm 2019, Chính phủ sẽ tuyên bố chuyển đổi số quốc gia, trong đó có chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai quy hoạch báo chí, đồng thời Bộ và Hội Nhà báo phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch. Quy hoạch sẽ giúp báo chí phát triển bền vững.

Trả lời các kiến nghị cụ thể của Hội Nhà báo, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển, như cơ chế đặt hàng; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo báo chí, tạo điều kiện hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam; hỗ trợ công nghệ cho báo chí phát triển…

PV