Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai

04/02/2018 | 17:30 PM

Xem với cỡ chữ

Tối 3-2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017.

Tới dự, có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Ngô Văn Dụ, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Vũ Oanh, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Thanh Ngân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Được phát động từ 3-2-2017, qua hơn 9 tháng triển khai, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.986 tác phẩm dự thi, tăng 813 tác phẩm so với Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất. Trong đó, 1.118 tác phẩm thuộc thể loại báo in; 252 tác phẩm báo điện tử; 158 tác phẩm phát thanh; 415 tác phẩm truyền hình và 43 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải nhìn chung có chất lượng tốt hơn năm 2016; đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền, lĩnh vực… Các tác phẩm đã tập trung phản ánh việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các Nghị quyết Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6 khóa XII; nội dung cân đối giữa “xây” và “chống” trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Nhiều tác phẩm đã phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Một số tác phẩm đi vào những vấn đề “nóng”, phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong công tác tổ chức - cán bộ. Thông tin trên các tác phẩm cho thấy nhiều phóng viên, biên tập viên đã công phu thâm nhập sâu sát thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng…

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị đồng tổ chức Giải, đồng thời khẳng định, Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, thiết thực chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí cho biết, nét mới của giải năm nay là công tác tổ chức đã được triển khai rộng rãi, đồng bộ ở các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Nhiều báo đài mở chuyên mục giải “Búa liềm vàng” để lựa chọn, biên tập, đăng tải các bài dự thi có chất lượng. Đối với người dự thi, thành phần, cơ cấu được mở rộng từ các nhà báo chuyên nghiệp đến người viết báo không chuyên; từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang công tác đến người đã nghỉ công tác và những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Các tác phẩm không chỉ nhiều hơn về số lượng, chất lượng cũng được nâng lên, đa dạng ở thể loại, phong phú ở đề tài, sinh động, hấp dẫn, trau chuốt trong cách thể hiện, có chiều sâu trong nội dung; vừa phát hiện, cổ vũ, tôn vinh các điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay, với tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, vừa đóng góp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng cho rằng, tuy còn một số hạn chế song Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai đã thành công, mang đến một quy mô, tầm vóc mới, tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ người làm báo và những cây bút không chuyên với sự nghiệp của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, với hàng nghìn tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng đã góp phần giúp hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng, đầy đủ hơn về Đảng, về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, đặc biệt đã giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng và những người đứng đầu ở các cấp, các ngành thấy được tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rút ra những bài học kinh nghiệm, thấy rõ ưu điểm để phát huy, những hạn chế tồn tại để khắc phục kịp thời trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng. Đồng chí cũng cho rằng, 2 năm qua, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đã có bước chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, tăng niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng; trong thành tích chung đó có vai trò đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí cả nước.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại Lễ trao giải.

Biểu dương và chúc mừng các tác giả và các tập thể có thành tích xuất sắc đoạt giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ hai, đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ, năm 2018, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của tổ chức đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò quan trọng. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho báo chí tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đề nghị cơ quan báo chí, người làm báo bằng tình cảm, trách nhiệm của mình đối với Đảng, với đất nước tích cực tham gia Giải Báo chí toàn quốc về công tác xây dựng Đảng lần thứ ba - năm 2018. Tất cả vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng, để Đảng ta “là đạo đức, là văn minh”, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân lao động.

Đồng chí Trần Quốc Vượng và đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả đoạt giải A.

Sau vòng sơ khảo, có 89 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo, trong đó, 54 tác phẩm xuất sắc nhất được Ban Tổ chức lựa chọn để trao giải, gồm: 6 Giải A, 8 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng quyết định khen thưởng 15 cơ quan có thành tích xuất sắc.

Tạp chí Kiểm tra có tác phẩm Một số bài học kinh nghiệm rút ra qua vụ việc Trịnh Xuân Thanh của tác giả Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đoạt Giải C.

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính thay mặt Ban Tổ chức giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ ba - năm 2018.

PV