Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ V

14/01/2021 | 08:43 AM

Xem với cỡ chữ

Tối 13-1-2021, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tác giả, nhóm tác giả được trao giải.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ trao giải.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư biểu dương, ghi nhận đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác xây dựng Đảng. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2021 có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; năm tổ chức Đại hội XIII của Đảng và là năm đầu cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội; năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... Bên cạnh đó, tình hình đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tác động ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội...

Đồng chí lưu ý, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng. Để tham gia xây dựng Đảng đạt hiệu quả thiết thực, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà Đại hội đề ra trong 5 năm tới… Mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời Bác dạy, chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời đấu tranh, phê phán những sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng. Báo chí viết về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo; giúp mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thật sự là tấm gương sáng trong cuộc sống. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Giải Búa liềm vàng lần thứ V có 1.710 tác phẩm gửi tới tham dự (tăng 50 tác phẩm so với năm 2019). Trong đó có 730 tác phẩm báo in, 400 tác phẩm báo điện tử, 397 tác phẩm truyền hình, 139 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm ảnh báo chí. Các tác phẩm phong phú về chủ đề, thể loại; bám sát các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phòng chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ…

Bên cạnh những chủ đề quen thuộc về xây dựng Đảng, gương sáng đảng viên, nhiều loạt bài có chất lượng về chủ đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên các mặt trận chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội XIII, những bài học đúc kết từ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; về đổi mới công tác đánh giá cán bộ; vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách lựa chọn người có đức, có tài; những mô hình mới thực hiện thí điểm trong nhiệm kỳ Đại hội XII cần tổng kết để áp dụng trên diện rộng; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn cần nghiên cứu, phân tích, lý giải; phát triển lý luận để chỉ đường cho cách mạng tiến lên trong giai đoạn mới; về mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Nhiều bài viết công phu, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, nghiên cứu thực tiễn, đến cách thể hiện. Điều này chứng tỏ ban biên tập các cơ quan báo chí đã tập trung chỉ đạo, phân công phóng viên, biên tập viên có năng lực thực hiện, thu hút trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng tác phẩm. Loạt tác phẩm về những sự kiện kỷ niệm lớn trong năm được thể hiện đa dạng, công phu nhiều kỳ, với cách thức mới dạng longform, megastory, cho thấy các cơ quan báo chí đã ứng dụng công nghệ truyền thông, đổi mới cách thức truyền tải thông tin đến công chúng. Nhiều bài viết ngắn gọn, súc tích, cách thể hiện sinh động, ngôn ngữ trong sáng, dung dị, khá hấp dẫn bạn đọc. Số tác phẩm có từ 2 đến 5 kỳ chiếm đa số các tác phẩm báo in và điện tử.

Giải Búa liềm vàng năm 2020 có nét mới là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”. Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương gương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả. Đáng chú ý là, chất lượng tác phẩm ở khối báo chí địa phương tốt hơn so với năm 2019. Một số tác phẩm phát thanh và truyền hình đã phát hiện gương người tốt, việc tốt, như tác phẩm Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn, Ông Huy bí thư, Bríu Pố và chuyện nêu gương có các nhân vật được phản ánh là những tấm gương điển hình “người tốt, việc tốt”, có tác dụng tạo sự lan tỏa.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, khách quan và công tâm, Hội đồng chấm giải đã  lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải. Trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 16 giải C và 27 giải Khuyến khích

Tác phẩm “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - biên niên sử truyền hình” của nhóm tác giả Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân Dân được trao giải Đặc biệt.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải A cho các tác giả và đại diện cho nhóm tác giả đạt giải.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức khen thưởng 15 cơ quan báo chí, tuyên giáo và tổ chức cấp ủy xuất sắc; trao 8 giải chuyên đề cho các tác giả cao tuổi, tác giả trẻ, tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài…; vinh danh nhà báo tiêu biểu Phan Quang và ba nhân vật đặc biệt được phản ánh trong các tác phẩm được trao giải.

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính thay mặt Ban Chỉ đạo giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, lần thứ VI - năm 2021. Đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện cho những người làm báo chuyên và không chuyên phát huy tối đa năng lực sáng tạo để có những tác phẩm giá trị. Đội ngũ các nhà báo phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp, bám sát thực tiễn để có những tác phẩm giá trị, nhất là có các giải pháp hiệu quả giải quyết những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm, phục vụ thiết thực công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

PV