Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới

09/09/2019 | 14:59 PM

Xem với cỡ chữ

Tối 8-9-2019, tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; các Mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu 5 và một số tỉnh, thành trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam; đại diện UNESCO và các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng đông đảo người dân và du khách.

Đồng chí Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trình bày diễn văn kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, nêu rõ: Ngày 4-12-1999, tại Hội nghị lần thứ 23 ở thành phố Ma-ka-res, thủ đô Ma rốc, Tổ chức Khoa học, Giáo dục, Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là di sản văn hóa thế giới. 10 năm sau (ngày 26-5-2009), Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế. Nhờ đó, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn các di sản vật thể kiến trúc, cùng cảnh quan sinh thái và không gian văn hóa. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Nhân dịp cả nước long trọng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, và nhắc lại dấu mốc lịch sử ngày 23-11-1945, chưa đầy 3 tháng nước nhà độc lập, Bác Hồ đã ký Sắc lệnh số 65 về bảo tồn di tíchbảo tồn các di sản trên toàn lãnh thổ. Hiếm có nơi nào trên cùng một địa phương với hơn 10 nghìn km2 có đến 2 di sản văn hóa thế giới, độc đáo, huyền bí như Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa, tự nhiên khác. Đây là nơi hội tụ và giao thoa nhiều giá trị kinh tế - văn hóa - lịch sử và tâm linh đến từ các nền văn minh cổ đại Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Chăm Pa, Sa Huỳnh...

Các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận không chỉ đem lại thu nhập cho ngành du lịch, mà còn là niềm tự hào dân tộc về lịch sử hình thành và phát triển đất nước. Do vậy, những người làm công tác di sản, các cơ quan chức năng và nhân dân cần ý thức sâu sắc ý nghĩa, sứ mệnh, các giá trị của di sản trong việc vun đắp bản sắc dân tộc, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước… Trong những năm qua, việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản thế giới luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng; chúng ta đã có cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ di sản.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ cả về tài chính, nhân lực và công nghệ của các tổ chức quốc tế, các nước như Nhật Bản, Italia, Ấn Độ, Ca-na-da, Ba Lan,… Quảng Nam đã trở thành điểm sáng của công tác trùng tu, tôn tạo các di sản. Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An cũng đã được các chuyên gia, các tổ chức bảo tồn quốc tế đánh giá là một trong những điển hình bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi sinh thái. Với việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, Quảng Nam đang từng bước trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, với 6,5 triệu lượt du khách năm 2018, trong đó gồm 3,5 triệu lượt khách quốc tế; doanh thu từ du lịch không ngừng tăng lên. Tạp chí Du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới (Travel and Leisure) đã bình chọn Hội An là thành phố du lịch tốt nhất thế giới cách đây 2 tháng; trước đó, CNN (Mỹ) đã chọn Hội An là một trong những địa điểm lãng mạn nhất thế giới vào đầu năm 2019.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành Trung ương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, được UNESCO, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ các nước ủng hộ và tin tưởng. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục tập trung làm tốt việc bảo tồn di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

                                         Tin, ảnh: Lương Đức