Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trần Kiên, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

15/05/2020 | 16:53 PM

Xem với cỡ chữ

Sáng 15-5-2020, tại Nhà lưu niệm đồng chí Trần Kiên (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), UBKT Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trần Kiên (15/5/1920-15/5/2020), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương khóa V, VI; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; đồng chí Võ Thái Nguyên, Uỷ viên UBKT Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Ngãi có các đồng chí: Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi qua các thời kỳ và thân nhân đồng chí Trần Kiên…

Đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đồng chí Trần Kiên sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí Trần Kiên tham gia hoạt động cách mạng từ năm 16 tuổi, đã vượt qua nhiều gian lao, thử thách, nhiều hy sinh để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong hòa bình, ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí đều tận tâm, tận lực với công việc, khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Đảng tin cậy, đồng chí tin yêu, nhân dân tin tưởng, kính trọng. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trần Kiên không chỉ là dịp tưởng nhớ, tri ân mà còn để các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục học tập, noi gương ý chí cách mạng kiên cường, tinh thần tận tụy phục vụ sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Kiên nói riêng và các thế hệ cha anh đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương bày tỏ: Đồng chí Trần Kiên là một trong những người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi, một người chiến sĩ cách mạng trung kiên, liêm chính, tận tụy, hết lòng vì nước, vì dân. Đồng chí được sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Ngãi anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, vùng đất đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng những người con ưu tú, xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Trong Ngành Kiểm tra Đảng, cùng với đồng chí Trần Kiên, quê hương Quảng Ngãi cũng sinh ra, đóng góp nhiều người con ưu tú khác như các đồng chí Trương Quang Giao, Trần Nam Trung, Đỗ Quang Thắng…

Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, là lãnh đạo của Khu ủy Khu V, một chiến sỹ du kích Ba Tơ, đồng chí Trần Kiên là tấm gương sáng về tình yêu thương đồng bào, đồng chí, đức tính cần kiệm. Đồng chí Trần Kiên trực tiếp xuống tận xã, bản và tới từng nhà dân; thường xuyên đến nơi có phong trào khá, những điển hình về làm ăn giỏi, đến nhiều những vùng miền núi và đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa - nơi khó khăn, gian khổ nhất để hướng dẫn họ sản xuất, tìm hiểu đời sống, phong tục, tập quán, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng chí là người sống giản dị, không thích phô trương hình thức...

Đặc biệt, trên cương vị Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, đồng chí Trần Kiên là người cán bộ lãnh đạo mẫu mực, liêm chính, là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức cách mạng. Với trách nhiệm của người đứng đầu Ngành Kiểm tra Đảng, đồng chí luôn trăn trở về công tác xây dựng Đảng trước những thách thức mới trong thời bình, thể hiện tấm lòng trung trinh với sự nghiệp cách mạng. Những cống hiến quan trọng của đồng chí Trần Kiên đã cùng các thế hệ cán bộ đã làm nên truyền thống tự hào của Ngành Kiểm tra Đảng trong 72 năm qua: “Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy”.

Đến khi nghỉ công tác, đồng chí vẫn thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của nhân dân; gắn bó máu thịt với nhân dân, đau nỗi đau của dân, tin tưởng vào sức mạnh to lớn của dân. Đồng chí Trần Kiên cũng đã nói nhiều về tình trạng quan liêu, xa dân của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị, cảnh báo về nguy cơ mất ổn định chính trị - xã hội có thể xảy ra nếu không sửa chữa kịp thời. Đó cũng chính là điều mà Đảng và Nhà nước ta đang tập trung chỉ đạo, giải quyết hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo UBKT Trung ương trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà lưu niệm đồng chí Trần Kiên.

Nhân dịp này, UBKT Trung ương đã trao tặng 5 suất quà cho gia đình chính sách đặc biệt khó khăn; Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo ở xã Nghĩa Kỳ. Lãnh đạo UBKT Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà lưu niệm đồng chí Trần Kiên.

Đồng chí Nghiêm Phú Cường trao quà tặng các gia đình chính sách đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Tin, ảnh: Lương Đức