Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2020

02/06/2020 | 22:10 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều 2-6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, thông tấn Trung ương và Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm; thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh 46 ngày qua chúng ta không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, phần lớn ca nhiễm COVID-19 đã ra viện, trong đó có ca rất nặng như bệnh nhân số 19, ngay cả bệnh nhân số 91 - phi công người Anh đã có nhiều tiến triển. Đó là tin vui và nhiều tờ báo lớn của quốc tế đưa tin, đánh giá cao nỗ lực và các giải pháp của chúng ta, khẳng định thành công nổi bật của Việt Nam trong phòng chống COVID-19.

Trong tháng 5-2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp và làm việc với các doanh nghiệp, địa phương, vùng kinh tế trọng điểm để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách như Nghị quyết số 68 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025 và mới đây là Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chính phủ xác định việc sớm kiềm chế được dịch bệnh là cơ hội vàng, rất quan trọng để Việt Nam vươn lên trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức.

Chính phủ thống nhất đánh giá, ngay sau khi thực hiện việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, thiết lập trạng thái bình thường mới, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5-2020 đã có nhiều biến chuyển tích cực. Vấn đề khôi phục thị trường nội địa đã được phát động, các trung tâm du lịch lớn đón đông du khách nội địa. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do COVID-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp. Một điều đáng mừng khác là nhiều tỉnh, thành phố có quyết tâm rất cao trong phát triển, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch năm 2020.

Trong tháng 5-2020, có 10.700 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 36,1% so với tháng 4; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,5%; số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể giảm 14,5% và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 4,8%. Khách quốc tế giảm mạnh do chưa mở cửa cho du lịch quốc tế, lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài. Tính chung 5 tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta đạt 3,7 triệu lượt người, giảm 48,8%.

Nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định. Lãi suất điều hành giảm, chính sách tiền tệ được thực hiện linh hoạt, chủ động. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2020 giảm 0,03% so với tháng trước, tính chung 5 tháng, CPI bình quân tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động hiệu quả, thông suốt. Tính đến ngày 20-5, huy động vốn tăng 1,85%; tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019. Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm lần 2 các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã sôi động hơn.

Sản xuất nông nghiệp có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm, giá thịt lợn hiện vẫn ở mức cao. Hoạt động thương mại, dịch vụ tăng mạnh trở lại (tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5-2020 tăng 26,9% so với tháng trước). Công tác triển khai hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được triển khai tích cực khắp cả nước. Đến nay, tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng là 17,5 nghìn tỷ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng). Nhóm đối tượng công nhân mất việc làm, tạm nghỉ việc cũng đang được các cơ quan chức năng, địa phương hoàn tất các thủ tục để triển khai hỗ trợ.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là trong sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, khách quốc tế, như: Nhiều ngành sản xuất công nghiệp giảm mạnh do chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn (sản xuất xe có động cơ giảm 16,3%; sản xuất mô tô, xe máy giảm 15,6%; sản xuất đồ uống giảm 14,6%; khai thác dầu thô và khí đốt giảm 12%; sản xuất thiết bị điện giảm 5,2%...). Chỉ số IIP tăng 1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% của cùng kỳ năm 2019 và trong nhiều năm qua...

Trong thời gian tới, quan điểm của Chính phủ là: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2020 của cả nước và của từng bộ, ngành, địa phương. Tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tập trung thiết lập trạng thái bình thường mới; không được chủ quan, lơ là, phải luôn đề cao cảnh giác, kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại.

Tại buổi họp báo, các thành viên Chính phủ đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo liên quan đến các vấn đề: Ví điện tử yêu cầu người sử dụng phải xác thực thông tin, đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến về việc người tiêu dùng lo lắng thông tin không được bảo đảm. Hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, vậy quan điểm của Ngân hàng Nhà nước cũng như của Chính phủ ra sao để hài hoà được cả hai bên, doanh nghiệp và ngân hàng? Tiến trình điều tra của Bộ Công an liên quan đến 5 đại án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo làm dứt điểm từ nay đến cuối năm. Việc Bộ Giao thông vận tải thúc đẩy tiến độ dự án thu phí không dừng và trách nhiệm của Bộ đối với sự chậm trễ này. Kết quả điều tra liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma của Nhật Bản nghi hối lộ quan chức hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh. Liên quan đến việc giảm 50% phí trước bạ ô tô, Thủ tướng đã có chỉ đạo và Chính phủ đã ra nghị quyết nhưng Bộ Tài chính cho biết phải 2 tháng nữa mới ra văn bản hướng dẫn, việc này có quá chậm so với nhu cầu của người dân và chỉ đạo của Thủ tướng hay không? Chính phủ đã có chính sách giãn một số loại thuế trong vòng 5 tháng cho doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp đề xuất lên 12 tháng vì 5 tháng chưa đủ phục hồi, các bộ ngành có ý kiến gì?...

PV